Mang thai tuần thai thứ 12 – thai nhi phát triển thế nào và mẹ bầu cần lưu ý những gỉ?

Mang thai tuần thai thứ 12 là tuần thai cuối cùng của chu kỳ 3 tháng đầu của mẹ bầu. Bé và mẹ đều có những thay đổi nhất định để chuẩn bị bước vào chu kỳ mới. Vì vậy, mẹ sẽ phải đối mặt với nhiều sự thay đổi. Khi mang thai tuần thai thứ 12, mẹ bầu sẽ cảm nhận được nhiều sự thay đổi của bản thân cũng như thai nhi trong bụng.
 

1. Mang thai tuần thai thứ 12 – thai nhi phát triển như thế nào?

Khi mẹ bầu mang thai ở tuần thai thứ 12, thai nhi sẽ có khá nhiều sự thay đổi, hầu như các bộ phận của bé đã phát triển đầy đủ. Trong thời gian tới, bé sẽ có những sự phát triển nhanh chóng. Mẹ mang thai tuần thai thứ 12 sẽ cảm nhận được sự tăng lên trong bụng mình. Vì tại tuần thai này, bé đã đạt chiều cao ước tính lên đến 5,3 cm và nặng đến 23g hoặc 24g.

trọng lượng thai nhi tương đương quả camTrọng lượng và chiều cao của bé gần như một quả cam. Ảnh: Internet

Điểm đáng chú ý nhất của bé ở tuần thai thứ 12 đó là các phản xả tự nhiên của bé. Những ngón tay bé nhỏ sẽ bắt đầu co ra cũng như duỗi vào. Các ngón chân khẽ cong vào hoặc vểnh ra.
Mắt bé sẽ nhắm nghiền lại còn miệng có những phản xạ như đang mút một vật gì đó. Đặc biệt, thời điểm từ tuần thứ 12 đến 18 là thời gian các dây thần kinh trong não bộ của bé phát triển nhanh chóng. Nhịp tim thai cũng bắt đầu rõ và mạnh hơn, có thể cao gấp đôi người trưởng thành.
Ở thời điểm này, nếu mẹ cố tình ấn nhẹ vào bụng, bé sẽ có những phản ứng đáp trả lại ngay. Tuy nhiên, những động thái này khá khẽ, do đó các mẹ khó có thể cảm nhận được. Các đoạn ruột sẽ bắt đầu xếp vào khoang và bàng quang của đã bắt đầu tiếp nhận nước tiểu.

2. Mẹ bầu có thay đổi gì ở thời điểm này?

Mẹ mang thai tuần thai thứ 12 sẽ bắt đầu giảm hoặc không còn cảm giác ốm nghén nữa. Tuy nhiên, bụng mẹ vẫn chưa quá to lên và cũng không có cảm giác luộm thuộm hoặc quá nặng nề, cồng kềnh.

thai nhi trong bụng mẹMẹ bầu sẽ có nhiều thay đổi ở giai đoạn này. Ảnh: Internet

Lượng máu trong cơ thể mẹ sẽ tăng nhanh và lưu thông mạnh hơn nữa để cung cấp cho thai nhi, do đó cơ thể mẹ sẽ có sự ấm lên. Tại tuần này, hoóc-môn estrogen của mẹ sẽ ảnh hưởng đến sắc tố da, làm cho da có màu sẫm và đậm hơn. Thỉnh thoảng mẹ bầu sẽ có cảm giác dễ quên cũng như có cảm giác mơ hồ khó tả do ảnh hưởng của hoóc-môn.
Trong tuần thai này, mẹ bầu cũng sẽ cảm nhận thấy bụng có vẻ to lên và nhô ra. Tuy nhiên, đây chỉ là hiện tượng ruột trương lên, nó sẽ phẳng trở lại sau khi bài tiết. Điều này là đặc điểm bình thường của tuần thai thứ 12, cho nên mẹ bầu không cần phải quá lo lắng.
Đặc điểm cảm xúc của mẹ bầu trong giai đoạn này nằm gọn trong câu “mưa nắng thất thường”. Do ảnh hưởng của sự thay đổi trong hoóc-môn nên tâm trạng của mẹ bầu sẽ thay đổi một cách “chóng mặt”.
Ngoài ra, những cảm giác lo lắng của lần đầu mang thai, khả năng sẩy thai sẽ giảm đi rõ rệt trong tuần thai này. Những căng thẳng, lo âu khi mang thai dần phai nhạt, sự tự do của mẹ bắt đầu tăng lên thấy rõ.

mẹ bầu thư giãnMẹ bầu nên giữ tinh thần thoải mái và thư giãn để giảm bớt strees. Ảnh: Internet

3. Những điều cần chú ý trong tuần thai thứ 12

Mẹ mang thai tuần thai thứ 12 cần đảm bảo sự dưỡng chất của cơ thể vì đây là tuần quan trọng trong chu kỳ 03 tháng đầu tiên của thai kỳ. Mẹ bầu cần đảm bảo cơ thể không bị đói, vì đó là thời điểm cả mẹ và bé cần năng lượng. Những thực phẩm giàu chất sắc được khuyến khích bổ sung vào thời điểm này.
Ngoài ra, mẹ cũng nên bổ sung thêm chất xơ cho cơ thể để giúp hỗ trợ các vấn đề về đường ruột thường gặp ở các mẹ bầu. Đặc biệt, mỗi khi cảm thấy khát mẹ nên bổ sung ngay nước cho cơ thể. Những ngụm nước nhỏ và thường xuyên là điều các mẹ nên làm trong giai đoạn này.

thai nhi phát triển trong bụng mẹMẹ cần phải có sự chuẩn bị để giúp bé phát triển ổn định. Ảnh: Internet

Trong thời kỳ này, mẹ bầu cũng nên nghĩ đến việc xây dựng cho bản thân một lịch tập luyện cho phụ nữ mang thai. Các bài tập về sàn chậu nên được tập luyện dần để chuẩn bị cho mẹ chịu đựng được mức độ cân nặng tăng lên trong tử cung, cũng như tránh được các rủi ro tiềm ẩn liên quan vùng cơ này.
Mang thai tuần thai thứ 12 là thời gian mà các mẹ có thể nghĩ đến việc đi du lịch để thư giãn cũng như hấp thu các sinh khí mới giúp cho sự phát triển của thai nhi. Quần áo mới cũng nên được chuẩn bị sớm để đảm bảo sự thoải mái của mẹ trong các tuần thai tiếp theo.
Ngọc Hoài – Tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: