Trẻ sơ sinh ngủ hay rướn người vặn mình mẹ cần phải làm gì?

Trẻ sơ sinh ngủ hay rướn người vặn mình mẹ cần phải làm gì? và nguyên nhân tại sao, liệu có cách khắc phục nào hiệu quả không bởi nếu tình trạng này cứ kéo dài sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như chất lượng giấc ngủ của bé. Trường hợp một vài trẻ nhỏ có thói quen ngủ rướn người như này không phải là hiếm gặp, thậm chí còn có bé gồng mình lên với gương mặt đỏ au khi ngủ khiến phụ huynh hoang mang muốn tìm ra cách xử trí càng nhanh càng tốt. Theo nhận định của các bác sĩ chuyên khoa nhi nhiều năm kinh nghiệm cho rằng, khi trẻ bị rướn người và hay vặn mình như này phải tích cực phát hiện xử lý sớm, bằng không con sẽ chậm lớn, nôn trớ, nói chung là ảnh hưởng nhiều tới sự phát triển sau này.
Nào hãy cùng gonhub.com chúng tôi tìm hiểu xem mẹ nên làm gì khi trẻ sơ sinh ngủ hay rướn người vặn mìnhnguyên nhân tại sao trẻ vặn mình rướn người khi ngủ được lí giải cụ thể sau đây nhé!

1. Khi trẻ sơ sinh ngủ hay rướn người vặn mình mẹ phải làm sao?

Đầu tiên mẹ nên quan sát con nếu thấy bé thường xuyên rướn người, vặn mình rồi kết hợp với các triệu chứng như tím tái mặt mũi, ngủ hay giật mình, vã mồ hôi nhiều … thì có thể là dấu hiệu của sự thiếu hụt canxi. Một số trẻ em khi bị thiếu canxi trầm trọng còn dẫn tới biến dạng chân tay, chậm mọc răng, rụng tóc thậm chí gây nguy hiểm dẫn tới tử vong do co thắt thanh quản vì thiếu canxi.
Trẻ sơ sinh ngủ hay rướn người vặn mình mẹ cần phải làm gì?
Mẹ cần bổ sung canxi đúng cách và không nên tự ý mua thuốc không theo đơn.
* Khi thấy bé có những dấu hiệu trên thì mẹ cần bổ sung canxi đúng cách như sau:

Nhiều mẹ sau sinh thường kiêng đồ tanh nên không dám ăn cá. Tuy nhiên, bác sĩ khuyên rằng mẹ chỉ nên kiêng một thời gian để lành vết thương còn lại cần thay đổi thức ăn cho đa dạng, đầy đủ dinh dưỡng để có nguồn sữa đầy đủ và giàu dinh dưỡng cho con.
Trong trường hợp thời gian rướn người và vặn mình của trẻ kéo dài khiến bé thường xuyên bị trớ, kén ăn, khó ngủ thì mẹ cần đưa trẻ đi khám bác sĩ sớm để biết vấn đề thiếu canxi của con đang ở mức độ nào. Khi đó, bác sĩ sẽ kê đơn nhằm giúp trẻ bổ sung vitamin D trực tiếp. Tuy nhiên, mẹ không nên tự ý mua thuốc bổ sung canxi về cho trẻ sơ sinh uống bừa bãi.

2. Trẻ hay vặn mình rướn người khi ngủ nguyên nhân tại sao?

Theo quan niệm dân gian, nhiều người cho rằng trẻ rướn mình khi ngủ chứng tỏ bé sẽ ăn ngoan, chóng lớn và phát triển tốt. Tuy nhiên, một số lại cho rằng trẻ chưa quen với môi trường sống bên ngoài, vẫn quen nằm trong bụng mẹ nên khi tử cung quá nhỏ thì trẻ thường phải vặn người khua chân, múa tay trong những tháng đầu sinh.
Trẻ sơ sinh ngủ hay rướn người vặn mình mẹ cần phải làm gì?
Trẻ ngủ văn mình hay rướn người có nguy cơ bị thiếu hụt canxi trầm trọng.
Một số khác cho rằng do mẹ chưa vệ sinh sạch sẽ lớp măng sau lưng trẻ nên khiến con bị ngứa ngáy, thường xuyên phải vặn vẹo, rướn người lên. Trong khi các bác sĩ nhi khoa cho biết vặn người là dấu hiệu của việc trẻ bị thiếu canxi, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Đó là bởi vì nhu cầu canxi của trẻ càng cao hơn so với khi rời bụng mẹ.
Vừa rồi là những nội dung liên quan tới vấn đề trẻ sơ sinh ngủ hay rướn người cùng cách khắc phục hạn chế kịp thời cho quý phụ huynh tiện tham khảo áp dụng. Nếu phát hiện sớm thì khả năng con sẽ hết rướn người là rất cao còn nếu để lâu vừa khó xử trí lại vừa ảnh hưởng không tốt tới sự phát triển toàn diện mọi mặt, bởi thế các ông bố bà mẹ phải hết sức lưu tâm trường hợp này nhé. gonhub.com chúc các mẹ xem tin vui!

Mẹ - Bé - Tags: