Phương pháp vật lý trị liệu điều trị thoát vị đĩa đệm phổ biến và hiệu quả nhất

Bạn đang nghiên cứu về các phương pháp vật lý trị liệu điều trị thoát vị đĩa đệm hoặc muốn tìm hiểu về chúng? Vậy thì đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây của gonhub.com với đầy đủ các thông tin về tác dụng của vật lý trị liệu đối với thoát vị đĩa đệm và các phương pháp chi tiết được áp dụng phổ biến nhất nhé!

Tại sao nên áp dụng vật lý trị liệu điều trị thoát vị đĩa đệm?

3 phương pháp chính luôn được áp dụng trong việc điều trị các bệnh liên quan đến xương khớp là vật lý trị liệu, dùng thuốc Tây và phẫu thuật. Các bệnh nhân cũng như bác sỹ luôn mong muốn thoát vị đĩa đệm ở giai đoạn nhẹ để không cần phẫu thuật, điều trị đơn giản bằng thuốc Tây kết hợp với vật lý trị liệu.
Khi thoát vị đĩa đệm ở mức độ không quá nghiêm trọng cần phải hút dịch tủy hoặc thay thế đĩa đệm thì vật lý trị liệu luôn được áp dụng đơn thuần và nhẹ nhàng. Kể cả sau khi bệnh nhân phẫu thuật thì việc áp dụng các phương pháp vật lý trị liệu khác nhau để phục hồi chức năng và tăng độ dẻo dai cho các đốt xương, đĩa đệm là hết sức cần thiết. Do vậy, vật lý trị liệu là biện pháp luôn được áp dụng hầu hết với mọi bệnh nhân thoát vị đĩa đệm.
Phương pháp vật lý trị liệu điều trị thoát vị đĩa đệm phổ biến và hiệu quả nhất
Đối với bệnh thoát vị đĩa đệm, các phương pháp vật lý trị liệu được áp dụng phổ biến như dùng tia hồng ngoại, đắp Paraphin, ngâm suối bùn nóng, kéo dãn cột sống, dùng sóng ngắn, xung điện, tia lasre, siêu âm, các bài tập vật lý trị liệu riêng… đều phát huy hiệu quả tích cực nhanh chóng.
Trên khảo sát thực tế từ việc áp dụng vật lý trị liệu đối với các bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cho thấy, đa số bệnh nhân thoát sẽ phục hồi từ 80 – 90% sau 4 – 6 tuần trị liệu (đặc biệt là đối với các bệnh nhân thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ).
Trước khi tiến hành các biện pháp vật lý trị liệu, bác sỹ sẽ dựa trên những tiêu chí về tình trạng bệnh để áp dụng phương pháp điều trị sao cho phù hơp, cụ thể:

Một số phương pháp vật lý trị liệu điều trị thoát vị đĩa đệm

1. Phương pháp đắp Paraphin (sử dụng nhiệt nóng của Paraphin)

Phương pháp vật lý trị liệu điều trị thoát vị đĩa đệm phổ biến và hiệu quả nhất
Phương pháp đắp Paraphin là phương pháp sử dụng nhiệt nóng của chất Paraphin để giảm các triệu chứng đau cho bệnh nhân và phục hồi chức năng cho người bệnh do thoát vị đĩa đệm gây ra.
Các bác sỹ sẽ dùng Paraphin được cung cấp nhiệt ẩm dưới dạng tinh khiết, không độc pha thêm một ít dầu Paraphin (tăng cường độ dẻo, không bị giòn gẫy). Do vậy hoàn toàn yên tâm về độ nóng phù hợp khi tiếp xúc với da.
Tiến hành biện pháp này giúp bệnh nhân giảm co thắt cơ do thoát vị đĩa đệm cột sống lưng, cổ gây ra và những như các biến chứng của bệnh này (đau thần kinh tọa; đau thần kinh liên sườn, viêm đốt sống).

2. Sử dụng hồng ngoại điều trị thoát vị đĩa đệm

Phương pháp vật lý trị liệu điều trị thoát vị đĩa đệm phổ biến và hiệu quả nhất
Việc sử dụng hồng chiếu trực tiếp xuyên qua da tạo sức nóng lên vùng thoát vị đĩa đệm, biện pháp này giúp giảm đau rất tốt. Bên cạnh đó các biểu hiện như co cứng cơ; đau do chèn ép rễ thần kinh, hội chứng rễ thắt lưng, rễ cổ cũng được điều trị.

3. Tắm ngâm suối bùn nóng vật lí trị liệu thoát vị đĩa đệm

Phương pháp vật lý trị liệu điều trị thoát vị đĩa đệm phổ biến và hiệu quả nhất
Tắm ngâm suối bùn nóng có tác dụng tốt với toàn bộ cơ thể cũng như đối với điều trị thoát vị đĩa đệm. Tắm ngâm suối bùn nóng gồm tắm ngâm bộ phận cơ thể, tắm ngâm toàn thân, bể bơi tĩnh hoặc bồn tạo sóng, bọc chăn ẩm, ngâm trong túi nước, tắm phun mưa, tắm phun tia nước áp lực, tắm hơi khô… tùy vào điều kiện của bệnh nhân.
Tác dụng của phương pháp này giúp các khớp được đả thông khí huyết và dẻo dai hơn, giảm cường độ co cơ cần thiết, phục hồi chức năng khớp, cơ và thần kinh.

4. Các phương pháp điện trị liệu thoát vị đĩa đệm

Việc áp dụng các phương pháp điện trị liệu như: máy sóng ngắn, dòng xung điện, dòng Gavanic và Faradic có tác dụng hiệu quả trong điều trị thoát vị đĩa đệm.
Các phương pháp này giúp chống viêm và giảm đau khi dịp nhầy chèn ép hệ thần kinh, tăng cường độ chuyển hóa, chống phù, nề do thoát vị đĩa đệm cấp tính gây ra. Ngoài ra dòng xung điện có tác dụng kích thích thần kinh cơ, giảm đau, tăng cường chuyển hóa; dòng Gavanic và Faradic làm tăng cường quá trình dẫn truyền thần kinh đưa thuốc giảm đau vào vùng tổn thương.

5. Phương pháp kéo giãn cột sống

Phương pháp vật lý trị liệu điều trị thoát vị đĩa đệm phổ biến và hiệu quả nhất
Đây là một trong những phương pháp mới và khá chuyên biệt dành cho thoát vị đĩa đệm cột sống. Phương pháp này sử dụng hệ thống kéo giãn kỹ thuật số khác nhau như TM300 hoặc ST101… Khi tiến hành điều trị các bác sỹ sẽ cố gắng tạo ra áp lực âm ngay trong lòng đĩa đệm có tác dụng giải nén giúp phần nhân nhầy chứa bên trong đĩa đệm có thể chuyển dịch hưởng tâm trở về vị trí ban đầu của nó.
Phương pháp này thường đạt hiệu quả cao đối với những bệnh nhân thoát vị đĩa đệm nhẹ, đang có dấu hiệu xô lệch hoặc sắp tràn. Với các trường hợp thoát vị đĩa đệm tràn toàn phần chèn ép tủy và cột sống thì không thực sự hiệu quả.

6. Các bài tập thể dục vận động trị liệu

Phương pháp vật lý trị liệu điều trị thoát vị đĩa đệm phổ biến và hiệu quả nhất
Việc áp dụng các bài tập vận động trị liệu đặc biệt cho vùng cột sống có tác dụng điều chỉnh các đĩa đệm trở về vị trí cũ nếu bị lệch nhẹ, đối với các bệnh nhân sau khi phẫu thuật các đốt sống và đĩa đệm sẽ giúp phục hồi chức năng của đốt sống trong toàn bộ hệ thống xương sống.
Các bài tập chuyên biệt thường tập trung vào hai phần là thắt lưng và đốt sống cổ do tình trạng nặng hoặc nhẹ của bệnh nhân để áp dụng cường lực và động tác uốn dẻo phù hợp.
Ngoài ra còn một số phương pháp khác như chiếu tia Lasre, siêu âm, di động cột sống…
Việc áp dụng các phương pháp vật lý trị liệu điều trị thoát vị đĩa đệm cần dựa trên sự tư vấn sau khi kiểm tra mức độ bệnh tình chính xác. Sau đó một số bài tập hoặc phương pháp bạn có thể áp dụng tại nhà dưới sự hướng dẫn chi tiết và có quá trình theo dõi tỉ mỉ. Luôn đồng hành cùng gonhub.com để bảo vệ sức khỏe cho chính mình với nhiều thông tin hữu ích đa lĩnh vực nhé!

Kiến thức - Tags: