Phụ nữ rụng trứng có biểu hiện gì và trứng rụng kéo dài bao nhiêu ngày?

Rụng trứng có biểu hiện gì, quá trình trứng rụng thường diễn ra như thế nào và kéo dài trong khoảng thời gian bao nhiêu ngày, đó là những vấn đề đang được không ít các chị em phụ nữ quan tâm đặt ra nhiều nhất hiện nay. Biết được ngày trứng rụng chính xác là ngày nào chính là yếu tố then chốt giúp các cặp đôi dễ dàng chọn lựa được thời điểm thuận lợi nhất để bắt đầu quan hệ để thụ thai. Tuy nhiên, nhiều người cũng mang tâm lý lo ngại không biết vào ngày đó, cơ thể của mình có điều gì khác thường khó chịu hơn hay không, đó là chưa kể tùy vào cơ địa thể trạng của từng người mà sẽ có thêm các triệu chứng khó chịu khác nữa như cảm giác sưng phù, nhức mỏi, chướng bụng, xuất hiện đốm máu nhẹ, đau lâm ran ở vị trí vùng bụng dưới,…Bên cạnh đó còn có những biểu hiện thường gặp khác nữa mà bạn nên cập nhật nhanh bài viết sau đây để có sự chuẩn bị tốt nhất cho mình về tâm lý, tinh thần lẫn sức khỏe mà đối phó xử trí tốt nhất nhé.

1. Thế nào là rụng trứng?

Rụng trứng được xem như là một quá trình trứng trưởng thành rồi được phóng thích khỏi buồng trứng, đẩy vào ống dẫn trứng và sau đó nó sẽ theo ống dẫn trứng để tiến tới tử cung, gặp tinh trùng, bắt đầu quá trình thụ tinh. Nếu có quá trình thụ thai xảy ra thì đa phần đều xảy ra tại 1/3 ngoài vòi trứng và quá trình thụ thai sẽ được tính bắt đầu từ khi trứng thụ tinh tới khi phôi thai làm tổ được bên trong tử cung.
Thường thì vào giữa chu kỳ kinh nguyệt sẽ xảy ra hiện tượng rụng trứng và mỗi tháng, nang trứng chỉ sản sinh ra đúng một trứng. Trong trường hợp trứng và tinh trùng không “kết giao” được với nhau ở thời điểm thuận lợi nhất thì trứng sẽ bị đẩy ra bên ngoài tử cung rồi từ đó tạo nên hiện tượng kinh nguyệt bình thường hằng tháng.

rụng trứng có biểu hiện gì và rụng trứng là gìHiện tượng rụng trứng là gì? Ảnh: Internet

2. Phụ nữ đang trong giai đoạn rụng trứng có biểu hiện gì?

2.1 Dịch âm đạo có sự thay đổi cả về chất và lượng

Rụng trứng có biểu hiện gì? Khi cơ thể người phụ nữ chuẩn bị cung cấp một trứng để thụ tinh thì cũng là lúc chuẩn bị môi trường thuận lợi giúp tinh trùng dễ dàng di chuyển vào. Chất nhầy ở cổ tử cung lúc này cũng trở nên ẩm ướt hơn để các tinh binh có thể di chuyển qua âm đạo rồi tiếp cận với trứng. Trứng sau khi rụng, chất nhầy sẽ có màu trắng đục, có độ kết dính trên ngón tay hoặc bám dính chặt trên quần lót.

2.2 Có đốm máu nhẹ xuất hiện

Vào ngày trứng rụng, phụ nữ sẽ cảm nhận những đốm máu nhẹ kèm theo dịch nhầy ở tử cung. Hiện tượng này được lý giải là do trứng bị phá vỡ bởi nang trong buồng trứng. Trong khoảng từ ngày 10-14 của chu kỳ, các chị em phụ nữ có thể theo dõi kĩ hơn về dấu hiệu này.

2.3 Đau một bên xương chậu

Rụng trứng có biểu hiện gì? Một trong những dấu hiệu của rụng trứng được nhắc tới là đau một bên xương chậu. Đây là dấu hiệu khá phổ biến và rất thường gặp ở các chị em phụ nữ. Do trứng chỉ rụng ở một bên vòi trứng nên cơn đau này cũng chỉ xuất hiện ở một bên xương chậu mà thôi.

2.4 Nhạy cảm hơn

Theo chia sẻ của một số phụ nữ thì vào những ngày trứng rụng, họ thường nhạy cảm hơn với mùi vị và cả tầm nhìn. Vì vậy để chắc chắn nhận ra được dễ dàng ngày nào là ngày trứng rụng, các bạn hãy chú ý theo dõi cảm nhận thật kĩ từng giác quan của mình xem sao nhé.

2.5 Ham muốn tình dục tăng lên

rụng trứng có biểu hiện gì và biểu hiện là tăng ham muốn tình dụcHam muốn tình dục tăng cao là biểu hiện của rụng trứng. Ảnh: Internet

Rụng trứng có biểu hiện gì? Rõ ràng một điều mà có thể bạn không thể nào ngờ tới đó là nhu cầu, ham muốn tình dục tăng lên. Nguyên nhân được giải thích đó là do nội tiết tố estrogen trong cơ thể tăng lên và cũng chi phối nhiều tới cảm xúc, tâm trạng. Và đặc biệt là những lúc như thế này, chị em thường thích “gần gũi” với chồng và nghĩ đến “chuyện ấy” nhiều hơn. 5-6 ngày là khoảng thời gian bạn sẽ có cảm giác “đặc biệt” này.

2.6 Buồn nôn, chán ăn

Hiện tượng buồn nôn, chán ăn cũng dễ dàng bắt gặp ở một số chị em phụ nữ, đồng thời khứu giác cũng trở nên nhạy cảm hơn bình thường. Để lý giải cho hiện tượng này, các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, thời điểm rụng trứng, các tế bào thần kinh ở não sẽ tập trung hơn cho các kích thích cũng như ham muốn tình dục và đặc biệt là giảm sự chú ý tới một số vấn đề khác, kể cả chuyện ăn uống hằng ngày nên phụ nữ chán ăn, buồn nôn vào thời gian này cũng là điều dễ hiểu.

2.7 Ngực căng cứng

Rụng trứng có biểu hiện gì? Đó là ngực căng cứng. Vì để chuẩn bị tốt nhất cho quá trình thụ thai diễn ra nên nồng độ hormone progesterone cũng tăng lên theo. Bộ ngực của bạn lúc này sẽ khá là nhạy cảm nên chỉ cần sờ nắn bên ngoài cũng rất dễ bị đau, thế nên hãy cố gắng trải qua giai đoạn rụng trứng này.

biểu hiện rụng trứng là ngực căng cứng và đau nhứcNgực căng và đau nhức là dấu hiệu rụng trứng ở phụ nữ. Ảnh: Internet

2.8 Nhiệt độ cơ thể tăng

Hormone progesterone trong thời kỳ trứng rụng tiết ra nhiều hơn nên nhiệt độ cơ thể người phụ nữ cũng tăng lên theo. Và để biết chính xác về tình trạng thân nhiệt của mình, bạn hãy chú ý theo dõi kiểm tra vào mỗi buổi sáng khi vừa mới ngủ dậy, khi bạn đã ngủ đủ ít nhất khoảng 4 tiếng thì thân nhiệt sẽ xuống dưới mức thấp nhất, nhờ đó mà kết quả kiểm tra cũng chính xác hơn. Nếu cẩn thận hơn thì bạn hãy viết kết quả nhận được ra giấy và hình thành một biểu đồ theo dõi cụ thể chi tiết nhất nhé.

3. Quá trình rụng trứng kéo dài trong khoảng thời gian bao lâu?

Cần biết rằng, ở mỗi người, thời gian rụng trứng là hoàn toàn khác nhau và không tháng nào giống tháng nào cả. Một chu kỳ kinh nguyệt thông thường ở người nữ sẽ kéo dài trong khoảng 28 ngày, trong đó từ ngày 6 đến ngày thứ 14, nang trứng ở một bên buồng trứng sẽ trưởng thành. Từ ngày 10 đến ngày 14, sẽ có một quả trứng nhưng đôi khi là nhiều hơn 1 trứng sẽ phát triển và chín. Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn kéo dài từ 28 đến 32 ngày thì giai đoạn trứng rụng có thể xảy ra từ ngày 11 đến ngày thứ 21.

rụng trứng kéo dài trong thời gian bao lâuRụng trứng có biểu hiện gì và thường kéo dài bao lâu? Ảnh: Internet

4. Hiện tượng rụng trứng ảnh hưởng như thế nào tới khả năng mang thai ở phụ nữ?

Nếu muốn mang thai một cách tự nhiên nhất thì một điều kiện tiên quyết là trứng và tinh trùng phải “gặp” được nhau tại ống dẫn trứng. Sau khi rụng thì trứng sẽ thường tồn tại khoảng 24 giờ, vậy nên trứng và tinh trùng chỉ có thể gặp nhau trong thời gian này còn không thì trứng sẽ chết từ 12-24 giờ. Và đúng lúc này, lớp niêm mạc trong tử cung cũng bong ra dẫn tới chảy máu kinh.
Tuy trong một tháng, hiện tượng trứng rụng chỉ là một ngày nhưng điều này không có nghĩa là phải quan hệ vào đúng ngày đó sẽ đậu thai. Trước khi rụng trứng, trong và sau ngày rụng trứng, sự thụ thai chỉ có thể diễn ra trong vòng 5-6 ngày. Nguyên nhân của hiện tượng này đó là vì tinh trùng chỉ có thể sống được trong môi trường âm đạo từ 3-5 ngày. Nếu những ngày trước, trong và sau khi rụng trứng mà vợ chồng bạn tiến hành quan hệ nhiều hơn thì chắc chắn một điều là sẽ làm gia tăng sự có mặt của tinh trùng trong cơ thể nữ giới. Tinh trùng lúc này cũng sẽ sẵn sàng “chào đón” trứng khi nó rụng xuống ống dẫn trứng.

quá trình rụng trứng ảnh hưởng lớn tới khả năng mang thaiRụng trứng ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình mang thai. Ảnh: Internet

Qua những triệu chứng cơ bản thường gặp nhất vào đúng ngày trứng rụng mà chúng tôi đã vừa liệt kê ra chi tiết trên đây, hi vọng các chị em sẽ kịp thời nắm rõ và “thuộc nằm lòng” để không còn cảm giác lo lắng hay băn khoăn điều gì nữa vì hầu hết các biểu hiện này là hoàn toàn bình thường ở mỗi phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Rụng trứng có biểu hiện gì và những thắc mắc liên quan tới nó cũng được giải đáp cụ thể thông qua bài viết này, ngay từ bây giờ các mẹ hãy chắt lọc thêm thông tin, tích lũy thêm kinh nghiệm chuẩn bị mang thai cần thiết để có sự tính toán ngày trứng rụng chuẩn mực, từ đó canh chọn ra thời điểm quan hệ lý tưởng nhất dễ thụ thai như ý muốn. gonhub.com mến chúc các mẹ xem tin vui và nếu thấy có ích thì đừng quên chia sẻ bài viết này ngay nhé.
Bảo Yến tổng hợp

Mẹ - Bé -