Nước ối giảm ở tuần 36 bà bầu có bị sinh non?

Từ tuần 34-36 của thai kỳ là giai đoạn mà nước ối đạt mức cao nhất. Do đó, nếu nước ối giảm ở tuần 36 ở mức cảnh báo thì bà bầu có nguy cơ sinh non, sinh mổ do thai nhi không quay đầu hoặc dị tật thai nhi. Chính vì thế, các mẹ nên theo dõi lượng ối thường xuyên để điều chỉnh kịp thời, tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra.Nước ối thay đổi theo từng giai đoạn của thai kỳ và nó tương ứng với các chỉ số AFI. Tuy nhiên, nhiều địa chỉ khám thai không đề cập đến chỉ số AFI và bà bầu cần yêu cầu đo chỉ số này để tiện theo dõi chuyển biến của nước ối.

Thai 36 tuần đạt mức nước ối cao nhấtThai 36 tuần đạt mức nước ối cao nhất. Ảnh: Internet

1. Tuần 34-36 là thời điểm nước ối đạt mức cao nhất

Nước ối thay đổi trong suốt quá trình thai kỳ, vì vậy, theo dõi liên tục chỉ số AFI này là cách tốt nhất để bà bầu và bé vượt cạn an toàn. Theo khoa học, lượng nước ối thường tăng nhiều nhất vào tuần thứ 34 đến tuần 36. Lúc này, túi ối có thể chứa khoảng hơn 800 ml đến gần 1000 ml nước ối. Cùng đó, bà bầu có thể lấy định mức chung để đo lượng ối theo tuần thai như sau:

2. Cách đo mực nước ối chuẩn xác

Chỉ số nước ối kí hiệu là AFI sẽ luôn xuất hiện trong những lần bà bầu siêu âm thai. Các bác sĩ sẽ đo nước ối bằng máy và lấy rốn làm mốc, chia bụng làm 4 phần với 2 đường dọc ngang. Tại mỗi vị trí này, bác sĩ chọn ra túi ối sâu nhất để đo chiều dài. Sau đó cộng tất cả các vị trí này lại bà bầu có được chỉ số nước ối cho lần khám thai đó.
Ví dụ: Chỉ số nước ối từ 6 – 12cm là bình thường trong khi dư ối thì chỉ số AFI sẽ ở ngưỡng 12 – 25 cm. Cùng đó, đa ối sẽ có chỉ số >25cm còn thiếu ối chỉ số AFI

Bà bầu uống đủ nước để không thiếu ốiBà bầu uống đủ nước để không thiếu ối. Ảnh: Internet

3. Nguyên nhân nước ối giảm ở tuần 36?

Có nhiều nguyên nhân khiến nước ối giảm ở tuần 36 trong đó những nguyên nhân chủ yếu là:
Thứ nhất, do màng ối bị vỡ sớm hoặc có một vết xước nhỏ dẫn đến rò rỉ nước ối. Hiện tượng rò rỉ ối dễ nhầm lẫn với nước tiểu do đó bà bầu cần chú ý kĩ và theo dõi nếu thấy đáng ngờ.
Thứ 2, do bất thường ở nhau thai làm vòng tuần hoàn nước ối không được diễn ra đúng cách và khiến nước ối không luân chuyển được. Thông thường nước ối sẽ tái tạo mới sau 24 giờ và điều đó còn chứng minh nước ối hoàn toàn vô trùng.
Kế đến, do dị tật ở thận hoặc hệ bài tiết của thai nhi làm cho thai nhi không sản xuất đủ nước tiểu để bổ sung vào buồng nước ối. Vì cơ bản, ngoài hấp thụ nước ối bằng cách nuốt ối thì thai nhi còn bài tiết ra nước ối. Nước ối giảm ở tuần 36 cần chú ý điều này.
Cùng đó, do quá tuần tuổi mà thai chưa có dấu hiệu sanh do đó nhau thai giảm dần làm nước ối giảm. Lúc này bà bầu có thể phải sanh mổ. Nước ối giảm ở tuần cuối thai kì còn khiến cho bà bầu cảm thấy đau thắt khi thai nhi gò mình do môi trường ối không còn đủ để che chắn thành bụng.
Đặc biệt, khi người mẹ có các bệnh lý như cao huyết áp, tiền sản giật, tiểu đường hay không uống đủ nước và thụ động trong quá trình thai kì đều có nguy cơ bị giảm ối.

Theo dõi nước ối thường xuyên bằng cách khám thaiTheo dõi nước ối thường xuyên bằng cách khám thai. Ảnh: Internet

Do đó, bà bầu cần uống nhiều nước, ăn đủ thực phẩm chứa nhiều nước như hoa, củ, quả và hạn chế thức uống có tính nóng như trà, cà phê. Ngoài ra, tập thể dục với các bài tập nhẹ nhàng, vừa giúp máu huyết lưu thông, vừa giúp bà bầu có lượng ối ổn định và khỏe mạnh trong suốt thai kỳ.
Cuối cùng, khi thấy nước ối giảm ở tuần 36 ở mức quá thấp, các mẹ nên lập tức đi khám thai để được bác sĩ tư vấn. Tránh nghe theo lời truyền miệng dẫn đến hoang mang, lo sợ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của cả mẹ và em bé trong bụng.
Thanh Ngân tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: