Làm cha đơn thân liệu có là điều dễ dàng với cánh mày râu?

Làm cha đơn thân có lẽ không phải là xu hướng phổ biến như việc làm mẹ đơn thân. Tuy nhiên, trong một xã hội hiện đại như ngày nay thì cũng đã có không ít đàn ông nghĩ đến việc sẽ làm cha đơn thân trong tương lai, đặc biệt là những nam thanh niên đang sống ở các thành phố lớn. Liệu đây có là điều dễ dàng đối với họ? Bài viết dưới đây xin được nói lên những vấn đề liên quan đến việc làm cha đơn thân để cánh mày râu có thể suy nghĩ kỹ hơn về việc này nhé.

1. Lý do mà đàn ông hiện đại muốn làm cha đơn thân

1.1 Xét về phương diện kinh tế

Trên thực tế, khi xã hội càng phát triển thì mức sống sẽ càng được nâng cao. Cuộc sống hiện đại, thoải mái ở các thành phố lớn chắc chắn sẽ đòi hỏi con người chi tiêu nhiều hơn, và việc bạn có làm ra nhiều tiền thì chắc chắn vẫn sẽ phải chi ra nhiều để đáp ứng nhu cầu của bản thân. Do đó, việc kết hôn cũng không ngoại lệ, vì điều đó chắc chắn sẽ đòi hỏi ở người đàn ông một sự nghiệp vững chắc, do người Việt Nam luôn quan niệm đàn ông chính là trụ cột kinh tế của gia đình để chăm lo cho vợ con.

cha đơn thân chơi cùng conNhiều đàn ông quyết định làm cha đơn thân để không chịu áp lực về kinh tế. Ảnh: Internet

Hơn nữa, khi cưới một cô gái về làm vợ thì đàn ông Việt cũng sẽ phải bỏ ra không ít tiền để tổ chức hôn lễ, chụp ảnh cưới…Vậy, đối với những người đàn ông có công việc mà thu nhập không quá dư dả thì việc kết hôn thật sự rất “xa xỉ”, từ đây dẫn đến việc họ có xu hướng muốn làm cha đơn thân để không “đau đầu” về chuyện tiền bạc.

1.2 Xét về phương diện tâm lý xã hội

Từ xưa đến nay, việc kết hôn luôn được người Việt Nam xem trọng, là chuyện “cả đời chỉ có một lần”. Tuy nhiên, những giá trị đạo đức trong hôn nhân lại bị con người hiện đại ngày nay làm mai một nghiêm trọng. Hậu quả là hiện tượng ngoại tình ngày càng phổ biến, không chỉ có đàn ông “ăn chả” mà ngay cả phụ nữ cũng “ăn nem”. Hoặc đàn ông không có tiền thì phụ nữ sẽ không yêu nữa.

con trai ngồi trên lưng chaGiá trị đạo đức trong hôn nhân bị giảm sút khiến nhiều người trẻ không muốn kết hôn. Ảnh: Internet

Từ đó dẫn đến tỉ lệ ly hôn tăng cao qua các năm và điều này đã khiến nhiều người trẻ chưa lập gia đình mất niềm tin vào hôn nhân. Đây cũng là một trong những nguyên nhân chủ yếu khiến không chỉ chị em phụ nữ mà ngay cả cánh mày râu cũng chỉ muốn có con và không cần kết hôn.

2. Làm cha đơn thân liệu có là điều dễ dàng?

2.1 Tìm người sinh con

Nếu muốn làm cha đơn thân thì điều đầu tiên chắc chắn bạn phải làm đó là tìm người sinh con cho bạn. Nghe có vẻ đơn giản nhưng thực tế không hề dễ dàng như mọi người vẫn nghĩ. Bởi vì, có ba giả thiết sẽ xảy ra:
Thứ nhất, nếu bạn tìm một người đã quen biết từ trước, thậm chí là nhờ bạn gái của bạn thì chắc chắn họ sẽ rất khó để đồng ý vì nhiều lý do. Nhưng thông thường thì đa số phụ nữ sẽ không muốn rời xa đứa con ruột thịt của mình nên chắc chắn họ sẽ không bao giờ giao con cho bạn.

cha đơn thân hôn béTìm người sinh con là việc khó khăn đối với người cha đơn thân. Ảnh: Internet

Thứ hai, nếu bạn tìm một cô gái xa lạ thì bạn sẽ không thể đảm bảo sự an toàn khi quan hệ tình dục vì bạn không biết cô gái đó có nhiễm HIV hay không. Hơn nữa, việc để một người xa lạ mang thai con của bạn thì không có gì đảm bảo đứa bé được sinh ra khỏe mạnh. Vì bạn không thể kiểm soát được người phụ nữ ấy làm gì trong suốt thai kì, họ có thể hút thuốc, uống rượu, ăn đồ ăn độc hại…Đây đều là những điều ảnh hưởng không tốt đến em bé.
Thứ ba, bạn có thể dùng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm, nhưng giải pháp này thực sự tốn kém và không phải ai cũng có đủ khả năng tài chính để làm. Hơn nữa, nếu em bé được thụ tinh trong ống nghiệm thì sẽ không phát triển tốt bằng những em bé được nuôi dưỡng trong bụng mẹ.

2.2 Chăm sóc và nuôi dạy con

Trên thực tế, ai cũng nhìn ra được việc làm một người cha đơn thân luôn khó khăn hơn là làm mẹ đơn thân. Bởi vì, ở công việc chăm sóc và nuôi dạy con cái thì người phụ nữ đều có lợi thế cả. Đa số đàn ông không thể kiên nhẫn, chu đáo và tỉ mỉ bằng phụ nữ nên chắc chắn họ sẽ không chăm con tốt được.

cha đơn thân dẫn bé ra biểnLàm cha đơn thân sẽ luôn khó khăn hơn việc làm mẹ đơn thân. Ảnh: Internet

Nếu bạn đang có ý định làm cha đơn thân thì hãy suy nghĩ xem bản thân sẽ làm được bao nhiêu điều bằng cách tự trả lời những câu hỏi dưới đây nhé:

Làm cha đơn thân nghĩa là bạn phải đóng cả hai vai trò là vừa làm cha nhưng cũng vừa làm mẹ của một đứa trẻ. Vì vậy, sau khi trả lời những câu hỏi trên, chỉ cần bạn không thể làm được một điều trong số các điều đó thì chắc chắn rằng bạn vẫn chưa sẵn sàng để trở thành một người bố đơn thân đâu. Hãy suy nghĩ thật kĩ trước khi quyết định làm cha đơn thân để đứa con tương lai của bạn không phải chịu thiệt thòi nhé.
Hoàng Oanh (Tổng hợp)

Kiến thức - Tags: