Sinh mổ 2 tháng quan hệ được không? Và những hệ lụy nếu quan hệ sau sinh quá sớm

Nhiều mẹ đặt câu hỏi, sinh mổ 2 tháng quan hệ được không tới các chuyên gia, để mong nhận được câu trả lời chính xác cho vấn đề này. Quan hệ sau sinh là vấn đề cực kỳ tế nhị của các cặp vợ chồng. Đặc biệt là đối với các cặp vợ chồng vừa trải qua giai đoạn kiêng cữ dài hạn. Trên thực tế, không có một định mức thời gian cụ thể nào đối với việc bắt đầu “chuyện ấy” cho các mẹ sau khi sinh mổ. Tuy nhiên, các mẹ có thể tìm hiểu thêm về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

1. Sinh mổ 2 tháng quan hệ được không?

Để giải đáp câu hỏi trên, bạn phải hiểu được rằng, sau khi sinh mổ, các vết thương cần có thời gian để liền sẹo, các cơ và mô được khâu lại rất nhạy cảm trong nhiều tuần sau khi đẻ. Vì vậy bất kỳ hoạt động nào mạnh đều có ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của người vợ. Vợ chồng cần kiêng cữ cho đến khi vết mổ của vợ lành hẳn.
Các cụ thường cho rằng phải kiêng cữ 3 tháng 10 ngày, tuy nhiên yếu tố này không bắt buộc. Thông thường sau khi sinh con, tháng đầu tiên người mẹ vẫn còn đau đớn hoặc chịu nhiều ảnh hưởng sau khi sinh.

kiêng cử quan hệ sau sinh mổVợ chồng cần kiêng cữ cho đến khi vết mổ của vợ lành hẳn. Ảnh: Internet

Có nhiều người bị các bệnh viêm nhiễm hoặc cơ thể còn rất yếu, vì vậy chỉ nên quan hệ khi người phụ nữ đã khỏe mạnh và sẵn sàng. Ngoài ra, sau sinh quan hệ tình dục khi sản dịch còn và cổ tử cung chưa đóng, người vợ dễ có nguy cơ nhiễm trùng.
Vì thế vấn đề quan hệ sau sinh của người phụ nữ không nhất thiết là phải đủ 3 tháng 10 ngày, nhưng dù sinh thường hay sinh mổ thì cũng chỉ nên quan hệ trở lại sau 8 tuần và đặc biệt là người phụ nữ phải đảm bảo là đã sạch sản dịch nhé.
Thời gian từ 6 đến 8 tuần sau khi sinh mổ, chuyện vợ chồng quan hệ trở lại vẫn không phải là con số an toàn tuyệt đối. Việc này còn phải dựa vào tình hình sức khỏe và cơ địa của các mẹ. Khi tinh thần thoải mái và các vết mổ đã không còn đau, tấy đỏ hay ngứa râm ran thì đó chính là thời điểm các cặp vợ chồng có thể bắt đầu lại chuyện “yêu”.

 Khi người vợ cảm thấy sẵn sàng Khi người vợ cảm thấy sẵn sàng thì chuyện “yêu” mới được nói đến. Ảnh: Internet

2. Hậu quả của việc quan hệ sau sinh mổ sớm

Quan hệ tình dục quá sớm sau khi sinh có thể dẫn đến tình trạng nhiễm khuẩn do sản dịch vẫn còn, cổ tử cung vẫn mở.
Phụ nữ sau khi sinh đều được khuyên nên kiêng quan hệ vợ chồng trong khoảng thời gian nhất định. Tuy nhiên, nhiều chị em không tuân thủ “quy định” này, đã gần gũi chồng quá sớm dẫn đến những hậu quả đáng tiếc sau đây:

2.1 Dễ bị mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục

Sau khi sinh cơ thể của các chị em còn yếu, hệ miễn dịch kém, vì thế khi quan hệ vợ chồng sớm dễ mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, dễ gây ra bệnh hậu sản như: Huyết, sản giật, viêm nhiễm sau sinh… đây là những tình trạng khá nghiêm trọng.
Nếu mắc những bệnh này chắc chắn các chị em sẽ gặp nguy hiểm và có thể ảnh hưởng đến khả năng mang thai lần tới.

2.2 Đau rát, tổn thương vết mổ

Các mẹ sinh mổ, tuy vùng kín không có vết thương nhưng việc “hoạt động mạnh” có thể khiến vết mổ bị nứt, đau rát, dễ nhiễm trùng. Hơn nữa, sau khi sinh hormone estrogen của các chị em khá thấp, âm đạo khô và tính đàn hồi kém nên dễ bị tổn thương khi quan hệ.

đau, rát vết mổQuan hệ sau sinh mổ quá sớm sẽ gây đau, rát vết thương. Ảnh: Internet

2.3 Căng thẳng, mệt mỏi, sợ gần gũi

Sau khi sinh cơ thể của các chị em còn khá yếu ớt, cộng với việc phải chăm con, lo sợ vết mổ chưa lành, cơ thể không còn hoàn hảo như trước đây vì thế thường dẫn đến tâm lý căng thẳng, không tìm được cảm giác thoải mái khi gần gũi chồng.
Thậm chí, việc quá đau rát khi quan hệ có thể gây ra ám ảnh tâm lý, khiến nhiều các chị em sợ chuyện chăn gối.
Thông thường, bác sĩ đều khuyến cáo phụ nữ sau khi sinh không nên quan hệ tình dục quá sớm, nhất là với mẹ sinh mổ 2 tháng quan hệ được không thì phần nào có câu trả lời cho mình thông qua bài viết trên. Tốt nhất, để đảm bảo tốt cho sức khỏe, không mắc các bệnh viêm nhiễm, dễ đạt được khoái cảm, thì không nên quan hệ vợ chồng sớm sau khi sinh nhé. Người chồng lúc này cần phải thông cảm và động viên vợ, không nên đòi hỏi quá mức. Chúc gia đình bạn luôn có nhiều sức khỏe và ngập tràn tiếng cười trẻ thơ. Và đừng quên đồng hành cùng chúng tôi để biết được nhiều thông tin hữu ích khác.
Việt Thư tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: