Trẻ bị suy giảm hệ miễn dịch do bố mẹ thường xuyên cãi vã to tiếng

Trẻ bị suy giảm hệ miễn dịch do bố mẹ thường xuyên cãi vã to tiếng được các chuyên gia cảnh báo. Hệ miễn dịch khỏe mạnh giúp bảo vệ cơ thể tránh khỏi vi trùng, virus và các bệnh mãn tính, tuy nhiên do nhiều yếu tố ảnh hưởng mà hệ miễn dịch của bé suy giảm. Ngoài sự ảnh hưởng của dinh dưỡng thì các nhà khoa học còn chứng minh hệ miễn dịch của bé còn bị ảnh hưởng bởi căng thẳng gia đình, do cha mẹ cãi vã to tiếng. Để tìm hiểu kĩ hơn về nguyên nhân suy giảm hệ miễn dịch do căng thẳng gia đình, mời mọi người cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.
Hãy cùng gonhub.com tìm hiểu các yếu tố ảnh hưởng đến hệ miễn dịch của trẻ em chi tiết dưới đây nhé.

1. Căng thẳng kéo dài ảnh hưởng tiêu cực lên hệ miễn dịch của trẻ

Một nhóm nghiên cứu của trường Khoa học Sức khỏe tại Đại học Jonkoping và Khoa học sức khỏe Thụy Điển cho biết cẳng thẳng và cãi vã trong gia đình thường xuyên có thể khiến hệ miễn dịch của trẻ bị suy giảm. Nghiên cứu này đã được công bố trên tờ Tạp chí Journal of Immunology của Mỹ.
Nghiên cứu này giải thích rằng những trẻ thường xuyên phải trải qua tình trạng stress do căng thẳng gia đình sẽ có mức cortisol cao hơn bình thường, đây chính là hormone gây ra stress. Mức độ căng thẳng càng cao thì càng ảnh hưởng tiêu cực tới hệ miễn dịch của cơ thể trẻ nhỏ. Bởi hệ miễn dịch phản ứng với các chất trong cơ thể có thể liên quan đến việc tự miễn dịch.
Trẻ bị suy giảm hệ miễn dịch do bố mẹ thường xuyên cãi vã to tiếng
Trong một nghiên cứu khác có tên ABIS các bậc phụ huynh trả lời câu hỏi liên quan đến tình trạng căng thẳng và các khó khăn gây ra bởi tác động từ gia đình. Câu hỏi đã dẫn dắt các nhà nghiên cứu xác định nhóm trẻ trải qua mức stress cao hơn trong gia đình và một nhóm trẻ lớn lên có mức stress bình thường.
Nghiên cứu này cho biết mức độ stress cao ảnh hưởng tới cơ thể thường gặp tại các thanh thiếu niên trong độ tuổi 18 đến 22 đã có những trải nghiệm tiêu cực trong đời sống hàng ngày từ thời thơ ấu. Điều này chứng tỏ rằng môi trường sống ảnh hưởng nhiều tới hệ miễn dịch của trẻ. Nếu bé được lớn lên và trưởng thành trong một môi trường thoải mái và được yêu thương thì bé sẽ phát triển đầy đủ hơn cả về thể chất và tinh thần.

2. Các yếu tố ảnh hưởng tới hệ miễn dịch của trẻ

Thứ nhất, nếu trẻ không được ngủ không đủ giấc thì lượng hormones stress tăng cao hơn dễ khiến cơ thể bị kích động. Bố mẹ nên cho bé ngủ từ 7-8 h mỗi ngày, tùy theo từng độ tuổi để thay đổi thời gian ngủ phù hợp nhằm tăng cường hệ miễn dịch cho bé.
Trẻ bị suy giảm hệ miễn dịch do bố mẹ thường xuyên cãi vã to tiếng
Thứ hai, chế độ ăn uống quá nhiều đường sẽ hạn chế miễn dịch trong việc ngăn chặn vi khuẩn. Bố mẹ cần bổ sung nhiều hoa quả, rau xanh, các món ăn giàu chất dinh dưỡng như vitamin C,E, A, kẽm nhằm tăng cường hệ miễn dịch cho bé. Tỏi tươi, các loại rau thơm cũng là cách hữu ích để chống lại virus và vi khuẩn khi thời tiết thay đổi.
Thêm nữa, bố mẹ nên tạo cơ hội cho bé tham gia các hoạt động ngoài trời, tăng cường vui chơi, vận động để giảm bớt hệ miễn dịch tăng cường, chống lại các vi khuẩn, vi rút không có lợi.
Hy vọng với trẻ bị suy giảm hệ miễn dịch do bố mẹ thường xuyên cãi vã to tiếng trên đây sẽ giúp các bậc phụ huynh biết được nguyên nhân bé nhà mình suy giảm miễn dịch và có cách chăm sóc trẻ hiệu quả, hạn chế được ảnh hưởng tới sức khỏe của bé. Chúc các bé luôn khỏe mạnh, phát triển toàn diện mỗi ngày và hãy luôn đồng hành cùng gonhub.com để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích nhé.

Mẹ - Bé - Tags: