Sự phát triển chiều cao của trẻ phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Sự phát triển chiều cao của trẻ phụ thuộc vào những yếu tố nào? giúp các bậc phụ huynh có thể cải thiện chiều cao của bé hiệu quả. Làm cha mẹ ai cũng hy vọng con mình cao lớn khỏe mạnh đúng không nào, đặc biệt là phát triển chiều cao. Một chiều cao vượt trội sẽ làm tiền đề phát triển sự nghiệp cho bé sau này và dễ dàng thăng tiến trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể phát triển chiều cao cho trẻ như mong muốn, vậy yếu tố nào nào ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ? mời các mẹ cùng theo dõi bài viết dưới đây dể có thêm nhiều thông tin bổ ích nhé.
Hãy cùng gonhub.com tìm hiểu yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ dưới đây để có thể cải thiện chiều cao cho bé hiệu quả nhất nhé.

1. Gen di truyền của bố mẹ

Đây là yêu tố phụ thuộc và chiều cao của bố mẹ. Theo như tính toán thì các mẹ có thể áp dụng công thức dưới đây để nghiên cứu chiều cao của con mình:

Tuy nhiên các bậc cha mẹ đừng nên lo lắng nếu có chiều cao khiêm tốn. Bởi thực tế nhiều khi bố mẹ thấp nhưng con vẫn cao lớn, đây là do trong họ hàng vẫn tồn tại gen cao hoặc do biết cách bổ sung dinh dưỡng, môi trường sinh hoạt, quá trình rèn luyện thể dục thể thao …
Sự phát triển chiều cao của trẻ phụ thuộc vào những yếu tố nào?

2. Tình trạng sức khoẻ của bé

Những trẻ mắc các bệnh như tuyến giáp, thiếu hormone, rối loạn di truyền có thể ảnh hưởng tiêu cực đến chiều cao của bé. Theo nghiên cứu những trẻ mắc hội chứng Down, Turner thường có chiều cao thấp hơn các trẻ bình thưởng khoảng 10 % trở lên tuỳ theo lứa tuổi.

3. Rèn luyện thể dục thể thao

Sụn xương góp phần hình thành lên chiều cao của bé. Việc thường xuyên rèn luyện thể dục thể thao đúng cách giúp xương bé phát triển tốt hơn. Các động tác vận động đơn giản như co duỗi chân, đứng lên ngồi xuống … kích thích sự đàn hồi, co giãn và lớn lên của hệ thống xương. Để kích thích chiều cao bé phát triển ngay từ độ tuổi 5-6 các mẹ nên cho con tập các môn thể thao như bong rổ, bơi lội, nhảy dây để phát triển chiều cao từ sớm.

4. Chế độ dinh dưỡng mỗi ngày

Nhiều công trình nghiên cứu gần đây có chỉ ra rằng chiều cao của trẻ chỉ phụ thuộc 20 % vào gen di truyền, còn lại là do yếu tố dinh dưỡng và môi trường chiếm tới 80 %. Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng để cho xương chắc khoẻ, phát triển khung xương toàn diện. Tuỳ theo từng lứa tuổi mà lượng dinh dưỡng lại khác nhau, tuy nhiên các mẹ nên nhớ bổ sung đầy đủ 4 loại dinh dưỡng : đạm, tinh bột, chất béo, rau trong bữa ăn của bé.
Hiệp hội dinh dưỡng Mỹ khuyên các mẹ nên cho các con ăn các loại ngũ cốc, trái cây chứa nhiều vitamin A,C, Kali, chất xơ, đồng thời các thực phẩm giàu protein, canxi, magie, phốt pho, kẽm,sắt cũng không kém phần quan trọng.
Với trẻ biếng ăn, các mẹ nên cho con uống sữa thường xuyên để bổ sung chất dinh dưỡng thiếu và kích thích hệ tiêu hoá của bé hoạt động tránh tình trạng suy dinh dưỡng, thiếu chất. Ngoài ra, mẹ cũng không nên cho con ăn vặt, ăn quá mặn hay ăn nhiều đồ ngọt sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình hấp thụ canxi cho cơ thể.

5. Môi trường xã hội

Yếu tố môi trường có ảnh hưởng lớn tới sự phát triển thể lực của trẻ em. Điều này giải thích tại sao ở các nước kém phát triển ở châu Phi trẻ em thường còi cọc, thấp bé. Những trẻ em dễ có nguy cơ còi xương, thiếu dinh dưỡng thường sống trong môi trường thiếu vệ sinh, không đủ nước sạch và thực phẩm an toàn.
Sau khi theo dõi sự phát triển chiều cao của trẻ phụ thuộc vào những yếu tố nào? trên đây chắc hẳn các mẹ đã biết các yếu tố ảnh hưởng chiều cao của con và có cách cải thiện phù hợp, giúp bé phát triển chiều cao tối đa. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp ích được cho mọi người và hãy luôn đồng hành cùng gonhub.com để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích nhé.

Mẹ - Bé - Tags: