Dấu hiệu sắp sinh con: 21 dấu hiệu chuyển dạ chuẩn sắp sinh em bé rõ nhất mẹ bầu cần biết

Dấu hiệu sắp sinh con đang là từ khóa hot được nhiều mẹ bầu tìm kiếm hiện nay, nhất là những chị em phụ nữ trẻ tuổi, lần đầu được trải nghiệm cảm giác làm mẹ nhưng vẫn chưa có nhiều kinh nghiệm để phân biệt giữa chuyển dạ thật với chuyển dạ giả như thế nào mà chuẩn bị tinh thần, sức khỏe cũng như tâm lý cho thật vững vàng, đảm bảo quá trình sinh nở diễn ra một cách suôn sẻ nhanh chóng nhất có thể. Mang thai 9 tháng 10 ngày là một chặng hành trình không phải là ngắn nhưng cũng không phải là quá dài nhưng đủ để hiểu hết những thời kì tam cá nguyệt khó nhằn, từ lúc ốm nghén nôn mửa cho tới lúc bụng bầu lớn dần lên khiến việc đi lại trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Không những vậy, tới những tháng cuối cùng của thai kỳ, hàng loạt những triệu chứng sắp sinh con diễn ra như chất dịch nhầy âm đạo tiết ra nhiều hơn, đi tiểu hay bị rắt, cảm giác mệt mỏi, đau lưng kèm theo những cơn co thắt tử cung theo từng đợt thật không mấy dễ chịu chút nào. Và chỉ tới khi chứng kiến sự chào đời của con an toàn trong vòng tay mẹ mới yên lòng nhưng để vượt qua khoảnh khắc chuyển dạ quyết định ấy, đòi hỏi người các sản phụ cần phải có một “tinh thần thép” đúng nghĩa. Để giúp chị em thai phụ hiểu rõ hơn về từng dấu hiệu sắp sinh em bé chuẩn không cần chỉnh, mời tham khảo vài kiến thức quan trọng sau.
Nào hãy cùng gonhub.com tìm hiểu xem dấu hiệu sắp sinh con là gì và 21 dấu hiệu chuyển dạ nào mà mẹ bầu cần phải biết ngay bây giờ nhé!

Chuyển dạ là gì? Các giai đoạn chuyển dạ diễn ra như thế nào?

Chuyển dạ là gì?

Các giai đoạn của cuộc chuyển dạ

3 giai đoạn, thời gian mỗi giai đoạn dài, ngắn khác nhau:
Giai đoạn 1:
Giai đoạn xoá mở cổ tử cung, tính từ khi bắt đầu chuyển dạ đến khi cổ tử cung mở hết, giai đoạn này là giai đoạn kéo dài nhất của cuộc chuyển dạ . Thời gian trung bình  của giai đoạn này là 15 giờ bao gồm:

Giai đoạn 2:/strong>
Giai đoạn sổ thai tính từ khi cổ tử cung mở hết đến khi thai sổ ra ngoài, thời gian trung bình 30 phút, tối đa 1 giờ. Giai đoạn này được thực hiện nhờ 2 yếu tố là sức mạnh cơn co tử cung và sự co bóp các cơ thành bụng.
Giai đoạn 3:
Là thời kỳ sổ rau, bắt đầu từ khi thai sổ ra ngoài đến khi rau bong, xuống và sổ rau ra ngoài cùng với màng rau, thời gian 15 – 30 phút.

Liệt kê 21 dấu hiệu sắp sinh con chuẩn và rõ ràng nhất các mẹ bầu cần phải biết

Theo các sách y học, quá trình sinh con gồm 3 giai đoạn. Giai đoạn thứ nhất là khi cổ tử cung (là vùng cơ giữa tử cung và âm đạo) giãn rộng ra. Giai đoạn thứ hai (đẻ) bắt đầu khi đứa trẻ được đẩy ra khỏi tử cung, đi qua cổ tử cung, qua âm đạo và ra ngoài. Trong giai đoạn cuối, nhau thai được đưa ra ngoài.
Mỗi thai phụ có những trải nghiệm khác nhau đối với từng giai đoạn trong khi sinh con. Khoảng thời gian trước khi sinh và giai đoạn thứ nhất thường kéo dài rất lâu trước khi giai đoạn thứ hai ập tới nhanh dữ dội. Giai đoạn cuối thường rất mờ nhạt, vì lúc đó sản phụ đang quá háo hức ngắm nhìn đứa con mới lọt lòng hơn là chú ý tới cơ thể của chính họ.

1. Trước khi mẹ bầu chuyển dạ

Ở những tuần cuối cùng của thai kỳ, ngay trước khi đứa trẻ ra đời, nội tiết tố sẽ tiết ra giúp cơ thể bạn thích nghi và sẵn sàng chuẩn bị sinh nở.
Mỗi sản phụ có trải nghiệm và cảm giác khác nhau ở giai đoạn tiền sản và khi lâm bồn. Có một vài dấu hiệu chung sẽ xảy ra trong vài ngày hay vài tuần hay thậm chí là vài giờ khi kì sinh sắp đến. Nhiều bà bầu có thể không để ý các dấu hiệu sắp sinh này.
Dấu hiệu sắp sinh con: 21 dấu hiệu chuyển dạ chuẩn sắp sinh em bé rõ nhất mẹ bầu cần biết

2. Khi bà bầu chuyển dạ

Lúc này, thai nhi sẽ ép vào bàng quang làm cho thai phụ cảm thấy muốn đi tiểu nhiều hơn bao giờ hết. Áp lực tăng lên trên các mạch máu dẫn đến chân mẹ sẽ bị tê, mỏi, phù đầu gối và mắt cá chân. Hãy giữ chân của bạn càng cao càng tốt và nghiêng người về phía bên trái để giúp giảm phù bàn chân.
Các bác sĩ thường đánh giá vị trí của đầu em bé đã vào đúng vị trí hay không căn cứ vào vị trí đỉnh đầu của bé dựa vào hai xương ở giữa xương chậu của bạn. Vị trí đó là điểm chính xác để sinh. Nếu đầu bé nằm trên vị trí này khoảng 2cm, bác sĩ có thể nói là “trừ hai phân”, nếu đầu bé nằm dưới vị trí này 1cm, có thể gọi là “hơn một phân”.

3. Triệu chứng tiền kinh nguyệt (PMS) sắp sinh

Nhiều chị em có triệu chứng hệt như trước kì kinh nguyệt trước khi bước vào kì sinh, cảm thấy khó ở, đau đầu, mệt mỏi. Một số người có thể bị tiêu chảy trong giai đoạn này.

4. Cổ tử cung bắt đầu mở rộng dần từ từ

Cổ tử cung cũng sẽ “rộn ràng” chuẩn bị cho cuộc vượt cạn sắp đến. Mẹ bầu có thể dễ dành nhận thấy cổ tử cung mở rộng hơn trong vài ngày hay vài tuần trước đó. Nếu có lịch khám thai vào thời điểm này, bác sĩ sẽ giúp bầu kiểm tra độ mở cổ tử cung. Tốc độ mở ở mỗi mẹ bầu cũng sẽ nhanh chậm khác nhau. Đây là dấu hiệu chuyển dạ thực sự đó mẹ!
Dấu hiệu sắp sinh con: 21 dấu hiệu chuyển dạ chuẩn sắp sinh em bé rõ nhất mẹ bầu cần biết

5. Bụng bầu tụt xuống hay còn gọi là hiện tượng sa bụng

Một vài tuần trước khi bé chào đời, bé sẽ dịch chuyển xuống phía dưới trong khung xương chậu. Riêng với những bà bầu sinh con lần thứ 2, dấu hiệu này thường khá mơ hồ và chỉ cảm nhận được khi cuộc vượt cạn thực sự bắt đầu. Với mẹ mang thai lần đầu đây có thể là dấu hiệu sắp sinh trước 1 tuần.
Vào thời điểm này, cảm giác ở khung xương chậu sẽ nặng nề hơn nên bạn sẽ thấy mình đi lại khó khăn hơn, lạch bạch hơn. Một tin vui cho các mẹ bầu: Bạn sẽ thấy dễ thở hơn vì bé đã không còn lấn chiếm không gian phổi, giúp giảm áp lực thai lên lồng ngực.
Dấu hiệu sắp sinh con: 21 dấu hiệu chuyển dạ chuẩn sắp sinh em bé rõ nhất mẹ bầu cần biết

6. Thai phụ bắt đầu ngừng tăng cân

Vào cuối thai kỳ, cân nặng của mẹ bầu có xu hướng chậm lại, hoặc thậm chí có khi tụt vài kg. Điều này là bình thường và không ảnh hưởng gì đến sự phát triển của thai nhi. Sụt cân có thể do lượng nước ối giảm xuống chuẩn bị cho giai đoạn vượt cạn sắp tới.

7. Giảm cân nặng trong những tháng cuối

Những tháng cuối thai kỳ, một số mẹ bầu sẽ giữ nguyên cân nặng. Tuy nhiên càng gần đến ngày sinh thì có hiện tượng giảm cân từ 1-1,4 kg. Đây cũng là chuyện bình thường không có gì đáng lo.

8. Mẹ bầu có cảm giác dễ thở hơn trước

Nguyên nhân của hiện tượng này là do thai nhi bị tụt xuống phía dưới để sẵn sàng cho sự chào đời, đồng thời cũng không còn gây áp lực đến phổi khiến bạn cảm thấy thoải mái hơn khi thở.

9. Thai ít máy hơn vào tháng cuối

Giai đoạn cuối thai kỳ, tử cung của người mẹ không còn không gian cho bé quẫy đạp như trước, bé sẽ ít hoạt động hơn trước. Nếu mẹ cảm thấy bé không cử động trong nhiều giờ liên tục và đã dùng nhiều cách để kích thích sự trả lời của bé thì cần nhanh chóng thăm khám bác sĩ.

10. Mẹ cảm thấy đau từng cơn đều đặn ở phần bụng

Khoảng 2 tuần cuối cùng trước ngày dự sinh, bà bầu thường có cảm giác đau tức bụng ở phần dưới kèm theo đau mỏi phần lưng. Đây là dấu hiệu chứng tỏ bạn đang ở rất gần ngày sinh rồi đấy.
Khi cơn đau xuất hiện dày hơn nhưng không đều đặn thì đó chỉ là dấu hiệu đau đẻ giả mà nhiều bà bầu gặp phải. Khi đó bạn chỉ cần nghỉ ngơi, cơn đau sẽ giảm dần. Nếu cơn đau diễn ra liên tục và đều đặn. Dù đã nằm nghỉ nhưng vẫn thấy đau, cường độ đau tăng dần, khoảng cách giữa các cơn đau rút ngắn lại thì đó là dấu hiệu sắp sinh thật sự. Bạn cần xách ngay hành lý đã chuẩn bị và đến bệnh viện để sinh con.

11. Cảm thấy uể oải và chỉ muốn nằm nghĩ ngơi càng nhiều càng tốt

Ở giai đoạn này, một số mẹ bầu sẽ có cảm giác mệt mỏi như trong tam cá nguyệt đầu tiên. Bụng ngày càng to, cồng kềnh và sự chịu đựng của thận sẽ làm mẹ khó có thể ngon giấc vào ban đêm trong suốt những tuần cuối thai kỳ. Vì vậy, bất cứ khi nào cảm thấy buồn ngủ, mẹ nên tranh thủ chợp mắt ngay nhé!
Dấu hiệu sắp sinh con: 21 dấu hiệu chuyển dạ chuẩn sắp sinh em bé rõ nhất mẹ bầu cần biết

12. Đau eo và chân trương phù nặng nề hơn

Khi sắp sinh, em bé di chuyển sâu xuống bụng mẹ, đầu chèn xuống khiến các dây thần kinh dẫn tới chân bị ép, làm thai phụ đi lại khó khăn hơn, chân sưng phù, phần eo và lưng cảm thấy đau nhức. Đây cũng là những dấu hiệu chứng tỏ bạn sắp sinh. Hãy chuẩn bị sẵn hành lý để có thể lên đường tới bệnh viện bất cứ lúc nào nhé.

13. Bị chuột rút và đau lưng nhiều hơn

Khi sắp sinh, bạn sẽ cảm thấy mình bị chuột rút, đau hai bên háng và phần lưng nhiều hơn, đặc biệt nếu đây là lần đầu bạn sinh con. Lúc này, các cơ khớp ở vùng xương chậu và tử cung bị kéo căng ra để chuẩn bị cho bé ra đời.

