Động thai là gì? Nguyên nhân và cách phòng tránh động thai

Động thai là gì? Nguyên nhân và cách phòng tránh động thai. Động thai (theo cách gọi của dân gian) là hiện tượng vẫn thường xảy ra trong quá trình phát triển của thai nhi. Tuy mức độ nguy hiểm của nó chưa cao nhưng chứa đựng “mầm mống”, “điểm báo trước” của hiện tượng sẩy thai. Vậy nên thai phụ cần chú ý để không có tình trạng đáng tiếc xảy ra.

Động thai là gì?

Động thai là một hiện tượng thường gặp khi mang thai đặc biệt là trong 3 tháng đầu của thai kì. Bài viết này của Báo Phụ Nữ Số sẽ giúp các mẹ tự trang bị kiến thức để có thể chủ động xử lí nếu chẳng may bị động thai.

Dấu hiệu nhận biết động thai:

Động thai là gì? Nguyên nhân và cách phòng tránh động thai
Trong khi có thai,  có các dấu hiệu thai động không yên như đau bụng dưới, mỏi thắt lưng, hoặc thai kích ngược lên trên, hoặc thai sa thấp xuống dưới, hoặc âm đạo có thể ra ít dịch mầu hồng nhạt hoặc bị ra máu thì gọi là động thai, bào trở … Thường có xuất huyết âm đạo và đau bụng, nhưng thai nhi vẫn còn sống và chưa bị đẩy ra khỏi buồng tử cung. Cổ tử cung vẫn đóng kín, hoặc mở nhưng các thành phần của thai chưa bị tụt ra. Nếu bệnh nhân vẫn tiếp tục chảy máu và đau bụng, các thành phần của thai đã đi qua ống cổ tử cung (thập thò âm đạo) thì được coi là sảy thai( không còn gọi là động thai nữa) .

Cách phân biệt các dấu hiệu của động thai (doạ sảy thai) và sảy thai

Như vậy, động thai (theo cách gọi của dân gian) là hiện tượng vẫn thường xảy ra trong quá trình phát triển của thai nhi. Tuy mức độ nguy hiểm của nó chưa cao nhưng chứa đựng “mầm mống”, “điểm báo trước” của hiện tượng sẩy thai. Vậy nên thai phụ cần chú ý để không có tình trạng đáng tiếc xảy ra.

Nguyên nhân gây hiện tượng động thai:

Có rất nhiều nguyên nhân gây động thai như: Trứng đã thụ tinh bị teo lại; thai trùm; bệnh về máu; bệnh về tử cung (viêm nhiễm cổ tử cung, u tử cung, ung thư cổ tử cung, tử cung co rút khác thường); thể chất, khí huyết của thai phụ bị suy nhược; làm việc quá sức, chế độ nghỉ ngơi không hợp lí, ăn uống thiếu dưỡng chất.
Ngoài ra còn có thể do sự bất thường về nhiễm sắc thể và mẹ mắc một số bệnh như: sốt cao, suy tim, bệnh thận mạn tính, mất cân bằng nội tiết. Thêm vào đó, thai nhi phát triển không khoẻ cũng là nguyên nhân của hiện tượng này. Yếu tố thai nhi là thường có thể do tinh khí của người chồng không đủ, thai nguyên không ổn định dẫn đến dò thai hoặc động thai.
Nguyên nhân dẫn đến động thai vào những tuần lễ đầu của thai kỳ khá nhiều và hầu như ở mỗi mẹ thì mỗi khác. Nhưng thường động thai được gây ra bởi các yếu tố sau: Trứng đã thụ tinh bị teo lại, Thai trùm, Mẹ bầu mắc phải các bệnh về máu hoặc tử cung, Thai phụ bị suy nhược cơ thể, Làm việc quá sức, dinh dưỡng khi mang thai nghèo nàn, Bất thường về nhiễm sắc thể, Tinh khí của người chồng không đủ, thai nguyên không ổn định dẫn đến dò thai hoặc động thai.

Cách phòng tránh động thai

Trong thời gian đầu mang thai, mẹ bầu nên nghỉ ngơi nhiều và thường xuyên theo dõi tình trạng của bản thân để phát hiện những triệu chứng bất thường của cơ thể, dưới đây là 1 số cách phòng tránh động thai hiệu quả cho bà bầu:

Top thực phẩm kiêm bài thuốc chữa động thai tốt nhất:

Do sức khỏe của mẹ bầu trong 3 tháng đầu vẫn chưa được ổn định nên chế độ dinh dưỡng cần được chú ý hơn. Dưới đây là một số loại thực phẩm “khuyên dùng” trong giai đoạn 3 tháng đầu mang thai:

Mẹ - Bé - Tags: