Điều trị viêm khớp dạng thấp bằng hóa trị: lợi ích và rủi ro

Điều trị viêm khớp dạng thấp bằng hóa trị là phương pháp điều trị phổ biến thường được các bác sĩ khuyến khích lựa chọn đầu tiên. Tuy nhiên bên cạnh những lợi ích mà hóa trị liệu mang lại tất nhiên cũng có những rủi ro kèm theo. Hãy tìm hiểu kỹ hơn về những ưu và nhược điểm của phương pháp hóa trị trong điều trị viêm khớp dạng thấp này nhé!

Hóa trị liệu viêm khớp dạng thấp là gì?

Thông thường khi nhắc đến hóa trị liệu người ta sẽ nghĩ rằng đây là cách mà các bệnh nhân ung thư điều trị cắt bỏ khối u. Tuy nhiên hóa trị cũng là phương pháp được khuyến khích sử dụng cho những bệnh nhân viêm khớp dạng thấp và nó có khả năng làm chậm quá trình tổn thương khớp.
Điều trị viêm khớp dạng thấp bằng phương pháp hóa trị, bệnh nhân sẽ được sử dụng nhóm thuốc DMARSDs. Thuốc được sử dụng phổ biến nhất là thuốc methotrexate, một loại thuốc truyền thống chuyên điều trị ung thư. Khi hóa trị viêm khớp dạng thấp, bệnh nhân có thể uống thuốc, tiêm hoặc truyền tĩnh mạch (IV).
Điều trị viêm khớp dạng thấp bằng hóa trị: lợi ích và rủi ro
Trong hóa trị liệu viêm khớp dạng thấp, bác sĩ sẽ theo dõi quá trình bệnh của bạn và lấy mẫu máu. Bạn cần phải thử một số loại thuốc khác nhau trước khi tìm ra loại thuốc phù hợp nhất đối với thể chất và giai đoạn bệnh của bạn.

Giai đoạn viêm khớp dạng thấp nào có thể dùng hóa trị?

Hóa trị chỉ phù hợp với những bệnh nhân phát hiện viêm khớp dạng thấp ở giai đoạn sớm. Những người bị viêm khớp dạng thấp ở mức độ nhẹ cũng cần được hóa trị ngay để ngăn ngừa sự tiến triển của bệnh và giúp giảm nguy cơ hỏng khớp. Khi bạn tiếp nhận hóa trị ở giai đoạn sớm viêm khớp dạng thấp, bạn sẽ có khả năng không bị biến dạng khớp cao hơn.
Một số người bị suy tim sung huyết có thể không sử dụng được một số nhóm thuốc, chẳng hạn như nhóm thuốc sinh học. Vì vậy, bạn cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ để chuyển hướng điều trị ngay lập tức.
Điều trị viêm khớp dạng thấp bằng hóa trị: lợi ích và rủi ro
Thuốc được sử dụng phổ biến nhất trong hóa trị viêm khớp dạng thấp là methotrexate và sử dụng dưới hình thức uống. Bạn sẽ sử dụng 1 – 2 viên thuốc trong một tuần và điều trị liên tục. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể điều trị bằng liệu pháp phối hợp, kết hợp uống cùng với các loại thuốc khác hoặc tiêm định kỳ, truyền tĩnh mạch (đối với nhóm thuốc sinh học).
Nhóm thuốc DMARDs có tác dụng khá chậm. Bạn phải mất khoảng vài tuần, thậm chí là vài tháng để thấy được sự thay đổi và kết quả điều trị.

Ưu điểm của việc hóa trị viêm khớp dạng thấp

Không giống như những loại thuốc giảm đau và chống viêm do viêm khớp dạng thấp như ibuprofen hoặc prednisone. Nhóm thuốc DMARD sẽ điều trị nguyên nhân gốc gây ra viêm khớp dạng thấp. DMARD sẽ làm thay đổi hoạt động của hệ thống miễn dịch và ức chế quá trình tấn công vào các mô, gây viêm cho cơ thể.
Điều trị viêm khớp dạng thấp bằng hóa trị: lợi ích và rủi ro
Điều trị hóa trị viêm khớp dạng thấp cũng sẽ sử dụng kết hợp các loại thuốc có tác dụng khác nhau. Ví dụ, bạn có thể được sử dụng một liều methotrexate thấp kết hợp với một loại thuốc làm giảm số lượng tế bào gây viêm do cơ thể sản sinh. Bạn cũng có thể phối hợp thuốc sinh học trong khi điều trị hóa trị.

Tác dụng phụ khi điều trị viêm khớp dạng thấp bằng hóa trị

Mục đích hóa trị viêm khớp dạng thấp là ngăn chặn hệ thống miễn dịch tấn công các mô của cơ thể, nguyên chính gây ra viêm khớp dạng thấp. Tuy nhiên điều này có thể khiến bạn dễ bị nhiễm trùng. Hãy chú ý đến những triệu chứng như sốt và báo cáo với bác sĩ ngay khi bạn gặp những triệu chứng này.
Khi kết hợp thuốc hóa trị và thuốc sinh học cũng có thể gây ra các phản ứng phụ nhưng hầu hết mọi người đều có những phản ứng không đáng kể. Tuy nhiên bạn vẫn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ về những phản ứng phụ mà bạn thường thấy để xem xét chúng có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của bạn hay không.
Điều trị viêm khớp dạng thấp bằng hóa trị: lợi ích và rủi ro
Những tác dụng phụ mà bạn có thể gặp khi sử dụng methotrexate để điều trị, bao gồm:

Nếu bạn gặp các phản ứng phụ không thể kiểm soát được, hãy nói cho bác sĩ để điều chỉnh liệu trình chữa bệnh phù hợp với bạn hơn. Một số tác dụng phụ nghiêm trọng có thể gặp bao gồm:

Hai loại thuốc khác được sử dụng trong hóa trị là Imuran và Cytoxin. Tuy nhiên những loại thuốc này ít sử dụng hơn vì thường gây những phản ứng phụ nghiêm trọng, đe dọa đến mạng sống hơn là methotrexate.
Điều trị viêm khớp dạng thấp bằng hóa trị được coi là một tiến bộ y học giúp bệnh nhân viêm khớp dạng thấp có niềm hy vọng hơn. Phương pháp này không chỉ làm chậm sự phát triển của bệnh mà còn có thể làm giảm đau và cứng khớp do bệnh gây ra. Dù vậy cũng đừng bỏ quên những kiến thức hữu ích mà gonhub.com vừa chia sẻ để hiểu rõ hơn những gì sẽ xảy ra khi thực hiện phương pháp này nhé!

Kiến thức - Tags: