Tác hại khi bật đèn ngủ cho trẻ sơ sinh suốt đêm mà ít ai ngờ tới

Tác hại khi bật đèn ngủ cho trẻ sơ sinh suốt đêm mà ít ai ngờ tới giúp các bậc phụ huynh có thêm nhiều kinh nghiệm hữu ích trong việc bảo vệ sức khỏe của bé. Ngày nay, các bậc phụ huynh thường có thói quen để đèn ngủ suốt đêm để có thể thấy đường đi lại cũng như dễ dàng lấy các vật dụng như bỉm sữa, khăn, xô khi chăm sóc trẻ. Tuy nhiên việc để đèn ngủ suốt đêm có thể mang đến những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe và sự phát triển của bé đấy. Để tìm hiểu chi tiết tác hại của đèn ngủ với trẻ sơ sinh, mời mọi người cùng theo dõi những chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé.
Hãy cùng gonhub.com tìm hiểu bật đèn ngủ cho trẻ sơ sinh gây ra tác hại gì dưới đây và có biện pháp khắc phục hiệu quả nhé.

1. Bật đèn ngủ làm trẻ dễ bị giật mình, mất ngủ

Ánh đèn là tín hiệu đánh lừa đồng hồ sinh học của cơ thể. Lượng hoocmon melatonin sẽ tiết ra ít hơn khiến cho bé khó trở về trạng thái ngủ sâu giấc. Thực tế, các chuyên gia cho biết, ánh đèn ngủ sẽ gây ức chế sản sinh melatonin, như một chất ru ngủ chúng ta dễ dàng hơn. Vì vậy, mẹ có thể hiểu được bé thường xuyên bị giật mình, ngủ chập chờn, đôi khi tỉnh dạy gắt ngủ, quấy khóc không hiểu vì sao.
Tác hại khi bật đèn ngủ cho trẻ sơ sinh suốt đêm mà ít ai ngờ tớiMẹ nên tắt hết các thiết bị điện tử có ánh sáng xanh để không ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của con

2. Bật đèn ngủ gây tổn thương thị giác cho bé

Các nhà nghiên cứu Mỹ đã tiến hàng một thí nghiệm trên 479 trẻ em ở độ tuổi từ 2 đến 16 tuổi. Kết quả cho thấy những trẻ dưới 2 tuổi ngủ có bật đèn ngủ thường dễ mắc cận thị hơn những trẻ khác. Bởi vậy, việc thường xuyên cho trẻ sơ sinh ngủ dưới ánh đèn, nguy cơ mắc bệnh cận thị của bé có thể cao hơn so với các trẻ được ngủ trong bóng tối.
Lý giải điều này, các chuyên gia cho biết mặc dù ngủ nhưng mi mắt của trẻ vẫn bị kích thích về ánh sáng làm cho mắt bé phải hoạt động liên tục. Khi cơ mi không được nghỉ, về lâu dài sẽ gây ảnh hưởng đến võng mạc mắt của trẻ, đặc biệt với trẻ sơ sinh.

3. Bật đèn suốt đêm khiến trẻ bị chậm lớn, thấp lùn

Có thể khi đọc tới đây bạn sẽ vô cùng hoảng hốt nhưng đây hoàn toàn là sự thật. Hoocmon tăng trường và phát triển chiều cao của trẻ sơ sinh thường được tiết ra nhiều vào ban đêm. Nói như vậy cũng có nghĩa rằng giấc ngủ ban đêm cũng là một phần để góp phần phát triển chiều cao và thê lực cho trẻ. Tuy nhiên, ánh đèn đêm khiến giấc ngủ của bé thường chập chờn không thể đi vào giấc ngủ sâu. Chính vì vậy, lượng hoocmon này sẽ bị cản trở tiết ra làm ảnh hưởng tới quá trình trao đổi chất và tốc độ tăng trưởng của trẻ khiến con dần bị thấp lùn hơn.
Tác hại khi bật đèn ngủ cho trẻ sơ sinh suốt đêm mà ít ai ngờ tớiBật đèn ngủ đêm trẻ có nguy cơ cận thị khi lớn lên

4. Làm sao để bé ngủ ngon vào ban đêm?

Sau khi theo dõi những tác hại khi bật đèn ngủ cho trẻ sơ sinh suốt đêm mà ít ai ngờ tới trên đây chắc hẳn các mẹ đã có thêm nhiều kiến thức hữu ích khi chăm sóc trẻ nhỏ, hạn chế ánh sáng đèn điện khi cho trẻ ngủ ban đêm, tránh ảnh hưởng sức khỏe. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp ích được cho mọi người và hãy luôn đồng hành cùng gonhub.com để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích nhé.

Mẹ - Bé - Tags: