Mẹ bầu đau đẻ có nên đi lại không? Và cơn đau đẻ bắt đầu như thế nào?

Với quan niệm từ xưa cho đến nay việc đau đẻ có nên đi lại không đã không còn là một thắc mắc mới mẻ với chị em phụ nữ nữa. Nhưng với quan niệm truyền thống và hiện đại thì việc đau đẻ có nên đi lại hay không là một câu hỏi có nhiều cách lí giải mà những ai lần đầu mang thai không khỏi bâng khuâng. Trước khi chuyển dạ cơ thể sẽ có những thay đổi nhất định kèm theo nhiều biểu hiện khác nhau. Có thể là những cơn gò Braxton Hicks đột ngột xuất hiện, hay những cơn đau kéo dài hệt như biểu hiện chuyển dạ. Và ít nhiều các phương pháp giảm đau sẽ bao gồm việc yêu cầu đi lại hoặc như ông bà xưa hay nói “đi lại nhiều để cho dễ đẻ” mà nếu không có sự lí giải thì các mẹ bầu sẽ không biết phải xử lí như thế nào.

1. Cơn đau đẻ bắt đầu như thế nào?

Những cơn đau đẻ đều bắt đầu bằng cảm giác gây đau đớn và khó chịu cho cơ thể. Chúng xuất hiện ở những vị trí nhất định trên cơ thể với cường độ tăng dần cho đến giảm dần tùy vào trường hợp cụ thể. Điển hình cơ đau đẻ được chia thành hai dạng đau đẻ giả và đau đẻ thật, vì vậy quá trình diễn ra cũng có một vài điểm khác biệt rõ ràng.
Cơn đau đẻ giả đến bất ngờ nhưng dễ thay đổi nhanh chóng hoặc biến mất khi có sự di chuyển hoặc thay đổi tư thế và thường không có nhiều biểu hiện kèm theo như chảy máu âm đạo hay tăng dịch tiết âm đạo hoặc các biến chứng khác.

mẹ bầu đau đẻ có nên đi lại khôngĐau đẻ có nên đi lại không là vấn đề mà nhiều mẹ bầu thắc mắc. Ảnh: Internet

Nhưng đối với cơn đau đẻ thật chúng bắt đầu bằng một cảm giác đau đớn hệt như bị bẻ gãy cùng lúc 20 cái xương sườn hoặc có thể tệ hơn hoặc giảm nhẹ hơn tùy vào từng cảm nhận của thai phụ. Chúng diễn ra liên tục, mức độ lẫn cường độ ngày càng dồn dập thậm chí ngay cả việc thay đổi tư thế cũng không thể cải thiện tình hình tốt lên.
Với những cách bắt đầu khác nhau, trạng thái cảm xúc khác nhau nhưng những cơn đau đẻ đối với mẹ bầu thật sự không dễ dàng một chút nào.

mẹ bầu chịu đựng cơn đau đẻCơn đau đẻ có thể nhanh chóng biến mất hoặc kéo dài. Ảnh: Internet

2. Thật ra đau đẻ có nên đi lại không?

Cơn đau đẻ khiến mẹ bầu cảm thấy không thoái mái, đặc biệt về cảm xúc lẫn cảm giác cơ thể. Vì vậy khi cơn đau đẻ diễn ra năng lượng của mẹ bầu sẽ tiêu hao nhiều, cảm thấy mệt mỏi, khó chịu và bực bội vì không thể chấm dứt cơn đau.
Trong lúc này nếu như bản thân mẹ bầu hoặc người thân được tiếp cận các kiến thức và thông tin cần thiết thì việc xử lí và giải quyết có thể trở nên dễ dàng hơn.

mẹ bầu cảm nhận cơn đau đẻ đến bất chợtĐau đẻ tổng hợp các cảm giác khiến mẹ bầu không thoải mái. Ảnh: Internet

Với cơn đau giả việc thay đổi tư thế hay nói cách khác là di chuyển sẽ giúp thai phụ giảm bớt được cơn đau, căng bằng lại năng lượng đã sử dụng cũng như xoa dịu cơ thể tốt hơn.
Việc đi lại đặc biệt là khi ra môi trường bên ngoài, hít thở không khí trong lành sẽ giúp cho tâm trạng của thai phụ có những thay đổi theo chiều hướng tích cực, tâm thế thư giãn, vận động nhẹ hỗ trợ cho quá trình chuyển dạ trước mắt.
Ngoài ra khi đi lại trước thời gian sinh nở cũng được xem như một liệu trình thích hợp trong việc giúp ích cho sự chuyển dạ thuận lợi hơn. Theo một số quan niệm từ trước, việc khuyến khích thay phụ đi lại trong dân gian là cách giúp cho cổ tử cung nở rộng để quá trình sinh đẻ được diễn ra dễ dàng.

mẹ bầu thư giãn vận động nhẹViệc đi lại nhẹ nhàng sẽ giúp ích cho quá trình chuyển dạ. Ảnh: Internet

Tuy cách thức phân tích có vẻ đơn giản nhưng trên thực tế ngày nay các bác sĩ cũng tư vấn phương pháp trên cho thai phụ trong lúc chờ sinh con hay cả trong thời kì thai nhi được cho là ổn định.
Thế nên việc đau đẻ có nên đi lại không hoàn toàn có khả năng trong trường hợp thai phụ đủ sức khỏe và đang trong cơn đau giả hoặc đang chờ đợi chuyển dạ. Nhưng việc di chuyển phải đảm bảo sự cẩn thận, nhẹ nhàng, chậm rãi để tác dụng được phát huy tích cực, không ảnh hưởng đến thai nhi hay gây trở ngại trong một số trường hợp có rủi ro. Đặc biệt đối với thai phụ có sức chịu đựng kém thì không kên khuyến khích di chuyển để tránh động thai hoặc trường hợp xấu hơn là sảy thai. Ngoài ra tâm thế không ổn định nếu đi lại sẽ khiến mất khá nhiều sức, buộc lòng mẹ bầu phải nhờ đến sự can thiệp của y khoa là phương pháp sinh mổ. Hi vọng với các giải thích như trên mẹ bầu sẽ có câu trả lời riêng cho mình cũng như lựa chọn các phương thức giúp cho quá trình sinh con được suông sẻ, mẹ tròn con vuông.
Kim Ngân – Tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: