Nhiễm trùng máu ở trẻ em có nguy hiểm đến tính mạng không?

Nhiễm trùng máu ở trẻ em là một trong những căn bệnh nguy hiểm nhất ở trẻ em có thể gây ra những hậu quả hết sức nghiêm trọng. Theo thống kê mới nhất của bộ y tế mỗi năm tỉ lệ trẻ em tử vong do bệnh nhiễm trùng máu ngày càng tăng đặc biệt đối với trẻ sơ sinh. Khi mắc phải căn bệnh này thì các vi khuẩn sẽ bắt đầu xâm nhập vào đường máu của trẻ nhỏ gây nên tình trạng máu không thể cung cấp được với cơ thể từ đó gây tử vong cho trẻ nên các mẹ cần chú ý.
Mời bạn cùng với gonhub.com tìm hiểu nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị khi nhiễm trùng máu ở trẻ em ngay bài viết dưới đây.

1. Triệu chứng gây ra nhiễm trùng máu ở trẻ em

Nhiễm trùng máu ở trẻ em có nguy hiểm đến tính mạng không?
Các dấu hiệu thường gặp khi trẻ bị nhiễm trùng máu mà các mẹ thường nhầm với những bệnh lý khác như:

2. Nguyên nhân gây nhiễm trùng máu ở trẻ em

Nhiễm trùng máu ở trẻ em có nguy hiểm đến tính mạng không?
Theo các nghiên cứu, có rất nhiều nguyên nhân gây nên nhiễm trùng máu ở trẻ em:

Theo các chuyên gia, có nhiều lý do dẫn đến tình trạng này ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên phổ biến vẫn là do vấn đề vệ sinh thân thể không sạch sẽ. Từ đây tạo nên cơ hội cho vi khuẩn dễ dàng xâm nhập cơ thể.
Trẻ sơ sinh bị nhiễm trùng máu có thể là do người mẹ nhiễm khuẩn độc hại từ môi trường lúc mang thai. Các vi khuẩn xâm nhập vào màng nước ối, thai nhi nuốt nước ối và dẫn đến bệnh. Hơn nữa, trong lúc sinh đẻ, các dụng cụ không được khử trùng triệt để. Đây là một nguyên nhân gây bệnh mà nhiều người vẫn chủ quan.

3. Cách điều trị và phòng ngừa nhiễm trùng máu ở trẻ em

Tùy theo từng loại vi khuẩn mà bệnh có biểu hiện lâm sàng trong 3 – 4 giờ sau sinh hoặc 1, 2 tuần. Một khi phát hiện các dấu hiệu bất thường, các bậc phụ huynh hãy đưa trẻ đi khám để phát hiện kịp thời. Nhiễm trùng máu ở trẻ em cần được sự theo dõi sát sao của bác sĩ chuyên khoa nhi.
Nhiễm trùng máu ở trẻ em có nguy hiểm đến tính mạng không?
3 nguyên tắc điều trị bệnh nhiễm trùng máu

Các bác sĩ có thể chỉ định trẻ dùng thuốc kháng sinh đặc hiệu, thuốc vận mạch để tăng khả năng tuần hoàn máu. Thời gian điều trị với thuốc ít nhất phải 3 – 4 tuần. Một số trẻ khác nặng hơn cần phải tiến hành lọc máu.
Cách phòng ngừa bệnh

4. Biến chứng nguy hiểm của nhiễm trùng máu ở trẻ em

Nhiễm trùng máu ở trẻ em có nguy hiểm đến tính mạng không?
Một biến chứng phổ biến nhất ở tình trạng nhiễm trùng máu ở trẻ em là hiện tượng máu đông. Các cục máu đông nặng nề ảnh hưởng xấu đến các cơ quan. Từ đó, các biến chứng tắc mạch, nhồi máu, thiếu máu là khó tránh khỏi. Nếu biến chứng này nặng hơn còn gây nên tình trạng nguy cơ suy đa tạng cực kỳ nguy hiểm. Nó làm giảm chức năng gan và thận. Một số trẻ cần phải lọc máu, thở máy nếu rơi vào trường hợp này.
Qua bài viết trên đây của chúng tôi đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về bệnh nhiễm trùng máu ở trẻ em. Khi thấy những dấu hiệu của bệnh bạn nên tiến hành đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được điều trị một cách sớm nhất tránh gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đối với trẻ. Tình trạng nhiễm trùng máu đặc biệt thường gặp ở những trẻ suy dinh dưỡng, sinh non, bệnh tim bẩm sinh nên các mẹ cần chú ý. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với gonhub.com để có thêm những thông tin hữu ích mới trong việc chăm sóc sức khỏe trẻ.

Mẹ - Bé - Tags: