Tìm hiểu về các phương pháp chuẩn đoán viêm đa khớp dạng thấp

Những điều cần biết về các phương pháp chuẩn đoán viêm đa khớp dạng thấp bao gồm ý nghĩa của các phương pháp chuẩn đoán và 6 phương pháp chuẩn đoán chi tiết thường xuyên được áp dụng. Hãy cùng tìm hiểu những vấn đề xoay quanh chuẩn đoán viêm đa khớp dạng thấp trong bài viết dưới đây của gonhub.com nhé!

Ý nghĩa của các phương pháp chuẩn đoán viêm đa khớp dạng thấp

Tìm hiểu về các phương pháp chuẩn đoán viêm đa khớp dạng thấp
Chuẩn đoán viêm đa khớp dạng thấp có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc điều trị bệnh, cụ thể thông qua chuẩn đoán bệnh cho phép các bác sỹ chuẩn đoán chính xác tình hình diễn biến bệnh, loại bệnh để áp dụng các liệu pháp điều trị phù hợp nhất. Đối với viêm đa khớp dạng thấp, các khớp viêm xảy ra nhiều với vị trí và mức độ khác nhau kèm với yếu tố dạng thấp rất phức tạp. Viêm đa khớp dạng thấp với mức độ viêm từng khớp không hề giống nhau nên cần áp dụng các phương pháp chuẩn đoán chuyên sâu khác nhau để áp dụng liệu pháp điều trị phù hợp.
Việc chuẩn đoán viêm đa khớp dạng thấp giúp chuẩn đoán chính xác các dạng của viêm đa khớp dạng thấp bao gồm:

Việc chuẩn đoán viêm đa khớp dạng thấp dựa trên những dấu hiệu tương tự và tiêu chuẩn của hội thấp khớp mỹ ACR giống như viêm khớp dạng thấp. Bao gồm có hệ thống với 11 tiêu chuẩn chuẩn đoán gồm:

Các phương pháp chuẩn đoán viêm đa khớp dạng thấp

1. Chuẩn đoán viêm đa khớp dạng thấp thông qua thăm khám bên ngoài

Tìm hiểu về các phương pháp chuẩn đoán viêm đa khớp dạng thấp
Đối với viêm đa khớp dạng thấp, các phương pháp chuẩn đoán bên ngoài chỉ có tác dụng tìm hiểu chính xác diễn biến bệnh gây ảnh hưởng đến sức khỏe và hoạt động của bệnh nhân. Các chuẩn đoán bên ngoài thường dựa vào các yếu tố như:

2. Chụp X-quang chuẩn đoán viêm đa khớp dạng thấp

Tìm hiểu về các phương pháp chuẩn đoán viêm đa khớp dạng thấp
Phương pháp chụp X-quang cho phép các bác sỹ xem xét chính xác tình hình tổn thương khớp, cấu trúc sụn khớp, màng hoạt dịch bên trong các khớp. Tuy nhiên với viêm đa khớp dạng thấp, có sự xuất hiện của yếu tố dạng thấp nên thông qua hình ảnh X-quang không thể chuẩn đoán chính xác tình trạng bệnh.

3. Phương pháp chuẩn đoán phân biệt

Phương pháp chuẩn đoán phân biệt được xem là một trong những phương pháp chuẩn đoán cơ bản và phổ biến của viêm đa khớp dạng thấp. Xuất phát từ lý do viêm đa khớp dạng thấp rất dễ bị chuẩn đoán nhầm với lupus ban đỏ hệ thống, thoái hóa khớp, viêm cột sống dính khớp, bệnh viêm khớp vảy nến hoặc bệnh gút mạn tính.

4. Phương pháp xác định viêm đa khớp dạng thấp

Chuẩn đoán xác định chỉ được tiến hành khi xác định được các yếu tố dương tính thấp khí nhỏ hơn hoặc bằng 3 lần giới hạn cao của bình thường và dương tính cao khi lớn hơn 3 lần giới hạn cao bình thường thì mới được phép áp dụng phương pháp này.
Bên cạnh đó, khi tiến hành chuẩn đoán xác định phải dựa vào 4 tiêu chuẩn của ACR gồm có: biểu hiện khớp, huyết thanh khớp, các yếu tố phản ứng pha cấp và căn cứ vào thời gian biểu hiện của các triệu chứng trên.

5. Các xét nghiệm cơ bản cận lâm sàng

Tìm hiểu về các phương pháp chuẩn đoán viêm đa khớp dạng thấp
Đây là một trong những phương pháp chuẩn đoán viêm đa khớp dạng thấp và viêm khớp dạng thấp quan trọng và chuyên sâu không thể bỏ qua. Khi tiến hành các xét nghiệm cơ bản cận lâm sàng sẽ cho các bác sỹ biết chính xác mức độ và tình trạng tiến triển của khớp và những biến chứng nguy hiểm mà nó có thể gây ra.
Các xét nghiệm cận lâm sàng bao gồm:

6. Các xét nghiệm chuyên sâu đặc hiệu

Tìm hiểu về các phương pháp chuẩn đoán viêm đa khớp dạng thấp
Khi tiến hành các xét nghiệm chuyên sâu đặc hiệu sẽ mang lại tác dụng trong chuẩn đoán tiên lượng về tình hình diễn biến và giai đoạn chính xác của viêm đa khớp dạng thấp.

Đối với từng trường hợp viêm đa khớp dạng thấp khác nhau mà áp dụng các phương pháp chuẩn đoán viêm đa khớp dạng thấp khác nhau. Hãy chia sẻ những thông tin chuyên sâu trong bài viết trên đâyy và đừng quên luôn đồng hành cung gonhub.com của chúng tôi bạn nhé!

Kiến thức - Tags: