Giúp mẹ trả lời câu hỏi “trẻ sơ sinh có bị bệnh quai bị không?”

Trẻ sơ sinh có bị bệnh quai bị không là một câu hỏi được nhiều mẹ có con nhỏ quan tâm vì tồn tại một số thông tin cho rằng trẻ trong độ tuổi từ 0 – 12 tháng tuổi vẫn hoàn toàn có khả năng mắc bệnh quai bị. Vậy điều này có thật sự đúng không? Cùng gonhub.com đi tìm câu trả lời cho câu hỏi này nhé!
 

1. Bàn về vấn đề trẻ sơ sinh có bị bệnh quai bị không?

Có 2 ý kiến trái chiều để đưa ra quan điểm về việc trả lời cho câu hỏi trẻ sơ sinh có bị bệnh quai bị không.

1.1 Quan điểm thứ nhất

ở phụ nữ mang thai và đã tiêm phòng quai bị hoặc đã từng bị mắc bệnh quai bị trước đo thì cơ thể người mẹ sẽ có khả năng miễn dịch bền vững với bệnh quai bị.
Vì vậy, khi con sinh ra, đứa trẻ cũng hiển nhiên được miễn dịch với bệnh quai bị từ người mẹ trong khoảng thời gian 6 tháng đầu khi trẻ hoàn toàn bú mẹ. Do đó, mặc dù trẻ sơ sinh không được trực tiếp tiêm pòng vắc xin ngừa bệnh quai bị nhưng trẻ vẫn miễn dịch với virut gây bệnh. Điều này được minh chứng bằng việc trong thực tế rất hiếm khi có trường hợp trẻ sơ sinh bị bệnh quai bị hoặc thâm chí là không có trường hợp nào xảy ra.

trẻ sơ sinh traiHiếm có trường hợp trẻ sơ sinh bị bệnh quai bị. Ảnh: Internet

1.2 Quan điểm thứ 2

Vì nguyên nhân gây ra bệnh quai bị là do một loại virut quai bị gây ra và loại virut này có thể truyền từ người này sang người khác thông qua đường hô hấp. Do đó, trẻ sơ sinh hoàn toàn có khả năng mắc bệnh quai bị nếu tiếp xúc với người bệnh.
Hơn nữa, mặc dù trẻ sơ sinh được bú sữa mẹ hoàn toàn trong giai đoạn 6 tháng đầu sẽ được tăng cường sức đề kháng và trong sữa mẹ không chứa các loại virut quai bị gây bệnh nhưng trẻ sơ sinh hoàn toàn có thể lây bệnh từ nước bọt của người mẹ trong quá trình cho bú mẹ và tiếp xúc, sinh hoặc với mẹ hằng ngày.

2. Các chuyên gia nói gì về việc trẻ sơ sinh có bị bệnh quai bị không?

Các chuyên gia nghiên cứu về bệnh trẻ em cho biết, đúng là trẻ sơ sinh sẽ được miễn dịch bệnh quai bị trong 6 tháng đầu từ người mẹ đối với những mẹ bầu đã từng mắc bệnh quai bị hoặc đã từng tiêm vắc xin ngừa bệnh quai bị trước khi mang thai.

trẻ bị bệnh quai bịTrẻ sơ sinh vẫn có thể bị bệnh quai bị do lây từ người mẹ. Ảnh: Internet

Tuy nhiên, vẫn có xác suất thấp xảy ra các trường hợp trẻ sơ sinh bị bệnh quai bị do người mẹ chưa từng mắc bệnh cũng như chưa từng được tiêm ngừa vắc xin phòng ngừa loại bệnh này.
Do đó, trẻ sinh ra hoàn toàn có khả năng mắc bệnh quai bị trong giai đoạn từ 0– 12 tháng tuổi do trẻ không hề nhận được bất kì loại vắc xin kháng bệnh nào từ người mẹ.
Ngoài ra, tuy sữa mẹ được chứng minh là tăng sức đề kháng, giúp trẻ sơ sinh chống lại các virut gây bệnh, nhưng cũng không thể loại trừ trường hợp mẹ mắc bệnh quai bị trong thời gian cho con bú.

tiêm ngừa cho béCách tốt nhất mẹ cho trẻ sơ sinh đi tiêm ngừa bệnh quai bị để phòng bệnh cho con. Ảnh: Internet

Khi đó, mặc dù virut quai bị sẽ không lây lan qua đường bú mẹ những trẻ vẫn có thể mắc bệnh qua đường hô hấp khi tiếp xúc với nước bọt của mẹ trong quá trình bú mẹ hoặc tiếp xúc, sinh hoạt với mẹ hằng ngày.
Do đó, các chuyên gia đưa ra kết luận cho câu hỏi trẻ sơ sinh có bị bệnh quai bị không rằng, nếu nói trẻ sơ sinh sẽ không bị bệnh quai bị là hoàn toàn không đúng vì sẽ vẫn có trường hợp trẻ mắc bệnh trong giai đoạn từ 0 – 12 tháng tuổi. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho trẻ, mẹ nên được tư vấn tiêm phòng quai bị trước khi mang thai. Nếu trong quá trình cho con bú mà mẹ bị bệnh quai bị thì phải đeo khẩu trang, tránh để nước bọt của mẹ tiếp xúc với trẻ và tốt nhất là mẹ nên cách ly trẻ với mẹ cho đến khi mẹ hoàn toàn khỏi bệnh.
Ngọc Hoài tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: