Phương pháp giúp giảm đau viêm khớp dạng thấp

Làm thế nào để giảm đau viêm khớp dạng thấp là một trong những điều mà bệnh nhân viêm khớp dạng thấp quan tâm nhất. Viêm khớp dạng thấp gây ra những đau đớn và bất tiện trong sinh hoạt. Tuy nhiên có một số phương pháp có thể giúp bạn giảm đau và cải thiện chất lượng cuộc sống, cùng gonhub.com tham khảo nhé!

1. Sử dụng thuốc giảm đau

Bạn có thể sử dụng các loại thuốc giảm đau như acetaminophen hoặc tramadol để giảm bớt triệu chứng đau đớn khó chịu của viêm khớp dạng thấp. Acetaminophen và Tramadol thường được kết hợp với nhau để điều trị các cơn đau từ trung bình đến nặng.
Những loại thuốc này sẽ giúp bạn thoát khỏi cảm giác đau đớn nhưng không gây chứng viêm. Tuy nhiên nếu như bạn có tiền sử về bệnh xơ gan do rượu hoặc uống nhiều hơn 3 loại cồn mỗi ngày thì bạn không nên sử dụng thuốc có acetaminophen. Tylenol và Ultram là hai loại thuốc có chứa các thành phần acetaminophen hoặc tramadol.
Phương pháp giúp giảm đau viêm khớp dạng thấp
Nếu cơn đau của bạn nghiêm trọng hơn, bạn có thể liên hệ với bác sĩ về các loại thuốc giảm đau theo toa như oxycodone hoặc hydrocodone. Các đơn thuốc phổ biến bao gồm Percocet, Oxycontin, và Vicodin.
Lưu ý: bất kì loại thuốc nào bạn sử dụng để điều trị viêm khớp dạng thấp đều phải tham khảo ý kiến của bác sĩ vì thuốc có thể gây ra tác dụng phụ, thậm chí là dẫn đến tử vong nếu dùng quá liều.

2. Sử dụng thuốc chống viêm không steroid

Để giúp giảm đau do viêm khớp dạng thấp các bác sĩ thường kê cho bạn nhóm thuốc chống viêm không steroid. Những loại thuốc này, chẳng hạn như Ibuprofen và naproxen có thể được sử dụng để giảm những cơn đau tạm thời do viêm khớp hoặc căng cơ quá mức dẫn đến đau khớp và cơ. Chúng cũng làm giảm chứng viêm, một triệu chứng điển hình của viêm khớp dạng thấp.
Phương pháp giúp giảm đau viêm khớp dạng thấp
Bạn cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ về liều dùng của những loại thuốc này nếu bạn sử dụng thường xuyên. Nếu bạn tự ý dùng mà không có lời khuyến cáo của bác sĩ, bạn có thể gặp các vấn đề tồi tệ về sức khỏe, chẳng hạn như tổn thương gan và thận.
Ngoài ibuprofen, bạn có thể sử dụng các thuốc khác có cùng công hiệu, chẳng hạn như Advil hoặc Motrin và nhóm naproxen, chẳng hạn như Aleve.

3. Sử dụng kem giảm đau viêm khớp dạng thấp

Có một số loại kem có thể thẩm thấu qua da và giúp giảm những cơn đau do viêm khớp dạng thấp gây ra. Những loại kem này sẽ chứa thành phần là menthol hoặc capsaicin. Khi bạn bôi kem lên phần da của khớp bị đau, kem sẽ thẩm thấu qua da và can thiệp vào việc truyền tải tín hiệu từ khớp đau.
Phương pháp giúp giảm đau viêm khớp dạng thấp
Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng việc sử dụng capsaicin có thể giảm 50% tần suất cơn đau sau 3 tuần. Có một số loại thuốc thuộc nhóm chống viêm không steroid cũng được điều chế thành kem. Nếu bạn không muốn uống thuốc hãy tìm mua những loại kem bôi giảm đau để thay thế.

4. Sử dụng thuốc chứa corticosteroid

Bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ về việc sử dụng corticosteroid theo toa để giúp giảm những cơn đau và sưng tấy trầm trọng. Bác sĩ có thể cho bạn lựa chọn giữa hình thức tiêm hoặc uống thuốc viên khi sử dụng nhóm thuốc này.
Phương pháp giúp giảm đau viêm khớp dạng thấp
Hình thức tiêm có thể giúp bạn giảm bớt cơn đau nhanh chóng nhưng bạn chỉ có thể tiêm vài lần trong một năm vì nó có thể gây phá vỡ xương và sụn. Bất kỳ dạng thuốc corticosteroid nào bạn sử dụng đều phải được kê theo toa của bác sĩ. Thuốc sẽ có một số tác dụng phụ tiêu cực, ví dụ như mất vitamin D dẫn đến suy giảm xương.

5. Sử dụng chất bổ sung SAM-e

SAM-e còn được gọi là S-adenosylmethionine, là chất bổ sung có tính chống viêm và có thể kích thích sụn. Nó cũng ảnh hưởng đến các chất dẫn truyền thần kinh, chẳng hạn như serotonin, giúp giảm cảm giác đau.
Phương pháp giúp giảm đau viêm khớp dạng thấp
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng SAM-e làm giảm các triệu chứng viêm khớp cũng giống với hiệu quả của NSAID đem lại nhưng nó có ít tác dụng phụ hơn.

6. Sử dụng chất bổ sung từ bơ – đậu nành (ASU)

Chất bổ sung từ bơ – đậu nành hay còn gọi là ASU có tác dụng ngăn chặn các hóa chất gây viêm trong cơ thể,  ngăn ngừa sự suy thoái của các tế bào ở khớp nối và có thể giúp tái tạo mô liên kết.
Phương pháp giúp giảm đau viêm khớp dạng thấp
Chất bổ sung này là một sự kết hợp của dầu bơ và dầu đậu nành theo tỉ lệ 1:2. Bạn có thể sử dụng chất này dưới dạng gel hoặc sử dụng viên uống với liều lượng 300mg/ngày.

7. Sử dụng dầu cá giúp giảm đau và chống viêm

Các axit béo Omega-3 EPA và DHA ở trong dầu cá là một chất bổ sung đã được ứng dụng rộng rãi trong việc điều trị các bệnh viêm. Omega-3 giúp ngăn chặn các cytokine gây viêm và prostaglandin, được chuyển đổi bởi phản ứng hóa học của cơ thể thành các chất chống viêm.
Phương pháp giúp giảm đau viêm khớp dạng thấp
Ngoài ra dầu cá cũng giúp làm giảm độ cứng của khớp, giúp bạn giảm liều hoặc loại bỏ việc sử dụng nhóm thuốc NSAID. Hãy sử dụng dầu cá để giảm những cơn đau viêm khớp dạng thấp thay vì sử dụng những nhóm thuốc giảm đau khác.

8. Kiểm soát trọng lượng cơ thể để giảm đau xương khớp

Thừa cân có thể gây ra hoặc làm tăng các biến chứng liên quan đến viêm khớp dạng thấp. Thể trọng cũng sẽ ảnh hưởng đến áp lực của cơ thể đối với cơ xương có thể làm chứng đau khớp trầm trọng hơn. Do đó bạn nên thay đổi lối sống và ăn kiêng giảm cân để duy trì một thể trọng hợp lý.
Phương pháp giúp giảm đau viêm khớp dạng thấp
Bạn nên tập trung vào các bài tập chuyển động cơ và khớp giúp chúng trở nên linh hoạt hơn. Tuy nhiên bạn cần cân nhắc những bài tập phù hợp với bệnh tình của mình để tránh tình trạng vận động quá mức gây căng cơ và hỏng khớp. Bạn nên tập các bài tập thể dục dưỡng sinh hoặc thái cực quyền, đi bộ…

9. Sử dụng nhiệt để giảm đau do viêm khớp dạng thấp

Khi bạn gặp phải những cơn đau khớp  nói chung và cơn đau do viêm khớp dạng thấp nói riêng, bạn có thể sử dụng nhiệt để làm giảm triệu chứng này. Nhiệt sẽ giúp giãn cơ và giảm đau tạm thời.
Bạn có thể sử dụng tấm lót nhiệt, ngâm mình hoặc tắm nước ấm nóng, chà sáp parafin trên những vùng khớp bị đau. Bên cạnh đó bạn có thể sử dụng nhiệt lạnh để giúp giảm đau. Khi nhiệt lạnh kích thích sẽ làm tê liệt cảm giác đau liên quan đến chứng viêm khớp.
Phương pháp giúp giảm đau viêm khớp dạng thấp
Với những biện pháp giảm đau viêm khớp dạng thấp trên đây bạn có thể dễ dàng giảm cảm giác khó chịu cho đến những cơn đau đớn trầm trọng. Đối với những đơn thuốc giảm đau bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng để tránh dẫn đến thiệt hại sức khỏe. Chúc bạn luôn khỏe mạnh và đừng quên theo dõi gonhub.com hàng ngày nhé!

Kiến thức - Tags: