Thai giáo tháng thứ 4, mẹ bầu nên làm như thế nào?

Trong giai đoạn thai giáo tháng thứ 4, điều đặc biệt quan tâm đó chính là đôi tai của bé dường như đã được hoàn thiện và có thể bắt đầu tiếp nhận những âm thanh ở bên trong bụng mẹ cũng như từ môi trường bên ngoài, vì thế hãy áp dụng phương pháp phù hợp nhất nhé.Dưới đây là những phương pháp thai giáo vô cùng hiệu quả và khoa học mà mẹ bầu cần nắm rõ để mang đến môi trường giáo dục tốt nhất để thai nhi phát triển nhanh chóng.

Thai giáo tháng thứ 4 giúp bé phát triển thính giác mạnh mẽThai giáo tháng thứ 4 giúp bé phát triển thính giác mạnh mẽ. Ảnh: Internet

1. Tâm lý của người mẹ ở tháng thứ 4

Khi mẹ bầu mang thai được 4 tháng thì cơ thể sẽ có những phản ứng sinh lý rõ nét. Lúc này người mẹ hay suy nghĩ và lo lắng cho đứa con trong bụng của mình. Đồng thời sẽ xuất hiện nhiều những hoang mang và bất ổn về tâm lý. Tất cả là do người mẹ dồn hết tình yêu thương cho đứa con trong bụng, không ngờ điều này lại tạo áp lực về tâm lý rất nặng nề. Tuy nhiên đây không phải là điều tốt, rất dễ sinh ra bi quan tiêu cực, làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.
Người mẹ phải giữ tinh thần vui vẻ thoải mái, tận hưởng niềm vui, niềm tự hào khi được làm mẹ, loại bỏ những áp lực tâm lý ảnh hưởng không tốt đến quá trình phát triển cho thai nhi. Cùng lúc này, người chồng phải phụ giúp vợ trong mọi việc, san sẻ việc nhà, tạo niềm vui và quan tâm đến vợ mình nhiều hơn nhé.

2. Các phương pháp thai giáo cho thai nhi 4 tháng tuổi

Trò chuyện với thai nhi dường như là một bước đệm không thể thiếu trong quá trình thai giáo tháng thứ 4 thành công. Trong xuyên suốt thai kỳ, bé sẽ được hình thành một mối liên kết chặt chẽ với người mẹ thông qua tất cả các hoạt động thường nhật, trong đó có cả việc trò chuyện. Thực ra, mẹ không cần phải nghĩ đến những chủ đề cao siêu hay vĩ mô nào đó, chỉ cần đơn giản là những mẩu chuyện vui, câu bông đùa hay kể lể chuyện hàng ngày mà mẹ trải qua. Điều này sẽ tạo nên sự thú vị và thích thú hơn cho bé.
Nếu thực sự muốn nghiêm túc đầu tư cho việc thai giáo này, mẹ có thể thay đổi và biến tấu đa dạng chủ đề hàng ngày như mùi vị, màu sắc, rau quả, con thú…. tạo nên sự hấp dẫn và phong phú hơn.

Mẹ bầu nên biết rằng khi tuần thai càng lớn, hầu hết các hoạt động của thai nhi sẽ càng trở nên phong phú và đa dạng hơn, từ cái mút tay, nuốt cho đến mở mắt hay duỗi tay, duỗi chân rồi vặn mình… Thông qua những bài tập thai giáo thú vị, mẹ bầu sẽ tạo cho thai nhi có những phản xạ thiết yếu, tăng cường sự vận động ở các chi.

Thai giáo bằng vận động giúp thai nhi cứng cáp và khỏe mạnh hơnThai giáo bằng vận động giúp thai nhi cứng cáp và khỏe mạnh hơn. Ảnh: Internet

Mẹ có thể áp dụng phương pháp thai giáo tháng thứ 4 như xoa nhẹ nhàng vào vị trí của thai nhi nằm sau đó dùng ngón tay ấn nhẹ vào thai nhi. Nếu bé có phản ứng lại tức là chứng tỏ bé đã cảm thấy được sự thích thú và hào hứng. Khi thực hiện phương pháp này thường xuyên, thai nhi sẽ trở nên cứng cáp và khỏe mạnh hơn.

Vào giai đoạn tháng thứ 4 của thai kỳ, bé đã cảm nhận được nguồn ánh sáng bên ngoài tử cung của mẹ. Chính vì vậy, mẹ bầu đã có thể áp dụng thực hiện thai giáo bằng cách chiếu sáng giúp bé điều tiết mắt và kích thích thị giác phát triển tốt hơn.
Thực hiện bằng cách dùng đèn pin chiếu sáng vào bụng mẹ tầm khoảng từ 2 đến 3 lần/ngày, mỗi lần khoảng tầm 5 phút. Và cứ dần dần như thế, mẹ cũng có thể dùng ánh sáng đa dạng màu sắc với cách chiếu sáng khác nhau để giúp kích thích phát triển giác quan và trí não của bé.

Âm nhạc và trò chuyện chính là sự kết nối chặt chẽ, xuyên suốt trong thời gian thai giáo tháng thứ 4 cho đến tận các giai đoạn sau của thai kỳ. Ngoài việc trò chuyện hay cho bé nghe nhạc, một gợi ý tuyệt vời hơn để kết hợp sự pha trộn giữa âm nhạc và trò chuyện đó chính là hát cho bé ở trong bụng nghe. Việc người mẹ cất cao giọng hát mỗi ngày không những chỉ giúp mẹ thư giãn, tinh thần thoải mái  mà còn giúp làm tăng lưu lượng oxy ở trong cơ thể, đồng thời mang đến cho bé tâm hồn nhạy bén và linh hoạt hơn.

Thai giáo bằng âm nhạc rất tốt cho sự phát triển của trẻThai giáo bằng âm nhạc rất tốt cho sự phát triển của trẻ. Ảnh: Internet

Tập trung huấn luyện thai giáo tháng thứ 4 cho thai nhi để bé phát triển tốt nhất là điều mà các bậc phụ huynh phải hết sức lưu tâm. Hi vọng với những cách chia sẻ chi tiết và cụ thể trên, các mẹ có thể nắm rõ phương pháp thai giáo hợp lý cho thai nhi.
Hạnh Sử tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: