Trẻ dưới 3 tuổi xem tivi quá nhiều ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe?

Trẻ dưới 3 tuổi xem tivi quá nhiều ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe? giúp các mẹ biết rõ hơn về tác hại của xem tivi nhiều và chăm sóc con mình hiệu quả nhất. Cuộc sống phát triển nên các kênh truyền hình giải trí ngày càng đa dạng phục vụ cho nhu cầu con người. Trẻ em ngày nay không còn ra ngoài chơi nhiều nữa mà thường xuyên ở nhà xem tivi, điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và sự phát triển của bé. Vậy xem tivi có ảnh hưởng gì?, sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ những tác hại nguy hiểm khi cho trẻ xem tivi nhiều dưới đây, mời mọi người cùng theo dõi nhé.
Hãy cùng gonhub.com tìm hiểu tác hại của xem tivi quá nhiều dưới đây để có thể chăm sóc con mình tốt nhất nhé.
Cùng với sự phát triển của công nghệ hiện đại và đời sống xã hội, ngày nay tivi đã là vật không thể thiếu trong mỗi gia đình. Bên cạnh những lợi ích thiết thực thấy được thì việc cho trẻ em xem tivi quá sớm và quá nhiều đã gây lên những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe và sự phát triển bình thường của các bé.
Trẻ em dưới 3 tuổi là độ tuổi rất quan trọng trong việc phát triển nhận thức và tư duy của trẻ, là độ tuổi tiếp cận và học hỏi nhanh nhất của các bé. Những gì bé tiếp thu được từ các giác quan đặc biệt là nghe và nhìn có ảnh hưởng trực tiếp đến việc phát triển các kỹ năng ngôn ngữ, vận động và tư duy của bé. Các nhà tâm lý học của Anh cũng đã đưa ra lời kêu gọi nên khống chế thời gian xem ti vi mỗi ngày của thiếu niên nhi đồng đặc biệt là trẻ em dưới 3 tuổi. Việc xem tivi quá nhiều ảnh hưởng đến cả thể chất lẫn tinh thần của trẻ.
Trẻ dưới 3 tuổi xem tivi quá nhiều ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe?

1. Làm cho trẻ ngủ không ngon giấc

Chất melatonin có liên hệ mật thiết với chất lượng giấc ngủ, và cũng có tác dụng không thể xem thường trong việc điều tiết sự phát triển của thời kỳ thiếu niên. Chúng ta đều biết trẻ em dưới 3 tuổi phát triển chiều cao trong khi ngủ. Nghiên cứu đã chứng minh, xem ti vi trong thời gian dài sẽ gây ức chế quá trình bài tiết melatonin. Nếu liên tục dừng xem tivi trong 1 tuần, nồng độ melatonin trong cơ thể bé có thể tăng lên 30%.
Trẻ nhỏ xem nhiều tivi và xem các chương trình bạo lực, chương trình nhạc sôi động mạnh mẽ khi ngủ dễ gặp mê man, ngủ không sâu giấc, hay thức giấc giữa đêm.

2. Hạn chế khả năng tư duy và nhận thức của bé

Xem ti vi là một hành vi tiếp thu thụ động không có sự tương tác trở lại với bé, bé chỉ hiểu và nhớ theo một chiều là giống với những gì tivi đang chiếu điều này sẽ gây cản trở cho việc tiếp xúc với thế giới thật của trẻ, làm hạn chế khả năng tưởng tượng của bé. Đồng thời cũng làm chậm khả năng ngôn ngữ của bé. Những bé xem nhiều tivi thường có khả năng nhớ tốt nhưng lại chậm trong việc diễn đạt suy nghĩ của bản thân.

3. Sự phát triển của đại não và hệ thần kinh bị tổn thương

Trước 3 tuổi, sự phát triển của đại não cần đạt được 80%, nhưng việc xem ti vi thường xuyên sẽ làm chậm quá trình phát triển của đại não, gây ảnh hưởng xấu cho trẻ.
Trẻ dưới 3 tuổi xem tivi quá nhiều ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe?

4. Ảnh hưởng đến tính cách và khả năng hòa nhập xã hội

Theo các nhà nghiên cứu, tính cách của những trẻ thường xuyên xem ti vi thường nóng nảy, thần kinh không vững. Việc xem ti vi nhiều cũng không có lợi cho việc giao tiếp xã hội và ứng xử hàng ngày của trẻ. Bởi bé chỉ được tiếp thu một chiều mà không biết phải phản ứng như thế nào nên thường khó kết bạn, không thích chơi với đám đông các trẻ khác.
Ngoài ra xem nhiều tivi có thể gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. Nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, béo phì, hen suyễn đều tăng cao khi xem tivi quá nhiều mỗi ngày. Vì vậy nếu bạn đang nuôi con nhỏ hãy cân nhắc đến việc cho bé xem tivi vì bé rất dễ bị thu hút bởi những âm thanh, hình ảnh sinh động trên tivi và bé có thể ngồi im hàng giờ, có thể ngoan ngoãn ăn hết phần thức ăn mà bạn không phải vất vả làm đủ trò. Bé có thể trở nên xấu tính và sẽ đòi cho bằng được nếu không được xem tivi khi ăn nữa.
Sau khi theo dõi trẻ dưới 3 tuổi xem tivi quá nhiều ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe? trên đây chắc hẳn các mẹ đã biết được tác hại nghiêm trọng của việc cho bé xem tivi và có cách điều chỉnh phù hợp, hạn chế được những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bé. Chúc bé nhà bạn luôn khỏe mạnh, hay ăn chóng lớn mỗi ngày và hãy luôn đồng hành cùng gonhub.com để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích nhé.

Mẹ - Bé - Tags: