Trẻ sơ sinh bị rụng tóc: Nguyên nhân và cách xử lý dứt điểm mẹ cần biết

Trẻ sơ sinh bị rụng tóc là một hiện tượng bình thường và khá phổ biến ở trẻ trong giai đoạn này, thậm chí 80% trẻ dưới 1 tuổi đều bị rụng tóc. Trong đó, phổ biến và dễ nhận thấy là hiện tượng rụng tóc hình vành khăn. Một số trẻ sơ sinh lại rụng rất nhiều tóc, thậm chí là quanh cả một vùng đầu đều trọc trơn khiến nhiều bà mẹ cảm thấy lo lắng và bất an. Tuy nhiên, các mẹ đừng cảm thấy quá hoang mang vì tóc non sẽ lần lượt rụng đi, thay vào đó là các sợi tóc trưởng thành khỏe mạnh và cứng cáp hơn. Nhưng nếu trẻ gặp phải trường hợp rụng tóc quá nhiều, da đầu bị bong tróc từng mảng và chuyển sang màu đỏ thì mẹ phải có cách xử lý kịp thời.
Vì vậy, hôm nay kqsx.tv sẽ cung cấp cho các mẹ những thông tin cần thiết về nguyên nhất và cách xử lý khi trẻ sơ sinh bị rụng tóc hiệu quả nhất.
Trẻ sơ sinh bị rụng tóc: Nguyên nhân và cách xử lý dứt điểm mẹ cần biết

1. Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị rụng tóc

Do bệnh lý: nhiều trẻ bị rụng tóc do mắc phải một số các chứng bệnh gây rụng tóc từng mảng như alopecia areata, các chứng suy giảm tuyến giáp…
Do thiếu canxi: Nhiều trường hợp trẻ bị thiếu canxi dẫn đến hiện tượng rụng tóc hình vành khăn đằng sau gáy. Nếu nguyên nhân trẻ bị rụng tóc do thiếu canxi thì cha mẹ nên bổ sung canxi cho bé uống hàng ngày. Sau khoảng 1 tuần cha mẹ có thể nhận thấy hiện tượng rụng tóc sẽ giảm đi đáng kể.
Một số trẻ do có thói quen nằm nghiêng đầu một bên nhiều cũng khiến cho tóc bị rụng. Nếu bé bị hình thành một vệt hói trên đầu thì có thể do bé nằm ngủ với tư thế đầu được đặt xuống giống nhau trong nhiều ngày.
Trẻ sơ sinh bị rụng tóc: Nguyên nhân và cách xử lý dứt điểm mẹ cần biết
Do hooc môn: Tóc người có 2 giai đoạn: Đó là giai đoạn phát triển và giai đoạn nghỉ ngơi. Giai đoạn phát triển kéo dài khoảng 3 năm. Sau đó sẽ đến giai đoạn nghỉ ngơi kéo dài khoảng 3 đến 6 tháng. Trung bình luôn có từ 5 đến 15 % tóc trên đầu ở trong giai đoạn nghỉ ngơi. Giai đoạn rụng tóc thường kéo dài khoảng 3 tháng. Khi lượng hoóc môn trong cơ thể của bé bị giảm sau khi ra đời cũng là một nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị rụng tóc. Nếu là nguyên nhân này thì cha mẹ không nên quá lo lắng vì đây là giai đoạn phát triển bình thường của tóc bé. Thông thường các bà mẹ sau sinh cũng hay gặp hiện tượng rụng tóc như vậy

2. Cách xử lý khi trẻ bị rụng tóc

Trong sinh hoạt hàng ngày, nếu trẻ hay có thói quen nằm một bên và bị rụng tóc ở vị trí đó theo mảng thì rất có thể do thói quen nằm của trẻ. Nếu không, tùy vào tình hình sức khỏe của bé mà cha mẹ có thể dự đoán được do Hooc môn hay do bệnh lý.
Trẻ sơ sinh bị rụng tóc: Nguyên nhân và cách xử lý dứt điểm mẹ cần biết
Khi phát hiện bé nhà bạn bị rụng tóc thì cha mẹ nên xác định xem bé bị rụng tóc do nguyên nhân nào. Hiện tượng rụng tóc đều có thể dự đoán được nguyên nhân. Ví dụ trẻ bị rụng tóc phía sau gáy thành hình vành khăn ( như ảnh bên trên ) thì chứng tỏ trẻ bị thiếu canxi ( hầu hết trẻ đều thiếu canxi mặc dù bé trông vẫn khá bụ bẫm ).
Hầu hết các trường hợp trẻ bị rụng tóc đều không đáng lo ngại vì cha mẹ có thể tự khắc phục được hiện tượng này. Tuy nhiên có một số trường hợp ngoại lệ liên quan đến sức khỏe thì cha mẹ nhất định phải đưa bé đi khám. Nếu trẻ có một số các triệu chứng như thở khò khè, không chịu ăn, trẻ bị khó thở, hay bị sốt ( xem trẻ sơ sinh bị sốt ), hay quấy khóc… Một số bé có biểu hiện da đầu chuyển sang màu đỏ và bong tróc từng mảng thì có thể bé mắc bệnh nấm.
Thông thường, tóc gồm có giai đoạn tăng trưởng và nghỉ ngơi nên việc trẻ sơ sinh bị rụng tóc là hiện tượng hoàn toàn bình thường, không có gì đáng phải lo lắng. Và hầu hết trẻ thường rụng tóc vào 6 tháng đầu tiên. Vì vậy, sau khi tham khảo bài viết trên, chắc chắn sẽ giúp các mẹ phần nào giảm thiểu được tình trạng rụng tóc ở trẻ sơ sinh bằng việc chăm sóc tóc đúng cách ngay tại nhà. Nếu trong trường hợp da dầu trẻ bị bong tróc từng mảng, chuyển sang màu đỏ thì mẹ cần đưa ngay đến bác sĩ để điều trị kịp thời nhé. Đừng quên đồng hành với kqsx.tv để có thêm thật nhiều kinh nghiệm nuôi con khác nữa nhé.

Mẹ - Bé - Tags: