Quá trình sinh con: Giai đoạn 1 với những cơn co thắt chuyển dạ

Quá trình sinh con diễn ra rất khác nhau với mỗi mẹ bầu. Một số phụ nữ sinh rất nhanh chóng, có những người lại cần rất nhiều thời gian. Nhiều người bắt đầu với những cơn gò, có những người lại không cảm thấy gì cho đến khi vỡ nước ối. Tuy nhiên theo các chuyên gia thì quá trình chuyển dạ ở mẹ bầu gồm có ba giai đoạn đó chính là giai đoạn chuyển dạ, giai đoạn vỡ ối và cuối cùng là giai đoạn sổ nhau thai. Trong bài viết này chúng tôi sẽ làm rõ những vấn đề trong giai đoạn 1, giai đoạn chuyển dạ sẽ xảy ra những gì, cần làm gì để vượt qua nhanh nhất… các mẹ nên tham khảo để có thêm kinh nghiệm cho kỳ sinh nở sắp tới.
Hãy cùng gonhub.com tham khảo ngay những thông tin về giai đoạn 1 của quá trình sinh con diễn ra như thế nào và làm cách nào để vượt qua nhanh nhất.

Giai đoạn chuyển dạ sớm

Các cơn co thắt diễn ra một cách đều đặn, cổ tử cung của bạn bắt đầu mở dần dần. Đây là lúc bạn chính thức bước vào quá trình sinh nở thực sự. Nếu bạn chuyển một cách đột ngột từ không có cơn co thắt nào sang co thắt liên tục ngay lập tức, lúc này sẽ rất khó để dự tính xem khi nào bạn sẽ sinh. Đó là bởi vì các cơn co thắt chuyển dạ sớm đôi khi rất khó phân biệt với “các cơn co thắt giả”, từ chuyên môn gọi là Braxton Hicks. Điều này sẽ làm cho việc dự sinh bị sai lệch.
Tuy nhiên, nếu chưa đủ 37 tuần và bạn thấy xuất hiện những cơn co thắt hoặc một số dấu hiệu chuyển dạ, đừng đợi để theo dõi tiến độ co thắt tiếp theo là gì, nên gọi cho bác sĩ của bạn hay nhập viện ngay lập tức để xác định xem bạn có nguy sơ sinh non hay không.
Quá trình sinh con: Giai đoạn 1 với những cơn co thắt chuyển dạ
Giả sử thai đã đủ ngày đủ tháng, nếu bạn đang ở trong giai đoạn chuẩn bị lâm bồn, các cơn co thắt sẽ dần dần trở nên lâu hơn, mạnh hơn và gần nhau hơn. Dần dần, cơn co thắt sẽ đến sau mỗi 5 phút. Mỗi lần sẽ kéo dài khoảng 40 – 60 giây và cứ thế cho đến hết giai đoạn chuẩn bị lâm bồn. Một số sản phụ sẽ co thắt nhiều và liên tục hơn trong giai đoạn này. Các cơn co thắt vẫn có xu hướng tương đối nhẹ và kéo dài không quá một phút.
Đôi khi các cơn co thắt chuyển dạ sớm khá đau đớn nhưng lại làm cổ tử cung của bạn giãn nở chậm hơn so với bạn kỳ vọng.
Vào lúc này, bạn vẫn có thể nói chuyện, đi loanh quanh trong nhà hay đi bộ ngắn thôi. Thậm chí, bạn có thể tắm với nước ấm nếu muốn, xem video hoặc nằm ngủ khi các cơn co thắt đang diễn ra để thư giãn hơn.

Dấu hiệu sinh gồm những gì

Bạn có thể nhận thấy sự gia tăng tiết dịch âm đạo, có thể lẫn máu. Điều này là hoàn toàn bình thường. Nếu bạn nhìn thấy máu ra nhiều hơn, không phải là một vệt nữa, nên gọi cho bác sĩ ngay. Tương tự như vậy đối với trường hợp bạn bị vỡ ối, ngay cả khi bạn chưa có cơn co thắt nào.
Trong trường hợp bạn đang ở tuần thai thứ 37 trở lên mà bác sĩ chưa có lưu ý đặc biệt nào, nghĩa là bạn chưa có nguy cơ sinh sớm tại nhà. Tuy nhiên, trong lần khám tiền sản sắp tới, bạn cũng cần thảo luận lại về khoảng thời gian dự sinh, thời điểm nên tới bệnh viện và lúc nào cần liên lạc với bác sĩ.
Giai đoạn chuyển dạ kết thúc khi cổ tử cung mở được khoảng 4cm và các cơn co thắt bắt đầu tăng tốc.

Kỳ chuyển dạ ban đầu thường kéo dài bao lâu?

Thật khó để có thể xác định được khi nào giai đoạn chuyển dạ bắt đầu. Do đó, không hề dễ để nói chính xác giai đoạn này thường kéo dài bao lâu. Thậm chí, sau khi sinh xong cũng chưa thể xác định được việc chuyển dạ kéo dài bao lâu. Thời lượng cho quá trình chuyển dạ rất đa dạng và phụ thuộc phần lớn vào độ mở cổ tử cung lúc bắt đầu lâm bồn và mức độ đều đặn cùng độ mạnh của các cơn co thắt.
Với lần đầu sinh con, nếu cổ tử cung của bạn không chịu mỏng đi hoặc giãn ra để sẵn sàng sinh nở, giai đoạn này có thể mất từ 6 đến 12 giờ, tùy mỗi thai phụ mà nó có thể dài hơn hoặc ngắn hơn. Nếu cổ tử cung đã mở rất tốt hay đây không phải là lần sinh đầu tiên của bạn, thời gian có thể rút ngắn đi nhiều.

Mẹo nhỏ giúp bạn vượt qua kỳ chuyển dạ ban đầu

Lúc này, bạn không nên xem đồng hồ liên tục vì không cần thiết và chỉ làm cho bạn thêm căng thẳng, mệt mỏi. Thay vào đó, bạn hãy dành thời gian để cảm nhận rõ hơn các cơn co thắt đang diễn ra bên trong như thế nào. Trong hầu hết các trường hợp, khi các cơn co thắt diễn ra một cách rõ ràng và mạnh mẽ, chính là lúc bạn cần sẵn sàng vượt cạn.
Điều quan trọng cần làm khi các cơn co thắt đang diễn ra là bạn nên nghỉ ngơi vì có thể sẽ còn một ngày hoặc đêm dài phía trước. Nếu bạn mệt mỏi, nên cố gắng chợp mắt.
Bạn cũng nên uống nhiều nước vì cơ thể sẽ cần nạp nước cho quá trình sinh nở và nhớ đi tiểu thường xuyên, ngay cả khi bạn chưa thấy mắc tiểu. Bàng quang đầy nước có thể sẽ làm cho tử cung của bạn co bóp kém hiệu quả cũng như chiếm bớt không gian trống gây khó khăn cho quá trình di chuyển xuống phía dưới của thai nhi.
Nếu bạn đang cảm thấy lo lắng, thử một số bài tập vận động thư giãn hoặc làm điều gì đó bạn cảm thấy thoải mái để đánh lạc hướng bản thân một chút như xem một bộ phim hay đọc một cuốn sách.

Giai đoạn chuyển dạ chuẩn bị sinh

Khi cổ tử cung nở được 8 đến 10cm, bạn sẽ bước vào kỳ chuyển tiếp vì nó đánh dấu việc bạn sẽ chuyển sang giai đoạn hai của quá trình sinh con. Đây là giai đoạn căng thẳng nhất của sinh nở. Các cơn co thắt chuyển dạ diễn ra rất mạnh, cứ hai phút rưỡi đến ba phút một lần và mỗi lần kéo dài một phút hoặc hơn. Cơ thể bạn có thể bắt đầu run rẩy.
Quá trình sinh con: Giai đoạn 1 với những cơn co thắt chuyển dạ
Vào thời điểm này, cổ tử cung đã giãn ra hoàn toàn. Quá trình chuyển giao kết thúc và em bé của bạn đã di chuyển xuống phần khung xương chậu một chút. Đây là lúc bạn bắt đầu cảm thấy áp lực lên trực tràng và có thể làm cho bạn có cảm giác muốn đi tiêu. Một số phụ nữ đã bắt đầu dùng lực để đẩy em bé ra ngoài, nhưng cũng có trường hợp bắt đầu rên rỉ với những cơn co chuyển dạ đầu tiên.
Thường lúc này bạn sẽ ra máu nhiều. Thậm chí bạn có thể cảm thấy buồn nôn hoặc có phản xạ nôn mửa đi kèm cơn đau chuyển dạ.
Một số em bé sẽ di chuyển xuống dưới sớm, người mẹ sẽ cảm thấy căng tức trước khi tử cung được mở hoàn toàn. Một số em bé khác ngược lại nên sẽ làm cho mẹ có thể không cảm thấy bất kỳ sức ép nào lên trực tràng mặc dù tử cung đã mở tối đa. Do đó, giai đoạn này ở mỗi thai phụ và mỗi lần sinh khác nhau, sẽ khác nhau.
Nếu bạn đã chọn cách sinh không đau, gây tê ngoài màng cứng, áp lực bạn cảm nhận được sẽ phụ thuộc vào loại và liều lượng thuốc bạn được tiêm và tốc độ đi xuống vùng xương chậu của em bé. Nếu bạn muốn mình được chủ động sinh con trong giai đoạn này, có thể yêu cầu bác sĩ tiêm thuốc gây tê ngoài màng cứng vào cuối quá trình chuyển giao này.

Kỳ chuyển tiếp sẽ kéo dài trong bao lâu?

Giai đoạn này có thể kéo dài trong vài phút cho đến vài giờ và sẽ nhanh hơn nếu bạn đã từng sinh con qua ngã âm đạo.

Mẹo nhỏ giúp bạn vượt qua giai đoạn này

Nếu bạn quyết định sinh thường và không dùng thuốc gây tê ngoài màng cứng, khi bắt đầu thấy bất lực vào khả năng xử lý các cơn đau chuyển dạ của mình là lúc bạn rất cần sự động viên, khuyến khích và hỗ trợ thêm từ những người xung quanh.
Massage cơ thể: Một số phụ nữ rất thích được xoa nhẹ, một số khác thích mạnh hơn và cũng có người không thích.
Đôi khi thay đổi một chút về tư thế cũng là cách giúp giảm đau, ví dụ, nếu cảm thấy đau ở thắt lưng, bạn hãy thử tư thế bò bằng tay và đầu gối để có thể làm giảm sự khó chịu.
Quá trình sinh con: Giai đoạn 1 với những cơn co thắt chuyển dạ
Một cái khăn mát đặt lên trán hoặc một túi lạnh chườm trên lưng có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn khi chuyển dạ.
Mặt khác, quá trình chuyển giao này sẽ khiến bạn muốn tập trung cao độ vào diễn tiến của nó, nhưng việc này là không nên, bạn có thể xao lãng sự chú ý của mình bằng cách nghe nhạc hay nói chuyện, thậm chí, một cái khăn mát hay cử chỉ yêu thương của chồng sẽ có thể có ích cho bạn vào lúc này.
Động viên bản thân rằng những cơn co thắt đau đớn này sẽ giúp cho em bé của bạn nhanh chóng ra đời và thử hình dung sự di chuyển xuống phía dưới của con bạn trong từng cơn co thắt.
Nếu có thể chịu đựng được đủ lâu mà không cần đến sự hỗ trợ từ thuốc, bạn sẽ được hướng dẫn cách vượt qua giai đoạn này với nguồn động viên liên tục rằng bạn đang thực hiện một công việc hết sức tuyệt vời và em bé của bạn sắp chào đời rồi.

Giai đoạn chuyển dạ với những cơn co thắt mạnh

Trong kỳ thứ hai của giai đoạn chuyển dạ đầu tiên, quá trình sinh nở của bạn đã bắt đầu diễn tiến. Các cơn co thắt chuyển dạ ngày càng đau, dồn dập, lâu hơn và mạnh mẽ hơn. Lúc này bạn sẽ không còn đủ sức để theo dõi những cơn co thắt. Cổ tử cung của bạn đang giãn nở nhanh hơn cho đến khi nó giãn ra hoàn toàn khoảng 10cm.
Vào cuối giai đoạn này, em bé có thể bắt đầu di chuyển xuống phía dưới. Tuy nhiên, bé có thể đã đi xuống trước đó hoặc chưa chịu xuống cho đến khi bạn chuyển qua giai đoạn tiếp theo.
Theo quy luật chung, một khi đã có những cơn co thắt đau đớn cứ 5 phút một lần, mỗi lần kéo dài khoảng 60 giây dồn dập trong suốt 1 tiếng, đây là lúc bạn cần gọi điện cho bác sĩ của mình và chuẩn bị nhập viện. Một số trường hợp, người nhà có thể khuyên bạn nhập viện sớm hơn để được chăm sóc tốt hơn.
Trong hầu hết các trường hợp, các cơn co thắt chuyển dạ trở nên thường xuyên hơn và cuối cùng diễn ra mỗi hai phút rưỡi đến ba phút. Cũng sẽ có một số thai phụ không có những cơn co thắt liên tục mỗi năm phút, ngay cả trong quá trình chuyển giao giai đoạn.

Kỳ co thắt mạnh này sẽ kéo dài trong bao lâu?

Đối với những phụ nữ sinh con lần đầu, giai đoạn lâm bồn thực sự sẽ kéo dài từ bốn đến tám giờ. Một số khác sẽ lâu hơn hay ngắn hơn một giờ.
Giai đoạn chuyển dạ này có xu hướng diễn ra nhanh chóng hơn nếu bạn đã từng sinh thường hoặc được tiêm hay truyền thuốc dục sinh oxytocin, chuyên môn gọi là Pitocin. Nếu bạn sử dụng phương pháp “đẻ không đau” bằng cách gây tê ngoài màng cứng hoặc thai lớn, giai đoạn này có xu hướng kéo dài hơn.
Quá trình sinh con: Giai đoạn 1 với những cơn co thắt chuyển dạ

Mẹo nhỏ giúp bạn vượt qua kỳ co thắt mạnh

Hầu hết phụ nữ lựa chọn thuốc giảm đau chẳng hạn như phương pháp sinh không đau bằng cách gây tê ngoài màng cứng.
Hiện nay, trong sinh nở tự nhiên, người ta thường sử dụng các kỹ thuật thư giãn và kiểm soát cơn đau, chẳng hạn như tập thở và liên tưởng, để giúp bạn thoải mái trong quá trình sinh nở vì có thể bạn chưa có ý định dùng thuốc giảm đau.
Một người đỡ sinh giỏi sẽ phối hợp với bạn rất hiệu quả trong suốt quá trình lâm bồn bằng những chỉ dẫn đúng, tận tình và những lời động viên nhẹ nhàng. Bạn sẽ đánh giá rất cao điều đó.
Lúc này, đi bộ có thể sẽ giúp bạn cảm thấy tốt hơn. Cũng có thể bạn sẽ muốn dừng lại và đứng tựa vào một cái gì đó (hoặc ai đó) khi từng cơn co thắt đến. Sau mỗi lần bác sĩ khám, bạn có thể đi lại trong phòng, miễn là không có biến chứng gì. Nếu thấy mệt, bạn có thể nằm nghiêng qua bên trái.
Lúc này, bạn có thể nhờ người thân massage một chút. Khi bạn chưa bị vỡ ối, bạn có thể tắm nước ấm trong bồn hoặc vòi hoa sen.
Bài viết quá trình sinh con: Tìm hiểu giai đoạn 1 với những cơn co thắt chuyển dạ trên đây đã miêu tả lại toàn bộ những gì sẽ xảy ra trong giai đoạn 1 của quá trình sinh con cũng như hướng dẫn các mẹ cách giảm đau vượt qua an toàn nhất. Đây là giai đoạn vô cùng quan trọng để mẹ bầu nhận biết được mình chuẩn bị sinh con và nhanh chóng vào viện để sinh con trước khi vỡ ối. Chúc bạn mẹ tròn con vuông và đừng quên đồng hành cùng gonhub.com nhé.

Quá trình sinh con diễn ra rất khác nhau với mỗi mẹ bầu. Một số phụ nữ sinh rất nhanh chóng, có những người lại cần rất nhiều thời gian. Nhiều người bắt đầu với những cơn gò, có những người lại không cảm thấy gì cho đến khi vỡ nước ối. Tuy nhiên theo các chuyên gia thì quá trình chuyển dạ ở mẹ bầu gồm có ba giai đoạn đó chính là giai đoạn chuyển dạ, giai đoạn vỡ ối và cuối cùng là giai đoạn sổ nhau thai. Trong bài viết này chúng tôi sẽ làm rõ những vấn đề trong giai đoạn 1, giai đoạn chuyển dạ sẽ xảy ra những gì, cần làm gì để vượt qua nhanh nhất… các mẹ nên tham khảo để có thêm kinh nghiệm cho kỳ sinh nở sắp tới.
Hãy cùng gonhub.com tham khảo ngay những thông tin về giai đoạn 1 của quá trình sinh con diễn ra như thế nào và làm cách nào để vượt qua nhanh nhất.

Giai đoạn chuyển dạ sớm

Các cơn co thắt diễn ra một cách đều đặn, cổ tử cung của bạn bắt đầu mở dần dần. Đây là lúc bạn chính thức bước vào quá trình sinh nở thực sự. Nếu bạn chuyển một cách đột ngột từ không có cơn co thắt nào sang co thắt liên tục ngay lập tức, lúc này sẽ rất khó để dự tính xem khi nào bạn sẽ sinh. Đó là bởi vì các cơn co thắt chuyển dạ sớm đôi khi rất khó phân biệt với “các cơn co thắt giả”, từ chuyên môn gọi là Braxton Hicks. Điều này sẽ làm cho việc dự sinh bị sai lệch.
Tuy nhiên, nếu chưa đủ 37 tuần và bạn thấy xuất hiện những cơn co thắt hoặc một số dấu hiệu chuyển dạ, đừng đợi để theo dõi tiến độ co thắt tiếp theo là gì, nên gọi cho bác sĩ của bạn hay nhập viện ngay lập tức để xác định xem bạn có nguy sơ sinh non hay không.
Quá trình sinh con: Giai đoạn 1 với những cơn co thắt chuyển dạ
Giả sử thai đã đủ ngày đủ tháng, nếu bạn đang ở trong giai đoạn chuẩn bị lâm bồn, các cơn co thắt sẽ dần dần trở nên lâu hơn, mạnh hơn và gần nhau hơn. Dần dần, cơn co thắt sẽ đến sau mỗi 5 phút. Mỗi lần sẽ kéo dài khoảng 40 – 60 giây và cứ thế cho đến hết giai đoạn chuẩn bị lâm bồn. Một số sản phụ sẽ co thắt nhiều và liên tục hơn trong giai đoạn này. Các cơn co thắt vẫn có xu hướng tương đối nhẹ và kéo dài không quá một phút.
Đôi khi các cơn co thắt chuyển dạ sớm khá đau đớn nhưng lại làm cổ tử cung của bạn giãn nở chậm hơn so với bạn kỳ vọng.
Vào lúc này, bạn vẫn có thể nói chuyện, đi loanh quanh trong nhà hay đi bộ ngắn thôi. Thậm chí, bạn có thể tắm với nước ấm nếu muốn, xem video hoặc nằm ngủ khi các cơn co thắt đang diễn ra để thư giãn hơn.

Dấu hiệu sinh gồm những gì

Bạn có thể nhận thấy sự gia tăng tiết dịch âm đạo, có thể lẫn máu. Điều này là hoàn toàn bình thường. Nếu bạn nhìn thấy máu ra nhiều hơn, không phải là một vệt nữa, nên gọi cho bác sĩ ngay. Tương tự như vậy đối với trường hợp bạn bị vỡ ối, ngay cả khi bạn chưa có cơn co thắt nào.
Trong trường hợp bạn đang ở tuần thai thứ 37 trở lên mà bác sĩ chưa có lưu ý đặc biệt nào, nghĩa là bạn chưa có nguy cơ sinh sớm tại nhà. Tuy nhiên, trong lần khám tiền sản sắp tới, bạn cũng cần thảo luận lại về khoảng thời gian dự sinh, thời điểm nên tới bệnh viện và lúc nào cần liên lạc với bác sĩ.
Giai đoạn chuyển dạ kết thúc khi cổ tử cung mở được khoảng 4cm và các cơn co thắt bắt đầu tăng tốc.

Kỳ chuyển dạ ban đầu thường kéo dài bao lâu?

Thật khó để có thể xác định được khi nào giai đoạn chuyển dạ bắt đầu. Do đó, không hề dễ để nói chính xác giai đoạn này thường kéo dài bao lâu. Thậm chí, sau khi sinh xong cũng chưa thể xác định được việc chuyển dạ kéo dài bao lâu. Thời lượng cho quá trình chuyển dạ rất đa dạng và phụ thuộc phần lớn vào độ mở cổ tử cung lúc bắt đầu lâm bồn và mức độ đều đặn cùng độ mạnh của các cơn co thắt.
Với lần đầu sinh con, nếu cổ tử cung của bạn không chịu mỏng đi hoặc giãn ra để sẵn sàng sinh nở, giai đoạn này có thể mất từ 6 đến 12 giờ, tùy mỗi thai phụ mà nó có thể dài hơn hoặc ngắn hơn. Nếu cổ tử cung đã mở rất tốt hay đây không phải là lần sinh đầu tiên của bạn, thời gian có thể rút ngắn đi nhiều.

Mẹo nhỏ giúp bạn vượt qua kỳ chuyển dạ ban đầu

Lúc này, bạn không nên xem đồng hồ liên tục vì không cần thiết và chỉ làm cho bạn thêm căng thẳng, mệt mỏi. Thay vào đó, bạn hãy dành thời gian để cảm nhận rõ hơn các cơn co thắt đang diễn ra bên trong như thế nào. Trong hầu hết các trường hợp, khi các cơn co thắt diễn ra một cách rõ ràng và mạnh mẽ, chính là lúc bạn cần sẵn sàng vượt cạn.
Điều quan trọng cần làm khi các cơn co thắt đang diễn ra là bạn nên nghỉ ngơi vì có thể sẽ còn một ngày hoặc đêm dài phía trước. Nếu bạn mệt mỏi, nên cố gắng chợp mắt.
Bạn cũng nên uống nhiều nước vì cơ thể sẽ cần nạp nước cho quá trình sinh nở và nhớ đi tiểu thường xuyên, ngay cả khi bạn chưa thấy mắc tiểu. Bàng quang đầy nước có thể sẽ làm cho tử cung của bạn co bóp kém hiệu quả cũng như chiếm bớt không gian trống gây khó khăn cho quá trình di chuyển xuống phía dưới của thai nhi.
Nếu bạn đang cảm thấy lo lắng, thử một số bài tập vận động thư giãn hoặc làm điều gì đó bạn cảm thấy thoải mái để đánh lạc hướng bản thân một chút như xem một bộ phim hay đọc một cuốn sách.

Giai đoạn chuyển dạ chuẩn bị sinh

Khi cổ tử cung nở được 8 đến 10cm, bạn sẽ bước vào kỳ chuyển tiếp vì nó đánh dấu việc bạn sẽ chuyển sang giai đoạn hai của quá trình sinh con. Đây là giai đoạn căng thẳng nhất của sinh nở. Các cơn co thắt chuyển dạ diễn ra rất mạnh, cứ hai phút rưỡi đến ba phút một lần và mỗi lần kéo dài một phút hoặc hơn. Cơ thể bạn có thể bắt đầu run rẩy.
Quá trình sinh con: Giai đoạn 1 với những cơn co thắt chuyển dạ
Vào thời điểm này, cổ tử cung đã giãn ra hoàn toàn. Quá trình chuyển giao kết thúc và em bé của bạn đã di chuyển xuống phần khung xương chậu một chút. Đây là lúc bạn bắt đầu cảm thấy áp lực lên trực tràng và có thể làm cho bạn có cảm giác muốn đi tiêu. Một số phụ nữ đã bắt đầu dùng lực để đẩy em bé ra ngoài, nhưng cũng có trường hợp bắt đầu rên rỉ với những cơn co chuyển dạ đầu tiên.
Thường lúc này bạn sẽ ra máu nhiều. Thậm chí bạn có thể cảm thấy buồn nôn hoặc có phản xạ nôn mửa đi kèm cơn đau chuyển dạ.
Một số em bé sẽ di chuyển xuống dưới sớm, người mẹ sẽ cảm thấy căng tức trước khi tử cung được mở hoàn toàn. Một số em bé khác ngược lại nên sẽ làm cho mẹ có thể không cảm thấy bất kỳ sức ép nào lên trực tràng mặc dù tử cung đã mở tối đa. Do đó, giai đoạn này ở mỗi thai phụ và mỗi lần sinh khác nhau, sẽ khác nhau.
Nếu bạn đã chọn cách sinh không đau, gây tê ngoài màng cứng, áp lực bạn cảm nhận được sẽ phụ thuộc vào loại và liều lượng thuốc bạn được tiêm và tốc độ đi xuống vùng xương chậu của em bé. Nếu bạn muốn mình được chủ động sinh con trong giai đoạn này, có thể yêu cầu bác sĩ tiêm thuốc gây tê ngoài màng cứng vào cuối quá trình chuyển giao này.

Kỳ chuyển tiếp sẽ kéo dài trong bao lâu?

Giai đoạn này có thể kéo dài trong vài phút cho đến vài giờ và sẽ nhanh hơn nếu bạn đã từng sinh con qua ngã âm đạo.

Mẹo nhỏ giúp bạn vượt qua giai đoạn này

Nếu bạn quyết định sinh thường và không dùng thuốc gây tê ngoài màng cứng, khi bắt đầu thấy bất lực vào khả năng xử lý các cơn đau chuyển dạ của mình là lúc bạn rất cần sự động viên, khuyến khích và hỗ trợ thêm từ những người xung quanh.
Massage cơ thể: Một số phụ nữ rất thích được xoa nhẹ, một số khác thích mạnh hơn và cũng có người không thích.
Đôi khi thay đổi một chút về tư thế cũng là cách giúp giảm đau, ví dụ, nếu cảm thấy đau ở thắt lưng, bạn hãy thử tư thế bò bằng tay và đầu gối để có thể làm giảm sự khó chịu.
Quá trình sinh con: Giai đoạn 1 với những cơn co thắt chuyển dạ
Một cái khăn mát đặt lên trán hoặc một túi lạnh chườm trên lưng có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn khi chuyển dạ.
Mặt khác, quá trình chuyển giao này sẽ khiến bạn muốn tập trung cao độ vào diễn tiến của nó, nhưng việc này là không nên, bạn có thể xao lãng sự chú ý của mình bằng cách nghe nhạc hay nói chuyện, thậm chí, một cái khăn mát hay cử chỉ yêu thương của chồng sẽ có thể có ích cho bạn vào lúc này.
Động viên bản thân rằng những cơn co thắt đau đớn này sẽ giúp cho em bé của bạn nhanh chóng ra đời và thử hình dung sự di chuyển xuống phía dưới của con bạn trong từng cơn co thắt.
Nếu có thể chịu đựng được đủ lâu mà không cần đến sự hỗ trợ từ thuốc, bạn sẽ được hướng dẫn cách vượt qua giai đoạn này với nguồn động viên liên tục rằng bạn đang thực hiện một công việc hết sức tuyệt vời và em bé của bạn sắp chào đời rồi.

Giai đoạn chuyển dạ với những cơn co thắt mạnh

Trong kỳ thứ hai của giai đoạn chuyển dạ đầu tiên, quá trình sinh nở của bạn đã bắt đầu diễn tiến. Các cơn co thắt chuyển dạ ngày càng đau, dồn dập, lâu hơn và mạnh mẽ hơn. Lúc này bạn sẽ không còn đủ sức để theo dõi những cơn co thắt. Cổ tử cung của bạn đang giãn nở nhanh hơn cho đến khi nó giãn ra hoàn toàn khoảng 10cm.
Vào cuối giai đoạn này, em bé có thể bắt đầu di chuyển xuống phía dưới. Tuy nhiên, bé có thể đã đi xuống trước đó hoặc chưa chịu xuống cho đến khi bạn chuyển qua giai đoạn tiếp theo.
Theo quy luật chung, một khi đã có những cơn co thắt đau đớn cứ 5 phút một lần, mỗi lần kéo dài khoảng 60 giây dồn dập trong suốt 1 tiếng, đây là lúc bạn cần gọi điện cho bác sĩ của mình và chuẩn bị nhập viện. Một số trường hợp, người nhà có thể khuyên bạn nhập viện sớm hơn để được chăm sóc tốt hơn.
Trong hầu hết các trường hợp, các cơn co thắt chuyển dạ trở nên thường xuyên hơn và cuối cùng diễn ra mỗi hai phút rưỡi đến ba phút. Cũng sẽ có một số thai phụ không có những cơn co thắt liên tục mỗi năm phút, ngay cả trong quá trình chuyển giao giai đoạn.

Kỳ co thắt mạnh này sẽ kéo dài trong bao lâu?

Đối với những phụ nữ sinh con lần đầu, giai đoạn lâm bồn thực sự sẽ kéo dài từ bốn đến tám giờ. Một số khác sẽ lâu hơn hay ngắn hơn một giờ.
Giai đoạn chuyển dạ này có xu hướng diễn ra nhanh chóng hơn nếu bạn đã từng sinh thường hoặc được tiêm hay truyền thuốc dục sinh oxytocin, chuyên môn gọi là Pitocin. Nếu bạn sử dụng phương pháp “đẻ không đau” bằng cách gây tê ngoài màng cứng hoặc thai lớn, giai đoạn này có xu hướng kéo dài hơn.
Quá trình sinh con: Giai đoạn 1 với những cơn co thắt chuyển dạ

Mẹo nhỏ giúp bạn vượt qua kỳ co thắt mạnh

Hầu hết phụ nữ lựa chọn thuốc giảm đau chẳng hạn như phương pháp sinh không đau bằng cách gây tê ngoài màng cứng.
Hiện nay, trong sinh nở tự nhiên, người ta thường sử dụng các kỹ thuật thư giãn và kiểm soát cơn đau, chẳng hạn như tập thở và liên tưởng, để giúp bạn thoải mái trong quá trình sinh nở vì có thể bạn chưa có ý định dùng thuốc giảm đau.
Một người đỡ sinh giỏi sẽ phối hợp với bạn rất hiệu quả trong suốt quá trình lâm bồn bằng những chỉ dẫn đúng, tận tình và những lời động viên nhẹ nhàng. Bạn sẽ đánh giá rất cao điều đó.
Lúc này, đi bộ có thể sẽ giúp bạn cảm thấy tốt hơn. Cũng có thể bạn sẽ muốn dừng lại và đứng tựa vào một cái gì đó (hoặc ai đó) khi từng cơn co thắt đến. Sau mỗi lần bác sĩ khám, bạn có thể đi lại trong phòng, miễn là không có biến chứng gì. Nếu thấy mệt, bạn có thể nằm nghiêng qua bên trái.
Lúc này, bạn có thể nhờ người thân massage một chút. Khi bạn chưa bị vỡ ối, bạn có thể tắm nước ấm trong bồn hoặc vòi hoa sen.
Bài viết quá trình sinh con: Tìm hiểu giai đoạn 1 với những cơn co thắt chuyển dạ trên đây đã miêu tả lại toàn bộ những gì sẽ xảy ra trong giai đoạn 1 của quá trình sinh con cũng như hướng dẫn các mẹ cách giảm đau vượt qua an toàn nhất. Đây là giai đoạn vô cùng quan trọng để mẹ bầu nhận biết được mình chuẩn bị sinh con và nhanh chóng vào viện để sinh con trước khi vỡ ối. Chúc bạn mẹ tròn con vuông và đừng quên đồng hành cùng gonhub.com nhé.

Mẹ - Bé -