Lưu ý khi uống vitamin tổng hợp trước khi mang thai

Uống vitamin tổng hợp trước khi mang thai là điều cần thiết cho bất kì chị em phụ nữ nào mong muốn có một thai kỳ khỏe mạnh. Tuy nhiên, việc dùng vitamin tổng hợp này phải có sự kê toa và chỉ dẫn của bác sĩ. Đồng thời, tránh dùng một cách tùy tiện nhất là dùng quá liều.Liều lượng của từng loại vitamin phải cân đối do đó nếu dùng thiếu thì không đạt hiệu quả hoặc nếu dùng thừa vitamin tổng hợp cũng sẽ gây nhiều tác dụng phụ.

Uống vitamin tổng hợp trước khi mang thaiUống vitamin tổng hợp trước khi mang thai. Ảnh: Internet

1. Vì sao chị em phụ nữ cần dùng vitamin tổng hợp trước khi mang thai?

Vitamin tổng hợp nên dùng cho phụ nữ trước thời kì mang thai vì cơ thể của mỗi người có thể dự trữ lượng vitamin uống vào trước đó. Vì vậy, khi đã có sẵn lượng vitamin dự trữ, các chị em sẽ sẵn sàng bước vào thai kỳ và đủ sức chinh chiến, chống chọi lại những bệnh lý thông thường cũng như đủ dinh dưỡng để nuôi thai nhi.
Bên cạnh uống vitamin tổng hợp trước khi mang thai thì trong thai kỳ các bạn cần không ngừng bồi bổ sức khỏe thông qua các thực phẩm cùng các viên uống vitamin tổng hợp. Mặt khác, sau khi sinh, để sức khỏe nhanh ổn định, một số loại vitamin vẫn khuyến cáo nên dùng. Mọi trường hợp dùng vitamin qua viên uống cần được tư vấn kĩ càng và dùng đúng liều.

2. Các loại vitamin tổng hợp

Vitamin tổng hợp loại dành cho phụ nữ trước khi mang thai tiện dụng vì chứa nhiều loại vitamin cùng lúc. Bên cạnh đó, các khoáng chất và acid béo không no và hàm lượng axit folic, sắt cũng có trong vitamin tổng hợp.
Thông thường, bác sĩ sẽ tư vấn một về việc uống vitamin tổng hợp trước khi mang thai là dùng loại vitamin tổng hợp có chứa cùng lúc nhiều loại vitamin. Hai là uống loại vitamin được bào chế riêng và uống cùng lúc nhiều loại này.
Ngoài ra, việc bổ sung vitamin trước khi có thai còn được chủ yếu thực hiện thông qua thực phẩm hằng ngày. Ví dụ như axit folic có trong cam, sữa, măng tây, bông cải xanh, rau bina, trứng… Còn bổ sung vitamin A còn có thể thông qua các thực phẩm như: cà rốt, khoai lang, bí, rau diếp, dưa hấu, ớt chuông, hải sản…
Nhìn chung, các bác sĩ đánh giá uống vitamin tổng hợp trước khi mang thai sẽ khó hấp thụ hơn so với dùng thực phẩm có chứa các loại vitamin này. Tuy nhiên, nó vẫn được ưu chuộng bởi tính tiện dụng hoặc rất phù hợp cho những ai hấp thu tốt.

Uống vitamin cần tuân thủ đúng liều lượngUống vitamin cần tuân thủ đúng liều lượng. Ảnh: Internet

3. Liều dùng vitamin tổng hợp trước khi mang thai

Mặc dù vitamin có nhiều công dụng và dễ dùng thế nhưng nó được khuyến cáo nên dùng theo chỉ dẫn của bác sĩ. Một số loại vitamin và liều lượng cần dùng như sau:

Bổ sung vitamin bằng thực phẩmBổ sung vitamin bằng thực phẩm. Ảnh: Internet

Bạn thấy đấy, việc uống vitamin tổng hợp trước khi mang thai cực kì quan trọng. Vì thế, trước khi bổ sung các loại vitamin tổng hợp vào cơ thể trước khi mang thai, bạn nên tham khảo và tìm hiểu kĩ về các thương hiệu vitamin được bày bán trên thị trường cũng như dùng đúng liều lượng theo chỉ dẫn của các bác sĩ chuyên gia.
Ngọc Hoài tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: