Trẻ bú sữa mẹ bị tiêu chảy & đi ngoài phân lỏng nhiều lần trong ngày phải làm sao?

Trẻ bú sữa mẹ bị tiêu chảy, đi ngoài phân lỏng nhiều lần trong ngày có nguy hiểm không? phải làm sao khắc phục là thắc mắc của nhiều mẹ hiện nay. Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì sữa mẹ là nguồn thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nên hầu như mẹ nào cũng cho trẻ bú sữa mẹ trong những năm tháng đầu đời. Tuy nhiên có nhiều trẻ khi bú sữa mẹ lại bị tiêu chảy, đi ngoài phân lòng có sủi bọt, phân nhầy,…..khiến các bậc phụ huynh lo lắng không biết sữa mẹ có vấn đề gì hay do bé bị bệnh đường ruột nên không hợp sữa mẹ. Để giải đáp thắc mắc của các bậc phụ huynh, mời các bạn cùng tham khảo tư vấn của bác sĩ dinh dưỡng nhi khoa dưới đây để có thêm nhiều kiến thức sức khỏe trẻ em hữu ích nhé.
Hãy cùng gonhub.com tìm hiểu trẻ sơ sinh bị đi ngoài nhiều lần trong ngày phải là sao và cách chữa đi ngoài cho trẻ hiệu quả dưới đây nhé.

1. Bé bú sữa mẹ bị tiêu chảy có phải tại sữa mẹ không tốt?

Hỏi: Chào bác sĩ, Em đang hoang mang và lo lắng quá. Bé nhà em mới sinh được 5 ngày. Từ chiều tối hôm qua bé nhà em bị đi phân lỏng và mỗi lần đều phát ra tiếng kêu như là tiếng xì hơi. Bé bị như vậy liên tục, cứ bú ti mẹ vào là bé lại bị đi ị ngay.
Vì mấy ngày trước em chưa có sữa nên có cho bé dùng sữa ngoài nhưng dùng có 2 muỗng rồi thôi vì sau đó em có sữa. Đến hôm sau thì bé bị đi ị như vậy, nhưng hôm đó em bị đau bụng và muốn đi ngoài, nhưng không bị tiêu chảy. Em lo là do sữa của em làm cho bé bị đi ngoài như vậy.
Sáng nay em lo quá, cho bé đi viện nhi của tỉnh khám, nhưng BS ở đó chỉ nhìn qua phân của bé rồi kết luận bé bị tiêu chảy cấp và kê đơn thuốc: Oralzin Syrup, Emedimum, Smecta, Oresol. Nhưng em cho bé uống rồi mà bé vẫn bị như vậy. Vừa uống xong thuốc hoặc bú ti mẹ xong là bị đi ngoài luôn. Bây giờ em phải là sao ạ, em có nên cho bé bú ti mẹ nữa không ạ? (Minh Hiền – TPHCM)
Trẻ bú sữa mẹ bị tiêu chảy & đi ngoài phân lỏng nhiều lần trong ngày phải làm sao?
Bác sĩ trả lời: Sữa mẹ là nguồn thức ăn chính cho bé dưới 6 tháng tuổi, ngoại trừ mẹ có bệnh lý gì đó mà không thể cho bé bú mẹ mới dùng sữa ngoài. Do vậy, em yên tâm cho bé bú mẹ, nhất là trong giai đoạn này, em cần cho bé tăng cường bú mẹ, càng nhiều càng tốt để bù lại lượng nước mất qua tiêu chảy .
Em không cho biết mỗi lần đi bé đi ngoài số lượng nước có nhiều không, có đàm máu hoặc nhầy nhớt gì không…? Nếu mỗi lần đi ngoài với lượng nước nhiều, đi nhiều lần trong ngày hoặc trong phân có đàm máu hay nhầy nhớt hoặc bé không đáp ứng với điều trị thì em cần nhanh chóng cho bé vào viện.
Nếu bé chỉ tiêu chảy cấp thì em cần cho bé uống men vi sinh và sirô kẽm, kết hợp bù nước bằng cách tăng cường cho bé bú mẹ.

2. Trẻ bú sữa mẹ đi ngoài phân lỏng nhiều lần trong ngày

Hỏi: Kính thưa Bác sĩ, em có chuyện này muốn nhờ Bác sĩ giải đáp cho em! Em có con gần 4 tháng tuổi, (3 tháng 28 ngày), từ lúc sinh ra đến lúc bé 2 tháng tuổi bé ăn và ngủ, đi cầu bình thường, đúng 2 tháng tuổi em cho bé đi vacxin thì bé về bị sốt và khóc nhiều sau đó bị viêm hô hấp trên (em cho bé đi khám)
Bác sĩ cho em 3 ngày thuốc kháng sinh và hạ sốt về cho bé uống, sau đó hết em ra lấy tiếp 3 ngày nữa, sau khi uống thuốc bé bị táo bón, em đã mua sorbiton và men tiêu hóa sống cho bé uống, (em cho bé uống một ngày) tình trạng đã cải thiện hơn nhưng hai ngày hoặc ba ngày bé mới đi cầu phân màu vàng hoa cải, 3 tháng đầu bé tăng ký tốt lần lượt là 1,6kg, 1,4kg, và 1kg.
Khi bé tròn 3 tháng em cho bé đi uống vacxin rota virut, 3 ngày sau khi về bé không đi cầu sang ngày thứ 4 bé đi cầu phân màu vàng hoa cải, nhưng từ đó đến 7 ngày tiếp theo bé đi cầu nhiều phân toàn nước và có chất nhày, màu xanh, có mùi hôi va chua đến ngày thứ 3 em ra Trung tâm chăm sóc bà mẹ trẻ em hỏi thì tư vấn viên ở đây nói là bé uống vacxin rota virut nên đi cầu như vậy là bình thường do đó là tác dụng phụ của vacxin.
Nhưng đã gần một tháng trôi qua mà bé vẫn đi cầu phân lỏng, tuy đi không nhiều có ngày đi 3 lần, 4 lần có ngày đi 6 lần và có ngày không đi, trong các ngày đi cầu lần đầu tiên phân có màu vàng có lẫn ít nước màu xanh, nhưng những lần sau toàn đi ra nước lẫn hạt phân màu vàng, có thêm một ít chất nhầy có mùi hôi và chua.
Sắp đến ngày bé uống liều hai vacxin rota virut em có nên cho bé uống nữa không. Và tháng thứ 4 này bé chỉ tăng khoảng 0,5kg. Em rất mong Bác sĩ tư vấn cho em. Em xin chân thành cảm ơn! (Thùy Linh – Hà Nội)
Bác sĩ nhi khoa trả lời: Bạn không nói với chúng tôi là con bạn hiện đang được nuôi theo chế độ dinh dưỡng gì? Nếu nuôi theo sữa mẹ thì như vậy là rất tốt, bé lên cân tốt và bạn cũng nên nhớ rằng khi trẻ càng lớn sự lên cân của trẻ sẽ giảm dần, 1 tháng lên đến 0,5kg là rất tốt. Còn vấn đề đi tiêu lỏng của con bạn, theo tôi thì không có gì quan ngại lắm. Nếu bé bú sữa mẹ, cháu có thể đi phân lỏng hoa cà hoa cải, bé không sốt, không sụt cân, tiêu không máu và số lần đi tiêu dưới 3 lần trong ngày.
Trường hợp phân nhày nhiều hoặc đi trên 3 lần trong ngày, bạn đưa cháu bé đến bệnh viện chúng tôi để được khám, tư vấn và làm xét nghiệm phân kiểm tra.

3. Bé bú mẹ bị tiêu chảy phải làm sao?

Mẹ bé Vân Anh: Bé nhà em được hơn 4 tháng rồi. 3 ngày trước ko đi ngoài, tối qua đi, phân lúc đầu đặc sau hơi lỏng, vẫn có bọt. Hôm nay đi ngoài 4 lần, 3 lần sau đi nước và phân sống. Bé bú mẹ hoàn toàn. Sáng ngủ dậy đi 1 lần.
Trưa em ăn đậu nhồi thịt bà nội làm từ hôm qua (em nghi bà đun lại không kỹ), thế là chiều bé nhà em ngủ dậy đi 2 lần lỏng, nước. em có nghe các mẹ mách là cà rốt giúp cầm tốt lắm. Tối em ăn cà rốt luộc, ko dám ăn đậu nữa, ăn cơm xong cho con bú, 1 lúc sau bé lại đi lỏng và phân sống.
Em đang lo quá, các anh chị mách em với, em có nên cho bé uống men tiêu hóa ko, và nên uống loại nào, em có nên cho con uống nước cà rốt luộc ko, bé nhà em toàn bú mẹ từ lúc sinh ra đến giờ, không ăn uống gì ngoài hết, em định hết 5 tháng mới bắt đầu cho bé tập ăn dặm. Giúp em với, nhìn con bú mẹ mà đi ngoài thấy thương quá, chỉ cầu mong mọi đau đớn, khó chịu của con, mọi bệnh tật của con chuyển hết sang mẹ, mẹ chịu hết.
Trẻ bú sữa mẹ bị tiêu chảy & đi ngoài phân lỏng nhiều lần trong ngày phải làm sao?
Mẹ bé Chích: Đúng là mỗi bé mỗi khác, bé nhà mình 5 tháng đi ngoài phân lỏng, lúc đầu 3-4 lần sau là 7-8 lần/ ngày, bị gần 3 tuần đó, cho uống đủ các men tiêu hóa cũng cũng ăn thua. Sau đó nấu cà rốt và chuối xanh với gạo, chắt nước đặc, sánh cho bé ăn. Vài bữa sau bé đi phân đặc có màu đen vài ngày sau thì bình thường trở lại. Lúc hết đi ngoài (khoảng 3 tuần), thì 2 cái răng dưới của bé nhú lên luôn. Không biết bé nhà bạn thì thế nào? Chúc bé sớm đi phân đẹp trở lại!
Mẹ bé Takeshi: Men tiêu hóa cũng có 1 số loại họp với trẻ, có loại không. Bạn cũng nên thử thay đối và chọn loại thích hợp trong các loại sau : Lacteol fort, Enterogermina, Lactomin, Bioflor, Antibio, ngoài ra, nếu đi ngoài trên 3 lần 1 ngày là nhớ bù Hydrite, uống kèm thuốc chống xuất tiết nước và dịch như Elofan. Rất tốt đó. Chúc các bé mạnh khỏe!
Mẹ Chiều Xuân: Mình thì nghĩ bạn không nên lo lắng quá, theo mình em bé còn nhỏ chưa ăn dặm thì đi lỏng là bình thường. Mình khuyên bạn không nên cho bé uống men tiêu hoá vội, ít nhiều cũng ảnh hưởng đấy, vì là can thiệp vào hệ vi khuẩn đường ruột mà. Cứ để cho hệ tiêu hoá của bé tự hoàn chỉnh dần dần, bé chưa hấp thu được hết những thứ mẹ ăn (qua sữa mẹ) thì mẹ điều chỉnh ăn uống xem sao.
Đúng là nên kiêng mỡ nhiều, ăn cái khác ngoài móng giò đi, ăn móng giò chỉ béo mẹ, theo kinh nghiệm mình là thế. Để đủ sữa bạn chỉ cần ăn uống đầy đủ chất, uống đủ nước, nghỉ ngơi tinh thần thoải mái (cái tinh thần thoải mái là quan trọng à, bạn ở chung với bà nội có gì thì cứ AQ đi, đừng lo lắng căng thẳng quá) tự tin là đủ sữa, thì chắc chắn sẽ đủ cho bé.
Quan trọng nữa là bạn chú ý xem cân nặng của bé thế nào, nếu vẫn lên cân tốt thì ok chẳng sao đâu. Bé nhà mình đi lỏng suốt cho đến khi ăn dặm. Nhiều hôm cũng xanh nhầy bọt chua loét, bà ngoại tớ thì : xanh chắc tại mẹ ăn rau, nhầy bọt chắc tại mẹ ăn mỡ, không ăn thịt mỡ nữa, hoặc là ăn cái gì nóng, cắt, ăn những đồ mát thôi, mùi quá thì chắc tại mẹ ăn nhiều đạm, …. cứ thế mà mẹ điều chỉnh thôi. Bé được 4 tháng rồi chắc mẹ ăn sữa chua được rồi đó, nhưng nhớ hâm nóng hẵng ăn, tránh ăn đồ lạnh nha.
Mẹ Minh Khuê: Nếu loại trừ nguyên nhân em bé bị nhiễm khuẩn đường ruột và bị rota virus, thì một nguyên nhân thường thấy ở các bé bú mẹ bị tiêu chảy kéo dài là do bé bị bất dung đường lactose.
Bé nhà mình cũng là 1 trường hợp như vậy. Con xì xoẹt đến tận 4 tháng. ngày nào cũng không dưới 10 lần. Đi xét nghiệm phân ở Nghĩa Dũng còn phán con bị rota virus (chắc nghe mình mô tả con đi ngày 10 lần). Nhưng con mình vẫn ăn được, chơi đùa bình thường và lên cân tốt, không quấy khóc hay mất nước gì cả. Nên mình cũng không lo lắng quá.
Sau đó mình cho bé uống sữa lacto free của Enfa, thì quả thật, cháu hết đi ngoài ngay, phân không chua nữa. Mình tập cho bé giảm dần lượng sữa lacto free đi. Từ 2-3 cữ ngày xuống còn 1 cữ, 2/3 cữ, 1/2 cữ và rồi không dùng nữa. Lúc không dùng nữa cũng là con hoàn toàn ổn định đường ruột.
Trộm vía từ đó về sau, con mình đi tiêu rất đều, ngày 1 lần, phân vàng đẹp. Phải nói là mẹ cực kỳ vui sướng vì con không phải uống bất cứ loại thuốc nào cả.
Hy vọng với thông tin trẻ bú sữa mẹ bị tiêu chảy, đi ngoài phân lỏng nhiều lần trong ngày trên đây sẽ giúp các mẹ sẽ giải đáp được những thắc mắc của bản thân và có phương pháp chăm sóc trẻ sơ sinh một cách phù hợp nhất,tránh gây những bệnh đường ruột cho bé. Chúc bé yêu nhà bạn luôn khỏe mạnh, ngoan ngoãn, hay ăn chóng lớn và hãy luôn đồng hành cùng gonhub.com để cập nhật thêm nhiều thông tin sức khỏe trẻ em hữu ích nhé.

Mẹ - Bé - Tags: