Tại sao trẻ hay ăn bốc? Có nên tập cho trẻ ăn bốc hay không?

Trong giai đoạn khoảng tháng thứ 8, 9 thì trẻ sơ sinh bắt đầu quan tâm tới thức ăn của mình và thích cầm nắm thức ăn hoặc với tay vào bát bột, cháo của mình. Vì vậy, việc trẻ hay ăn bốc là sự thể hiện lòng hiếu kì cũng như việc mong muốn được học tập của trẻ. Việc này không chỉ khiến trẻ hào hứng với các loại đồ ăn, mà còn mang lại nhiều lợi ích khác nhau và giúp trẻ học hỏi, phát triển ngày càng hoàn thiện hơn. Thời điểm này, thay vì ra sức ngăn cản con thì cha mẹ nên thoải mái để trẻ cầm nắm thức ăn và có thể khiến trẻ biết ăn cơm sớm hơn những bạn cùng trang lứa.
Vậy tại sao trẻ hay ăn bốccha mẹ có nên cho trẻ ăn bốc hay không? Hãy cùng với kqsx.tv tham khảo ngay bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác nhất trong việc nuôi dạy trẻ ngày càng tốt hơn.
Tại sao trẻ hay ăn bốc? Có nên tập cho trẻ ăn bốc hay không?
Bé nhà tôi được 17 tháng, thông thường chúng tôi để cho bé ngồi trên một chiếc ghế nhỏ và cùng ngồi ăn cơm với cả nhà, đa phần người lớn bón cơm cho bé là chính. Cũng có lúc bé muốn tham gia vào quá trình ăn cơm, nhưng bé lại thường dùng tay bốc cơm, dẫu cho trong tay có thìa nhưng bé cũng không dùng, khiến cho chỗ nào cũng có cơm và thức ăn rơi vãi. Cũng có khi bé cũng muốn dùng thìa lấy thức ăn trong đĩa giống như người lớn, nhưng bé vừa múc một cái là thức ăn rơi vãi ra đầy bàn, hơn nữa bé cũng rất khó tính, nếu không để bé tự lấy hoặc lấy không được thì sẽ khóc lóc ầm ĩ. Bàn ăn như trở thành một bãi chiến trường, thật không biết nên làm thế nào nữa.

1. Nguyên nhân trẻ hay ăn bốc

Thực ra, đây cũng chỉ là một quá trình trưởng thành của trẻ. Thông thường

Trẻ trong giai đoạn tập đi có năng lực học tập rất mạnh, dường như chỉ sau một đêm trẻ đã có thể chuẩn bị được tất cả năng lực, nóng lòng muốn trở thành một “người lớn”. Và cái mạnh hơn cả năng lực học tập chính là lòng hiếu kì và mong muốn học tập của trẻ. Khi ước muốn và năng lực này của trẻ không thể hoàn toàn phối hợp thống nhất được với nhau, thì sẽ xuất hiện muôn vàn vấn đề khiến người lớn thấy hết sức phiền toái.
Ví dụ như ăn cơm, vốn dĩ trẻ chưa biết dùng thìa nhưng sự hiếu kì với thìa và ước muốn được ăn giống người lớn đã khiến trẻ không thể kiên nhẫn được mà đành dùng tay bốc cơm hoặc dùng thìa múc, nếu như sau nhiều lần nỗ lực mà vẫn không ăn được hoặc cha mẹ vì muốn giúp đỡ mà làm quấy nhiễu việc tự mình muốn thử sức của trẻ, thì sẽ khiến trẻ khóc lóc, trực tiếp cản trở việc thử nghiệm của trẻ.

2. Cha mẹ có nên cho trẻ ăn bốc?

Tại sao trẻ hay ăn bốc? Có nên tập cho trẻ ăn bốc hay không?
Chia phần ăn
Chia phần ăn không chỉ vệ sinh mà còn giúp trẻ hiểu được khẩu phần thức ăn thuộc về mỗi người, như vậy trẻ sẽ chỉ ăn đồ ở trong khay thức ăn của mình. Nhưng trong các gia đình Việt Nam thì đại đa số đều không có thói quen ăn như vậy, nếu như không muốn thực hiện việc chia phần thức ăn cho cả nhà thì ít nhất cũng dành cho trẻ một khẩu phần ăn độc lập, khiến trẻ hưởng được quyền tự chủ khi ăn một cách đầy đủ.
Chuẩn bị tốt trước bữa ăn
Khi nghĩ rằng giai đoạn này sẽ không kéo dài lâu, tất cả các bậc cha mẹ ắt đều sẽ đồng ý bao dung hơn. Trong giai đoạn này, cần căn cứ vào đặc điểm của trẻ để tiến hành chuẩn bị những công việc cần thiết trước bữa ăn sẽ giúp bạn ung dung hơn rất nhiều. Đầu tiên là dùng ghế ngồi ăn cho trẻ em, đặt thức ăn của trẻ vào trong khay; Sau đó mặc yếm ăn cho trẻ, điều này có thể khiến trẻ trật tự ở mức tốt nhất có thể; Ngoài ra, nên trải báo ở xung quanh khu vực ăn của trẻ, điều này sẽ làm giảm nhẹ gánh nặng phải lau dọn sau mỗi bữa ăn; Cuối cùng, đừng quên đưa cho trẻ bộ đồ ăn an toàn để chắc chắn trẻ không bị thương và cũng không sợ đổ vỡ.
Điều chỉnh việc chế biến thức ăn
Khi nấu ăn cho trẻ, mẹ có thể chịu khó chuẩn bị đồ ăn cho trẻ dễ dàng lấy, ví dụ như xắt thức ăn thành từng miếng nhỏ hoặc cắt thành từng khối nhỏ v.v… như vậy trẻ sẽ dễ dàng có được cảm giác thành công. Chia hai chế độ ăn
Trong thời gian này, việc để cho trẻ tự ăn chỉ là một quá trình mang tính tượng trưng chứ không thể khiến trẻ no được, do vậy, cần thực hiện hai chế độ ăn. Mẹ cần chuẩn bị cho trẻ một phần ăn để trẻ tự tập ăn, còn thêm một phần khác là để mẹ xúc cho trẻ ăn. Khi trẻ đang vui vẻ thực hiện việc tự ăn thì mẹ có thể tranh thủ đút cho trẻ ăn.
Chú ý đến dấu hiệu trẻ đã ăn đủ
Nếu như trẻ không cho thức ăn vào miệng mà bắt đầu đút cho người khác ăn, hoặc muốn rời khỏi bàn, hoặc bắt đầu tìm đồ chơi khác, hoặc bắt đầu nghịch đồ ăn ở trong khay và lấy dụng cụ ăn làm đồ chơi thì chứng tỏ đã đến lúc nên kết thúc bữa ăn. Mẹ có thể để cho trẻ rời khỏi bàn ăn để bé tự chơi. Nếu như trẻ còn tiếp tục ngồi trên ghế ăn thì sẽ rất khó tránh khỏi việc trẻ cảm thấy nhàm chán và có những hành vi phá quấy, ví dụ như trẻ có thể úp bát lên đầu làm mũ…. Nếu quả thực có xảy ra chuyện đó thì bạn cũng không nên vì thế mà buồn phiền, việc đầu tiên bạn có thể làm là nhanh chóng lôi máy ảnh ra để ghi lại những khoảnh khắc vui vẻ trong quá trình trưởng thành của con, điều này cũng là một trong những niềm hạnh phúc của bậc làm cha mẹ.
Điều đang nói ở đây là trẻ đã ăn đủ, chứ không phải trẻ ăn no, chính là để chỉ việc trẻ đã đến lúc có thể kết thúc bữa ăn. Ý nghĩa lớn nhất của việc ăn đối với trẻ là được tham dự, một khi tham dự đủ rồi thì trẻ sẽ bắt đầu cảm thấy vô vị, sẽ xuất hiện những hành vi phá quấy, điều này cần phải có biện pháp đối xử khác với tình huống phiền phức trẻ tạo ra do chưa thành thạo việc ăn. Ở tình huống trẻ gây nên phiền phức vì chưa thành thạo việc ăn thì cần tích cực phối hợp, cẩn thận trong việc quát mắng, nhưng ở trường hợp trẻ bắt đầu thấy chán khi đã tham dự đủ thì không có ý nghĩa gì đặc biệt và có thể tránh được.
Lấy cho trẻ lượng thức ăn thích hợp
Cần chú ý không được lấy nhiều thức ăn quá, bởi trẻ sẽ ăn không hết mà lấy thức ăn làm đồ chơi, tạo nên việc lãng phí không cần thiết; Nếu như ít quá thì khi trẻ vẫn đang hào hứng mà đã hết thức ăn, như vậy cũng không được. Nếu mỗi lần đều cho trẻ ăn hết cơm ở trong bát, trẻ sẽ có được cảm giác thỏa mãn và thành công. Nếu chú ý đến dấu hiệu trẻ đã ăn đủ thì mẹ sẽ dễ dàng biết được lượng thức ăn cần đưa cho trẻ nhiều ít thế nào.
Như vậy, sau khi tham khảo bài viết trên, chắc chắn sẽ giúp cha mẹ thấy rõ được tầm quan trọng của việc trẻ hay ăn bốc rồi phải không nào. Vì vậy, thay vì ngăn cản trẻ thì mẹ hãy có những biện pháp kích thích hành động này để giúp trẻ hứng thú với đồ ăn và ngày càng phát triển khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên, các mẹ cũng nên đảm bảo chỉ để trẻ ăn bốc những thực phẩm mềm, dễ nuốt hoặc dễ tan trong miệng và chuẩn bị thêm nhiều đồ ăn đa dạng hơn. Chúc mẹ nuôi dạy trẻ thành công và hãy luôn đồng hành với kqsx.tv để có thêm nhiều kinh nghiệm hữu ích khác.

Mẹ - Bé - Tags: