Đột quỵ (tai biến mạch máu não): Nguyên nhân, biến chứng & đối tượng dễ mắc phải

Đột quỵ (tai biến mạch máu não): Nguyên nhân, biến chứng & đối tượng dễ mắc phải mà mọi người cần nắm rõ. Những năm gần đây, số lượng người bị đột quỵ tai biến mạch máu não ngày càng tăng, không chỉ ở người lớn tuổi mà ngay cả những người trẻ tuổi cũng mắc phải. Tai biến mạch máu não được liệt vào danh sách căn bệnh tử thần vì diễn biến bệnh phức tạp, không chữa trị kịp thời sẽ dễ dàng dẫn đến tử vong. Để nắm rõ hơn về đột quỵ não là gì? nguyên nhân tai biến mạch máu não, dấu hiệu nhận biết và cách điều trị đột quỵ não như thế nào?…..mời mọi người cùng theo dõi những chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé.
Hãy cùng gonhub.com tìm hiểu nguyên nhân đột quỵ là gì? nguyên nhân và cách phòng ngừa tai biến mạch máu não hiệu quả dưới đây nhé.

1. Đột quỵ (tai biến mạch máu não) là gì?

Đột quỵ xảy ra khi mạch máu nuôi não bị tắc nghẽn hoặc bị vỡ làm cho não không nhận đủ oxy. Khi đó một phần não bắt đầu chết đi và gây tổn thương não. Đột quỵ là một trong những nguyên nhân gây nên tử vong cao và để lại một số di chứng vĩnh viễn cho bệnh nhân.
Tất cả mọi người đều có nguy cơ mắc phải đột quỵ. Bệnh có thể xuất hiện ở bất kỳ lứa tuổi nào. Bạn có thể hạn chế khả năng mắc bệnh bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để biết thêm thông tin.
Đột quỵ (tai biến mạch máu não): Nguyên nhân, biến chứng & đối tượng dễ mắc phải

2. Nguyên nhân gây đột quỵ não

Tai biến mạch máu não có thể xảy ra do:

3. Các yếu tố làm tăng đột quỵ tai biến mạch máu não

Có rất nhiều yếu tố có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ, bao gồm:
Lối sống:

Tiền sử bệnh:

Các yếu tố khác:
Tiền căn cá nhân hoặc gia đình bị đột quỵ, nhồi máu cơ tim hoặc thiếu máu não thoáng qua

Đột quỵ (tai biến mạch máu não): Nguyên nhân, biến chứng & đối tượng dễ mắc phải

4. Dấu hiệu nhận biết đột quỵ (tai biến mạch máu não)

4.1. Dấu hiệu của đột quỵ (tai biến mạch máu não)

Các triệu chứng có xu hướng xảy ra đột ngột và hầu như luôn ảnh hưởng một bên cơ thể. Chúng sẽ nặng nhất trong vòng 24 đến 72 giờ đầu. Những triệu chứng thường gặp bao gồm:

Có thể có các triệu chứng và dấu hiệu khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

4.2. Khi nào cần gặp bác sĩ?

Nên gọi bác sĩ hoặc đến bệnh viện nếu bạn có một trong các triệu chứng sau:

Ngoài ra, khi nghi ngờ một người có khả năng sẽ bị đột quỵ, bạn nên hỏi và quan sát những hành động sau của họ để hỗ trợ và đưa họ đến bác sĩ gấp:

Đột quỵ (tai biến mạch máu não): Nguyên nhân, biến chứng & đối tượng dễ mắc phải

5. Điều trị và phòng ngừa đột quỵ (tai biến mạch máu não)

5.1. Chẩn đoán đột quỵ (tai biến mạch máu não)

Bác sĩ sẽ nghi ngờ đột quỵ dựa trên bệnh sử và khám lâm sàng. Bạn sẽ được chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc cộng hưởng từ (MRI) não để đánh giá thêm về vùng não bị đột quỵ và xác định xem đột quỵ là do cục máu đông hay vỡ mạch máu não. Bạn sẽ được làm điện tâm đồ để loại trừ khả năng bị loạn nhịp (rung nhĩ), có thể là nguyên nhân của tai biến mạch máu não do thúc đẩy tạo cục máu đông trong tim, từ đó có thể di chuyển đến não và gây đột quỵ. Bạn cũng có thể được làm siêu âm động mạch cảnh ở cổ để tìm chỗ tắc nghẽn động mạch nuôi não này.

5.2. Phương pháp điều trị đột quỵ (tai biến mạch máu não)

Phương pháp điều trị đột quỵ sẽ tùy thuộc vào nguyên nhân nào gây ra bệnh. Tuy nhiên, nhìn chung, tỷ lệ sống phụ thuộc vào thời điểm đến khoa cấp cứu của bệnh viện có sớm hay không.
Nếu đột quỵ do nhồi máu não gây ra, bác sĩ sẽ cho bạn dùng thuốc làm tan huyết khối Busting nhằm hòa tan các cục máu đông. Để có hiệu quả, điều trị này phải được bắt đầu trong vòng 3 đến 4 giờ khi các triệu chứng đầu tiên bắt đầu. Ngoài ra, bác sĩ cũng sẽ cho bạn dùng một số thuốc khác để làm loãng máu như heparin, warfarin (Coumadin), aspirin hoặc lopidogrel (Plavix).
Đột quỵ có thể để lại các biến chứng từ nhẹ đến nặng. Mức độ khả năng hồi phục của một người có thể không rõ trong vài tháng đầu. Nhiều người cần các biện pháp phục hồi chức năng, chẳng hạn như trị liệu ngôn ngữ, vật lý trị liệu… Việc điều trị cũng phải dựa vào tiền sử bệnh, chẳng hạn như tăng huyết áp, tiểu đường, sử dụng thuốc lá, lối sống và nồng độ cholesterol cao. Ngoài ra, cần phải ngăn ngừa đột quỵ thêm bằng cách giảm hoặc loại bỏ nguyên nhân gây ra cơn đột quỵ đầu tiên. Nhiều người có thể đạt được điều này bằng cách dùng thuốc để ngăn ngừa tạo huyết khối. Thông thường uống lượng nhỏ aspirin mỗi ngày là đủ. Những người khác cần phải kiểm soát huyết áp và làm giảm các yếu tố nguy cơ đột quỵ khác như tiểu đường, tăng cholesterol, hút thuốc lá và thừa cân.
Đột quỵ (tai biến mạch máu não): Nguyên nhân, biến chứng & đối tượng dễ mắc phải

5.3. Thói quen sinh hoạt phòng ngừa đột quỵ

Những thói quen sinh hoạt và phong cách sống dưới đây sẽ giúp bạn hạn chế diễn tiến đột quỵ:

Chắc hẳn với bài viết nguyên nhân, biến chứng và đối tượng dễ mắc phải đột quỵ tai biến mạch máu não trên đây, mọi người đã nắm rõ hơn về căn bệnh nguy hiểm này và có cách phòng tránh, đảm bảo an toàn cho sức khỏe bản thân và các thành viên trong gia đình. Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp ích được cho mọi người và hãy thường xuyên truy cập gonhub.com để có thêm nhiều thông tin chăm sóc sức khỏe nhé.

Sức Khỏe - Tags: , ,