Những quan điểm sai lầm về bệnh thoái hóa khớp bạn nên biết để tránh

Những quan điểm sai lầm về bệnh thoái hóa khớp bạn nên biết để tránh và làm những điều đúng, tốt cho sức khỏe của mình. Cùng gonhub.com tìm hiểu các nhầm lẫn mà nhiều người thường mắc phải để tránh trong bài viết dưới đây nhé!

1. Thoái hoá khớp chỉ ảnh hưởng và biến chứng tại xương khớp

Những quan điểm sai lầm về bệnh thoái hóa khớp bạn nên biết để tránh
Đây là một quan điểm hết sức sai lầm, nhiều người cho rằng thoái hoá xương khớp chỉ là bệnh lý xương khớp nên nó chỉ mang lại những hậu quả tiêu cực và biến chứng ảnh hưởng hệ lụi đối với xương khớp. Trên thực tế, khi bạn bị thoái hoá xương khớp, tất cả những bệnh lý về xương khớp đề ảnh hưởng hệ luỵ nguy hiểm đến các hệ luỵ khác của cơ thể như tim, phổi, hệ thần kinh, mạch máu…

2. Bệnh thoái hoá khớp không thể gây ra nguy cơ bị liệt

Những quan điểm sai lầm về bệnh thoái hóa khớp bạn nên biết để tránh
Nhiều người lại cho rằng các bệnh lý thoái hoá xương khớp chỉ ảnh hưởng đến xương khớp ở mức độ nhất định nhưng không thể gây liệt. Trên thực tế tất cả các bệnh lý về xương khớp đều có thể gây ra nguy cơ cao nhất là bị liệt, tuy nhiên đối với bệnh thoái hoá xương khớp thì nguy cơ gây liệt rất cao do sự huỷ hoại xương khớp còn nhanh chóng hơn cả bệnh hoại tử vô mạch, đặc biệt là tình trạng thoái hoá xương khớp ở người già.
Khi các khớp xương bị tổn thương, các chất hoạt dịch và sụn khớp bị bào mòn nếu như không được điều trị kịp thời sẽ gây ra biến chứng liệt chi hoặc tàn tật nguy hiểm. Theo các nghiên cứu thì có tới 90% bệnh nhân bị các bệnh lý nguy hiểm về khớp gặp phải chứng cứng khớp và tới 44% bị liệt chi, teo cơ gây mất khả năng vận động tại cơ quan bị thoái hoá xương khớp và có tận tới gần 20% số người trên mắc phải nguy cơ liệt cao.

3. Phẫu thuật là biện pháp phục hồi chức năng xương khớp hiệu quả nhất

Những quan điểm sai lầm về bệnh thoái hóa khớp bạn nên biết để tránh
Một số người cho rằng nếu bị thoái hoá xương khớp thì chỉ cần trực tiếp phẫu thuật để tránh các biến chứng và phục hồi chức năng nhanh nhất và không gây đau đớn lâu hoặc ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Tuy nhiên đây là quan điểm sai lầm vì trên thực tế không phải cứ bị thoái hoá xương khớp là cần phẫu thuật, trong trường hợp bệnh nhẹ thì không tiến hành phẫu thuật dù bệnh nhân có mong muốn và yêu cầu để tránh các biến chứng nguy hiểm sau phẫu thuật của thoái hoá xương khớp thường rất dễ xảy ra.
Đối với các trường hợp nhẹ thì chỉ tiến hành dùng thuốc Tây hoặc vật lý trị liệu phục hồi chức năng tạm thời. Đặc biệt với các trường hợp thoái hoá khớp gối thì cẩn rất cẩn trọng trong phẫu thuật vì nguy cơ gây nhiễm trùng rất cao. Ngoài ra đối với các trường hợp thoái hoá xương khớp ở người già thì rất cân nhắc khi phẫu thuật, nếu bệnh nhân đảm bảo đủ sức khoẻ thì mới tiến hành phẫu thuật còn không thì sẽ tiến hàng điều trị bảo tồn.

4. Thức ăn giàu protein tốt cho xương khớp nên tốt cho người thoái hoá khớp

Những quan điểm sai lầm về bệnh thoái hóa khớp bạn nên biết để tránh
Rất nhiều người cho rằng các thực phẩm giàu protein đều tốt cho xương khớp, ngoài ra chất đạm cũng rất tốt cho xương khớp do cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho xương khớp khoẻ mạnh. Tuy nhiên đây là quan điểm nhìn chung sai lầm, có thể khiến bệnh thoái hoá xương khớp thêm nặng hơn hoặc khiến bạn mắc nguy cơ thoái hoá xương khớp cao hơn.
Trên thực tế, không thể phủ nhận tầm quan trọng và hữu ích của các chất protein cho cơ thể và xương khớp tuy nhiên các nhóm protein giàu chất béo động vật thì lại có nguy cơ khiến bạn đau xương khớp và dễ gây ra các nguy cơ viêm nhiễm cao khi bị thoái hoá. Các nhóm protein được khuyến khích dùng là các loại protein ít béo và protein thực vật.

5. Thoái hoá xương khớp chỉ là bệnh lý của người già

Những quan điểm sai lầm về bệnh thoái hóa khớp bạn nên biết để tránh
Trên thực tế, có hơn 60% các bệnh nhân mắc thoái hoá xương khớp là người già do cấu trúc xương khớp hoạt động lâu bi suy yếu và xương khớp không còn khả năng sản xuất ra các chất dịch cần thiết cho xương khớp hoạt động trơn tru. Tuy nhiên có khoảng 40% hoặc ít hơn các trường hợp còn lại là người trung niên bị mắc phải các loại bệnh về thoái hoá các khớp xương khác nhau. Nguyên nhân là do họ thường xuyên vận động hoặc lao động tay chân quá sức tại các khớp xương khiến chúng hoạt động quá tải và nhanh chóng dẫn đến thoái hoá chư không phải tới già mới bị.
Do vậy đây là căn bệnh của mọi lứa tuổi mà bạn có thể mắc phải nên tuyệt đối không được lơ là, chủ quan mà phải có ý thức bảo vệ xương khớp của mình tránh mắc phải bệnh lý nguy hiểm này.
Việc hiểu để tránh được những quan điểm sai lầm về bệnh thoái hóa khớp có thể giúp bạn phòng ngừa việc mắc phải căn bệnh này sớm và hỗ trợ tích cực cho quá trình điều trị bệnh. Để biết thêm nhiều hơn nữa các thông tin hữu ích như trên thì hãy truy cập gonhub.com của chúng tri mỗi ngày nhé!

Kiến thức - Tags: