Trầm cảm sau sinh là gì? Ảnh hưởng như thế nào đến vợ chồng?

Trầm cảm sau sinh là gì? Ảnh hưởng như thế nào đến vợ chồng? Bệnh trầm cảm không chỉ khiến rối loạn chức năng của nhiều cơ quan nội tạng khác nhau thể hiện dưới dạng đau đầu, mất ngủ, đau ngực, đau vùng trước tim, rối loạn nhịp tim, đau cơ xương khớp, huyết áp thất thường…mà đặc biệt là còn làm rối loạn và suy giảm tình dục….

Trầm cảm sau khi sinh là gì?

Một số nghiên cứu cho hay, 1/3 số người lần đầu làm mẹ có triệu chứng trầm cảm ít nhất một lần trong thời gian từ khi mang bầu đến khi bé được 4 tuổi. Trầm cảm sau sinh là tình trạng liên quan đến suy nghĩ và cảm giác mệt mỏi, buồn chán, lo lắng xuất hiện sau sinh. Những phụ nữ mắc bệnh trầm cảm sau sinh thường kèm theo trạng thái lo sợ con mình sẽ bị hại và bản thân mình là người mẹ xấu.
Trầm cảm sau sinh là gì? Ảnh hưởng như thế nào đến vợ chồng?
Trầm cảm sau khi sinh ảnh hưởng lớn đến mẹ, con và gia đình.

Biểu hiện trầm cảm sau sinh

Suy nhược cơ thể

Nhiều sản phụ sau sinh cảm thấy đau khổ, mệt mỏi, thậm chí khóc lóc cả ngày mà không rõ lý do cụ thể nào cả. Đôi khi họ lại cảm thấy bị chồng, gia đình, bạn bè bỏ rơi. Những cảm giác này thường không có căn cứ.

Lo lắng, hoảng hốt

Một số mẹ thường xuyên cảm thấy lo lắng, hoảng hốt với những tình huống xảy ra cho dù những việc đó hoàn toàn bình thường. Và khi hoảng hốt, họ khó lấy lại bình tĩnh. Điều này càng khiến cho họ stress thêm.

Căng thẳng

Căng thẳng thường đi kèm với trầm cảm. Những bà mẹ luôn bị căng thẳng thường bị trầm cảm nặng nề hơn những bà mẹ khác. Họ thường khó có thể thư giãn được, nhiều khi có cảm giác như muốn nổ tung ra và không thể kiểm soát được tâm trạng của mình.

Cảm giác bị ám ảnh

Bà mẹ bị trầm cảm thường hay bị ám ảnh, có thể về một người, một tình huống hay một hoạt động cụ thể nào đó. Từ đó dẫn tới việc họ quá căng thẳng khi chăm con, luôn mất tự tin vào bản thân vì sợ mình làm không tốt.

Rối loạn giấc ngủ

Những người bị trầm cảm thường rất khó ngủ mà không rõ nguyên nhân. Họ có thể thao thức đến gần sáng, hoặc không ngủ được chút nào. Vài người ngủ không liên tục, hay bị thức giấc vào giữa đêm, thỉnh thoảng gặp ác mộng và không thể ngủ lại được.
Trầm cảm sau sinh là gì? Ảnh hưởng như thế nào đến vợ chồng?
Trầm cảm khiến mẹ không còn ham muốn tình dục.

Hậu quả của trầm cảm sau sinh

Trầm cảm sau sinh có ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe người mẹ và những người thân. Người mẹ có thể bị sụt cân, suy dinh dưỡng, suy nhược thần kinh, hoang tưởng, hành vi nguy hiểm. Chồng và con không được chăm sóc tốt. Gia đình không được vui vẻ. Thậm chí, nhiều người trầm cảm nặng có ý nghĩ hay hành vi tự tử. Thậm chí, một số người rối loạn tâm thần, luôn có cảm giác bị hại nên tìm cách trả thù hay đối phó. Họ có thể làm những việc hại đến con mình và những người xung quanh.

Trầm cảm ảnh hưởng đến chuyện quan hệ sau sinh

Bệnh trầm cảm không chỉ khiến rối loạn chức năng của nhiều cơ quan nội tạng khác nhau thể hiện dưới dạng đau đầu, mất ngủ, đau ngực, đau vùng trước tim, rối loạn nhịp tim, đau cơ xương khớp, huyết áp thất thường… mà đặc biệt là còn làm rối loạn và suy giảm tình dục.
Khi bị trầm cảm sau sinh, mẹ sẽ giảm mạnh các hứng thú và đam mê trong “chuyện ấy”. Họ không còn ham muốn tình dục, nhiều khi hàng tháng không muốn quan hệ với chồng hoặc có quan hệ cũng là do chiều chồng chứ bản thân không thấy hứng.
Bên cạnh đó, mẹ trầm cảm thường có cảm giác mệt mỏi nên luôn tìm cách từ chối quan hệ tình dục. Dần dần họ lâm vào tình trạng mệt mỏi hơn. Họ thường viện cớ công việc, sức khỏe… để thoái thác.
Chính vì cảm giác buồn bã, mệt mỏi này mà mẹ không muốn quan hệ sau sinh. Với họ, đời sống tình dục là một khái niệm gần như không tồn tại.

Điều trị trầm cảm sau sinh

Theo các chuyên gia tâm lý, với trầm cảm nhẹ, có thể can thiệp bằng những viên thuốc ngủ giúp giải quyết những cơn mất ngủ trước mắt. Kèm theo đó là sự chủ động từ phía các bà mẹ trẻ trong việc sẻ suy nghĩ và công việc với người thân để giải tỏa gánh nặng.
Trong giai đoạn nhạy cảm này, vai trò của người chồng chiếm vị trí rất quan trọng. Sự quan tâm, chia sẻ bằng hành động và lời nói động viên có thể giúp người vợ tránh được nguy cơ trầm cảm.
Ngoài ra, để tránh bị trầm cảm sau sinh, các mẹ bầu hãy cố gắng duy trì tâm trạng vui vẻ bằng cách nghe nhạc hoặc tập một số động tác thể dục nhẹ nhàng mỗi ngày. Thường xuyên đi dạo và giao lưu với mọi người sẽ khiến tâm lý của các mẹ dễ chịu và lạc quan hơn.

Mẹ - Bé - Tags: