Điều trị viêm khớp dạng thấp bằng nhóm thuốc DMARD: lợi ích và rủi ro

Điều trị viêm khớp dạng thấp bằng nhóm thuốc NSAID có thể làm giảm các triệu chứng nhưng không thể ngăn chặn sự tiến triển của bệnh. Do đó người bị viêm khớp dạng thấp thường được sử dụng kết hợp thêm thuốc DMARD, thuốc chống thấp khớp, có thể giúp làm chậm quá trình phát triển của bệnh. Hãy tìm hiểu xem nhóm thuốc này mang lại lợi ích và rủi ro gì nhé!

Nhóm thuốc DMARD kiểm soát viêm khớp dạng thấp như thế nào?

Bạn có thể bắt đầu với một số loại thuộc nhóm thuốc DMARD như azathioprine , hydroxychloroquine, leflunomide hoặc methotrexate để điều trị chứng viêm do viêm khớp dạng thấp gây ra. Tuy nhiên hầu hết mọi người lại bắt đầu bằng methotrexate. Methotrexate là lựa chọn đầu tiên trong điều trị viêm khớp dạng thấp vì nó hoạt động một cách an toàn đồng thời giá thành cũng tương đối rẻ. Bạn cũng có thể cần kết hợp những loại thuốc thuộc nhóm DMARD để kiểm soát chứng viêm và ngăn ngừa tổn thương khớp.
Điều trị viêm khớp dạng thấp bằng nhóm thuốc DMARD: lợi ích và rủi ro
Bác sĩ chuyên khoa khớp sẽ xét nghiệm máu của bạn để tìm kiếm dấu hiệu viêm và thực hiện xét nghiệm hình ảnh để xem xét có xuất hiện sự tổn thương hay biến dạng khớp hay không. Những dấu hiệu này sẽ quyết định bạn cần phải kết hợp các loại thuốc DMARD với nhau như thế nào. Phương hướng điều trị thành công thường là điều trị ba lần. Bao gồm methotrexate, hydroxychloroquine (Plaquenil) và sulfasalazine (Azulfidine). Kết hợp ba loại thuốc này sẽ giúp giảm viêm và tổn thương khớp nói chung.

Cách sử dụng các loại thuốc thuộc nhóm DMARD

Hydroxychloroquine (Plaquenil) và sulfasalazine (Azulfidine) được sử dụng cho trường hợp viêm khớp dạng thấp nhẹ. Các loại thuốc này không mạnh bằng các DMARD khác, đồng thời cũng gây ra ít phản ứng phụ. Trong một số ít trường hợp, Plaquenil có thể ảnh hưởng xấu đến mắt và bệnh nhân dùng thuốc này phải đến bác sĩ nhãn khoa khám ít nhất mỗi năm một lần.
Leflunomide (Arava) hoạt động như methotrexate và có thể hoạt động tốt hơn khi được sử dụng kết hợp. Tác dụng phụ cũng tương tự như methotrexate. Đôi khi, Arava gây tiêu chảy và không được khuyến khích sử dụng. Vì Arava gây hại cho thai nhi nên phụ nữ có thai phải có những biện pháp phòng ngừa đặc biệt.
Methotrexate là loại thuốc DMARD thông dụng nhất. Bởi vì khả năng hoạt động của nó có thể tốt hơn bất kì loại thuốc đơn lẻ nào khác. Nó cũng tương đối rẻ và thường an toàn. Giống như các DMARD khác, methotrexate cũng có tác dụng phụ. Nó có thể gây nổi ban và đau dạ dày, độc hại cho gan hoặc tủy xương và gây ra dị tật bẩm sinh. Trong một số ít trường hợp, nó cũng có thể gây ra hiện tượng thở hụt hơi.
Máu phải làm việc thường xuyên hơn khi dùng methotrexate. Dùng axit folic sẽ giúp làm giảm một số tác dụng phụ. Lợi thế lớn nhất của Methotrexate là an toàn khi sử dụng trong một thời gian dài và thậm chí trẻ em cũng có thể sử dụng.
Điều trị viêm khớp dạng thấp bằng nhóm thuốc DMARD: lợi ích và rủi ro
Minocycline (Minocin) là một loại kháng sinh không được kê đơn thường xuyên. Nhưng nó có thể giúp điều trị viêm khớp dạng thấp bằng cách ngăn chặn chứng viêm . Có thể mất vài tháng cho đến một năm để thuốc hoạt động và thấy được đầy đủ các hiệu ứng. Khi dùng trong thời gian dài, minocycline có thể gây đổi màu da.
Azathioprine (Imuran) được sử dụng trong nhiều bệnh có xuất hiện chứng viêm khác nhau, bao gồm viêm khớp dạng thấp. Tác dụng phụ thường gặp nhất là buồn nôn và nôn mửa , đôi khi bị đau dạ dày và tiêu chảy. Sử dụng azathioprine lâu dài có thể làm tăng nguy cơ ung thư .
Cyclosporine (Neoral) là một loại thuốc mạnh, hoạt động hiệu quả trong việc làm chậm sự tổn thương khớp. Do nó có thể làm tổn thương thận và có các phản ứng phụ tiềm ẩn khác nên nó thường được sử dụng cho giai đoạn viêm khớp dạng thấp nặng sau khi các thuốc khác hoạt động không hiệu quả. Cyclosporine không được sử dụng rộng rãi ở thời điểm này.
Nhóm thuốc DMARD giúp làm giảm các triệu chứng viêm khớp dạng thấp và cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn. Một số bệnh nhân thậm chí còn đạt được thời kỳ thuyên giảm trong khi sử dụng nhóm thuốc này. Nhóm thuốc DMARD sẽ tiến trình phát triển bệnh duy trì ở tốc độ chậm và bạn sẽ ít khi gặp thời kỳ bùng phát các triệu chứng. Việc dùng DMARD thường xuyên giúp bạn ít có khả năng bị tổn thương dị tật khớp.

Nhóm thuốc DMARD có an toàn không?

Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ  đã thông qua tất cả các thuốc thuộc nhóm DMARD. Nhiều người sử dụng các loại thuốc thuộc nhóm này mà không gặp bất cứ vấn đề gì. Tuy nhiên, đối với điều trị viêm khớp dạng thấp, chúng có thể gây ra một số tác dụng phụ, thông thường là:

Điều trị viêm khớp dạng thấp bằng nhóm thuốc DMARD: lợi ích và rủi ro
Nhóm thuốc DMARD sẽ được sử dụng theo cách tăng liều dần dần. Mục đích là để giảm tiến trình phát triển của viêm khớp dạng thấp đồng thời giảm các tác dụng phụ của thuốc. DMARD cũng thường mất nhiều thời gian để cho thấy hiệu quả hoạt động của thuốc.
Mặc dù điều trị viêm khớp dạng thấp bằng nhóm thuốc DMARD có thể gặp các phản ứng phụ, nhưng những lợi ích của chúng mang lại nhiều lợi ích hơn cả. Ngay cả khi bạn đang ở trong tình trạng thuyên giảm, nhiều chuyên gia viêm khớp cho rằng bạn nên tiếp tục dùng DMARD để giúp bệnh tiến triển chậm và khả năng tái phát triệu chứng rất thấp.

Kiến thức - Tags: