Rửa mũi cho trẻ bằng nước muối sinh lý như thế nào đúng cách & an toàn nhất?

Sổ mũi, viêm mũi, nghẹt mũi là những hiện tượng thường gặp ở trẻ nhỏ khi bị các vi khuẩn và virus tấn công theo đường hô hấp. Nếu dịch mũi càng ủ lâu trong mũi trẻ thì dịch chảy càng nhiều, trở nên đặc sệt, có mùi tăng do vi khuẩn đã sinh sôi, phát triển. Vì vậy, rửa mũi cho trẻ thường xuyên là việc làm vô cùng quan trọng mà các bậc cha mẹ đều phải nắm rõ. Nếu không được vệ sinh sạch sẽ thì có thể gây viêm họng, gây bệnh viêm tai giữa và những căn bệnh nguy hiểm khác về đường hô hấp. Hiện nay, phương pháp được các bà mẹ tin dùng nhất để rửa mũi cho trẻ hiệu quả đó là sử dụng nước muối sinh lý.
Vậy rửa mũi cho trẻ bằng nước muối sinh lý như thế nào là đúng cách và an toàn nhất? Các mẹ hãy tham khảo ngay những hướng dẫn cụ thể dưới đây của kqsx.tv để bảo vệ sức khỏe của trẻ một cách tốt nhất.

1. Mục đích rửa mũi cho trẻ bằng nước muối sinh lý

Mục đích cơ bản nhất của việc rửa mũi là giúp loại bỏ chất bẩn, chất nhờn, dị vật, những vi khuẩn, virus… trong mũi bé, giúp vùng mũi sạch sẽ và thông thoáng.
Rửa mũi cho trẻ bằng nước muối sinh lý như thế nào đúng cách & an toàn nhất?
Một lưu ý quan trọng là trước khi rửa mũi cho bé, bố mẹ cần vệ sinh tay mình thật sạch sẽ, tránh để các vi khuẩn từ tay xâm nhập vào mũi hoặc miệng trẻ.
Các mẹ có thể rửa mũi cho trẻ bằng nước muỗi pha loãng, hoặc có thể mua nước muối sinh lý có bán phổ biến trên thị trường để rửa mũi cho bé. Có nhiều dạng lọ đựng nước muối để vệ sinh mũi, hai dạng phổ biến nhất là dạng nhỏ và dạng xịt để các mẹ lựa chọn.

2. Các bước rửa mũi cho trẻ bằng nước muối sinh lý đúng cách

Nhìn chung, quy trình vệ sinh mũi cho trẻ chỉ bao gồm 2 bước: Đặt bé đúng tư thế rồi nhỏ hoặc xịt nước muối sinh lý vào một bên lỗ mũi của trẻ.
Bước 1:
Đặt bé nằm đúng tư thế. Bố mẹ nên để bé nằm nghiêng, hoặc nhẹ nhàng nghiêng đầu bé sang một bên.
Rửa mũi cho trẻ bằng nước muối sinh lý như thế nào đúng cách & an toàn nhất?
Bước 2:
Nếu dùng lọ nhỏ, bố mẹ nhỏ một giọt vào một bên lỗ mũi của trẻ. Bố mẹ chú ý không đưa ống nhỏ vào sâu trong mũi bé để tránh xây xước da bên trong mũi, vì lớp da này của bé còn khá mỏng và nhạy cảm. Cũng không nên để quá xa bên ngoài vì nước muối có thể chảy ra ngoài mà không vào được mũi trẻ.
Bố mẹ xịt nước muối sinh lý vào một bên lỗ mũi (nhỏ vào lỗ mũi ở trên). Nhỏ từ từ từng giọt cho đến khi nước muối cùng đờm, chất nhầy hoặc một số chất bẩn chảy ra là được. Những chất này có thể chảy qua lỗ mũi còn lại hoặc có thể chảy xuống miệng trẻ.
Thao tác này giúp nước muối có thể chảy ra kéo theo các chất nhầy, chất bẩn, chất gây dị ứng và mầm bệnh ra khỏi cơ thể của trẻ, giúp trẻ phòng tránh được các bệnh về đường hô hấp.
Rửa mũi cho trẻ bằng nước muối sinh lý như thế nào đúng cách & an toàn nhất?
Bước 3:
Lau sạch mũi và lại nhỏ tiếp lần nữa. Cứ lặp lại như vậy cho đến khi mũi trẻ thông thoáng, nếu trẻ nghẹt mũi thì nhỏ đến khi trẻ thở êm, không khò khè nữa thì dừng lại.

3. Những lưu ý quan trọng khi rửa mũi cho trẻ

Rửa mũi cho trẻ bằng nước muối sinh lý như thế nào đúng cách & an toàn nhất?

Như vậy, sau khi tham khảo những hướng dẫn chi tiết và cụ thể trên, các mẹ đã có những kiến thức cùng kinh nghiệm cơ bản để rửa mũi cho trẻ bằng nước muối sinh lý đúng cách nhất rồi phải không nào. Việc dùng nước muối sinh lý sẽ giúp trẻ tránh được tình trạng nghẹt mũi kéo dài, khiến trẻ cảm thấy dễ chịu hơn và phòng tránh được những căn bệnh nguy hiểm về đường hô hấp. Chúc mẹ chăm bé ngày càng lớn khôn, phát triển khỏe mạnh. Hẹn gặp lại trong những bài viết hấp dẫn về chủ đề nuôi con tiếp theo của kqsx.tv. 

Mẹ - Bé - Tags: