Trẻ hay mút tay: Nguyên nhân & cách giúp bé bỏ thói quen ngậm mút tay hiệu quả

Trẻ hay mút tay là một trong những thói quen rất thường gặp ở bất cứ đứa trẻ nào. Mút tay là biểu hiện cho nhiều dạng tâm lý khác nhau như trẻ đang muốn tìm đến cảm giác bình yên khi đang đối diện với những căng thẳng, lo lắng vì không có mẹ bên cạnh hoặc trẻ đang đói, có nhu cầu được bú sữa mẹ. Tuy nhiên, thói quen này rất khó bỏ và có thể gây tác động xấu cho sức khỏe của trẻ. Đây còn là nguyên nhân dẫn tới việc đưa vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể và nếu khả năng miễn dịch của trẻ còn yếu sẽ có thể bị bệnh truyền nhiễm. Trường hợp trẻ thọc tay quá sâu vào miệng sẽ gây nôn, nhất là sau khi ăn.
Vậy thì tại sao trẻ hay mút tay và biện pháp hữu hiệu nhất để giải quyết nhanh chóng thói quen này là gì? Hãy cùng với kqsx.tv tham khảo ngay bài viết dưới đây để có thể giúp trẻ từ bỏ được thói quen này.

1. Tại sao trẻ hay mút tay?

Trẻ hay mút tay: Nguyên nhân & cách giúp bé bỏ thói quen ngậm mút tay hiệu quả
Do đầu mút thần kinh quanh miệng trẻ phát triển sớm và hoàn thiện hơn so với sự phát triển của tay, do đó trẻ cần dùng miệng để tìm hiểu những bí mật của thế giới. Việc mút tay còn giúp trẻ hiểu về năng lực của mình, là một biểu hiện tìm hiểu thế giới bên ngoài một cách tích cực, điều này cũng chứng minh rằng năng lực phối hợp của trẻ đã được nâng cao đáng kể. Việc mút tay còn có thể giúp ổn định tâm trạng, khi trẻ đói bụng, cảm thấy mệt mỏi hay tức giận, mút tay sẽ khiến trẻ cảm thấy yên ổn trở lại.
Trong vòng 1 năm tuổi, việc trẻ mút tay là một phương thức tự an ủi bản thân một cách lành mạnh. Trẻ đang ở vào thời kì có cảm giác thích thú với môi miệng, nếu như nhu cầu hút, mút chưa được đáp ứng đầy đủ sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cơ thể, dẫn đến tâm trạng trầm tư, nóng nảy. Có những trẻ ngủ mơ màng cũng sẽ dùng cách mút tay để tự tìm kiếm sự an ủi rồi ngủ lại. Mút tay là một hành động mang tính quá độ trong quá trình phát triển của trẻ, là một hiện tượng bình thường, cha mẹ không cần quá để ý.

2. Cha mẹ cần phải làm gì?

Trẻ hay mút tay: Nguyên nhân & cách giúp bé bỏ thói quen ngậm mút tay hiệu quả

2.1 Cố gắng nuôi con bằng sữa mẹ

Cho con bú có thể đáp ứng được những nhu cầu về bú mút ở trẻ. Trong quá trình cho con bú, mẹ cũng sẽ đem lại cho trẻ sự yêu thương, thỏa mãn những nhu cầu tâm lí của trẻ.

2.2 Thuận theo tự nhiên

Trong vòng 1 tuổi, việc mút tay là một hành động sinh lí bình thường ở trẻ. Đối với trẻ, việc mút tay là cách tốt nhất để hiểu và cảm nhận về thế giới. Chỉ cần chú ý giữ gìn vệ sinh cho tay trẻ thì việc mút tay không có tác hại lớn nào cả, cha mẹ có thể để thuận theo tự nhiên.

2.3 Không nên can thiệp, cưỡng ép

Nếu như cha mẹ quá để ý đến vấn đề này, đồng thời áp dụng các biện pháp như quở mắng, đánh tay, hạn chế… đều sẽ khiến trẻ mút tay nhiều hơn, và thêm vào đó sẽ dễ biến việc mút tay trở thành một sở thích. Những đứa trẻ mà bị cấm triệt việc mút tay từ khi còn nhỏ, sau khi lớn lên thường sẽ có đặc điểm tính cách là hay lo lắng, đa nghi, nhạy cảm và nơm nớp lo sợ.

2.4 Tạo bầu không khí thân mật trong gia đình

Việc trẻ mút tay nhìn nhận ở một mức độ nào đó là trẻ đang giải tỏa áp lực, dẹp bỏ cảm giác căng thẳng của bản thân, nếu như gia đình có được bầu không khí thân mật hòa hợp, đầy ắp tình yêu thương thì nhu cầu này của trẻ sẽ dần ít đi.
Với trẻ nhỏ, dù bất cứ hành động nào dù là nhỏ nhất thì cha mẹ cũng phải cảnh giác để tránh gặp phải những trường hợp nguy hại không mong muốn cho trẻ. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp trên sẽ giúp cha mẹ hiểu rõ hơn nguyên nhân trẻ hay mút tay và có những biện pháp tốt nhất giúp trẻ từ bỏ thói quen xấu này một cách nhanh nhất. Chúc mẹ áp dụng thành công và hãy luôn đồng hành với kqsx.tv để có thêm nhiều kinh nghiệm nuôi con hữu ích khác nữa nhé.

Mẹ - Bé - Tags: