Ốm nghén là gì? Nguyên nhân, triệu chứng & cách giảm nghén khi mang thai

Ốm nghén là gì? Nguyên nhân, triệu chứng & cách giảm nghén khi mang thai hiệu quả nhất. Khi mới bắt đầu mang thai, hormone cơ thể phụ nữ có sự thay đổi lớn để làm quen với sự hình thành thai nhi trong bụng. Điều này khiến bà bầu gặp tình trạng ốm nghén trong những tháng đầu thai kỳ, và đây là hiện tượng vô cùng bình thường. Tuy nhiên, với những người lần đầu mang thai thì việc ốm nghén có thể mang đến nhiều khó chịu, mệt mỏi, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và sự phát triển thai nhi. Để hiểu rõ hơn về tình trạng ốm nghén thai kỳ, mời mọi người cùng theo dõi những chia sẻ của chúng tôi trong bài viết dưới đây nhé.
Hãy cùng gonhub.com tìm hiểu hiện tượng ốm nghén khi mang thai dưới đây để có thể chăm sóc bản thân tốt nhất trong suốt thai kỳ nhé.

1. Ốm nghén là gì?

Ốm nghén hay buồn nôn khi mang thai là tình trạng rất thường gặp ở phụ nữ trong lúc mang bầu. Tình trạng này thường xuất hiện vào tam cá nguyệt thứ nhất, nhưng với một số phụ nữ ốm nghén có thể kéo dài đến tam cá nguyệt thứ hai và với một số người không may mắn, ốm nghén có thể diễn ra trong suốt thai kì.
Khoảng 1000 thai phụ có thể bị ốm nghén nặng. Đây là tình trạng nghiêm trọng và cần được điều trị nếu không sẽ ảnh hưởng đến thai nhi.
Ốm nghén là gì? Nguyên nhân, triệu chứng & cách giảm nghén khi mang thai

2. Nguyên nhân ốm nghén khi mang thai

Phụ nữ mang thai thường lo lắng và sợ hãi sẽ dễ bị ốm nghén, gây khó chịu cho bản thân. Tuy nhiên, không có nghiên cứu nào chứng minh giả thuyết này. Một số người cho rằng sự kết hợp của các yếu tố vật lý và trao đổi chất có thể dẫn đến tình trạng ốm nghén, bao gồm:

3. Yếu tố làm tăng ốm nghén khi mang thai

3.1. Những ai thường bị ốm nghén?

Ốm nghén là tình trạng thường gặp, có đến ½ thai phụ sẽ trải qua nôn ói và hơn 80% phụ nữ cảm giác buồn nôn khi mang bầu. Hầu hết thai phụ ốm nghén ở nhiều mức độ và thường nằm ở tam cá nguyệt đầu tiên. Các mẹ bầu có thể kiểm soát tình trạng này bằng cách giảm các yếu tố nguy cơ. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để biết thêm thông tin chi tiết.
Ốm nghén là gì? Nguyên nhân, triệu chứng & cách giảm nghén khi mang thai

3.2. Yếu tố làm tăng nguy cơ ốm nghén

Có nhiều yếu tố làm bạn tăng nguy cơ bị ốm nghén, ví dụ như:

4. Triệu chứng ốm nghén thường gặp

4.1. Dấu hiệu và triệu chứng của ốm nghén

Ốm nghén là gì? Nguyên nhân, triệu chứng & cách giảm nghén khi mang thai

4.2. Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Một số phụ nữ nghĩ rằng nôn mửa sẽ có hại cho thai nhi. Điều này không đáng lo ngại vì thai nhi nằm trong túi ối, trong khi nôn và buồn nôn chỉ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Vì vậy, tình trạng này sẽ không gây hại đến thai nhi dù bạn có khó chịu và đau.
Thực tế, bạn ít có nguy cơ sẩy thai khi ốm nghén nhẹ và cũng an toàn nếu không có ốm nghén. Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng nôn ói kéo dài có thể dẫn đến mất nước điện giải và dinh dưỡng. Điều này sẽ ảnh hưởng đến dinh dưỡng cung cấp cho bé và tăng nguy cơ khiến bé nhẹ cân. Hãy gọi ngay cho bác sĩ nếu bạn có những triệu chứng sau đây kèm với nôn mửa:

5. Cách giảm ốm nghén khi mang thai

5.1. Chẩn đoán tình trạng ốm nghén

Bác sĩ sẽ hỏi tình trạng ốm nghén trong khi bạn mang thai. Bác sĩ đo cân nặng của bạn và tiến hành siêu âm thai nhi để xem có những bất thường hay dấu hiệu sẩy thai hay không.
Ốm nghén là gì? Nguyên nhân, triệu chứng & cách giảm nghén khi mang thai

5.2. Cách điều trị ốm nghén

Nếu tình trạng ốm nghén nghiêm trọng, bạn cần dùng thuốc chống nôn theo chỉ định của bác sĩ để giúp kiểm soát các triệu chứng. Đối với phụ nữ mang thai, bác sĩ thường chỉ định thuốc kháng histamin (thuốc thường được sử dụng để điều trị tình trạng dị ứng như bệnh dị ứng theo mùa, đây là loại thuốc an toàn được sử dụng trong thời kỳ mang thai. Bạn hãy nghỉ ngơi nhiều hơn vì mệt mỏi cũng có thể làm ốm nghén tệ hơn. Một số phương pháp dùng để điều trị ốm nghén, bao gồm:

5.3. Thói quen sinh hoạt làm giảm ốm nghén thai kỳ

Bạn sẽ có thể kiểm soát tình trạng ốm nghén nếu áp dụng các biện pháp sau:

Ốm nghén là gì? Nguyên nhân, triệu chứng & cách giảm nghén khi mang thai
Chắc hẳn với thông tin ốm nghén là gì? nguyên nhân, triệu chứng và cách giảm ốm nghén khi mang thai trên đây, mọi người đã giải đáp được những thắc mắc của bản thân về hiện tượng ốm nghén và có cách chăm sóc sức khỏe tốt nhất trong suốt thai kỳ, tránh được những ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi sẽ mang đến những thông tin bổ ích cho mọi người và hãy thường xuyên truy cập gonhub.com để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

Sức Khỏe - Tags: ,