14. Tiểu tiện nhiều hơn bình thường

Với những bà bầu mang thai lần đầu, trước khi sinh khoảng 2 tuần, đầu thai di chuyển xuống dưới để chuẩn bị ra ngoài sẽ chèn ép vào bàng quang, khiến số lần đi tiểu tăng lên. Khi có dấu hiệu này nghĩa là bạn đang cận kề ngày sinh rồi đấy.

15. Dịch nhầy âm đạo thay đổi màu sắc và độ kết dính

Thông thường, vào vài ngày trước khi sinh, mẹ sẽ thấy âm đạo tiết dịch nhiều hơn và có thể đặc hơn một chút. Nguyên nhân là do nút nhầy có tác dụng bịt kín cổ tử cung để ngăn ngừa viêm nhiễm, sẽ bong ra trong tử cung.
Nút nhầy là một miếng lớn hoặc nhỏ trông sền sệt, màu vàng nhạt như lòng trắng trứng. Một số trường hợp nút nhầy bong ra sẽ lẫn một chút máu. Dấu hiệu sắp sinh này được gọi là “máu báo sắp sinh” và nó là một tín hiệu tốt cho cuộc vượt cạn sắp bắt đầu.
Tuy nhiên, nếu những cơn co thắt chưa diễn ra hay tử cung chưa nở được 3-4 cm, mẹ có thể phải chờ thêm một vài ngày nữa. Ra máu âm đạo là một dấu hiệu chuyển dạ quan trọng, mẹ cần thông báo ngay cho bác sĩ để được kiểm tra và theo dõi kịp thời.
Dấu hiệu sắp sinh con: 21 dấu hiệu chuyển dạ chuẩn sắp sinh em bé rõ nhất mẹ bầu cần biết

16. Tiêu chảy cũng là một dấu hiệu báo sắp sinh

Các cơ trong tử cung bắt đầu dãn ra, chuẩn bị cho việc sinh nở cũng “vô tình” làm cho toàn bộ cơ trong cơ thể cũng được “nghỉ ngơi”, bao gồm cả vùng trực tràng. Chính điều này sẽ làm mẹ đi tiêu lỏng hơn. Triệu chứng sắp sinh này có thể làm mẹ hơi khó chịu một chút. Mẹ cố một chút nhé! Bé cưng chào đời sẽ là lúc dấu hiệu này biến mất.

17. Cảm thấy các khớp được dãn ra

Trong suốt thai kỳ, hóoc-môn relaxin đã giúp cho các dây chằng của bạn trở nên mềm và dãn hơn. Đừng hốt hoảng nếu nhận thấy các khớp của mình nới lỏng ra, mẹ bầu nhé! Đó chỉ là một phản ứng tự nhiên nhằm giúp khung xương chậu mở rộng và cho thấy dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh rõ ràng nhất.

18. Bản năng làm tổ “trổi dậy”

Gần cuối thai kỳ, bạn thường thấy cơ thể cồng kềnh, uể oải và không muốn nhấc mình lên tí nào. Nhưng mỗi buổi sáng thức dậy bạn sẽ cảm thấy khỏe mạnh lại bình thường và bắt đầu đi lại dọn dẹp, nấu ăn, rửa chén bát, như thể đang chuẩn bị dọn dẹp tổ đón đứa con sắp chào đời. Tuy nhiên, bạn cần nhẹ nhàng với bản thân, đừng để kiệt sức vì lau nhà trước khi đón em bé ra đời. Hãy tạm dừng những công việc hàng ngày và nghỉ ngơi.

19. Vỡ nước ối sớm hơn dự kiến

Nhiều người nhầm tưởng rằng một khi vỡ ối là bé sẽ chào đời liền ngay sau đó. Tuy nhiên, đây chỉ là viễn cảnh trên phim thôi mẹ ơi. Thực tế, chỉ có một số ít bà bầu sinh ngay khi vỡ ối. Phần đông những phụ nữ khác thường mất tới vài giờ mới thực sự lâm bồn.

20. Các cơn co thắt ngày càng liên tục và mạnh dần

Các cơn co thắt chính là những dấu hiệu chuyển dạ rõ ràng nhất. Mẹ sẽ cảm thấy đau quặn thắt như thể các cơ trong tử cung đang siết chặt để chuẩn bị “tống” bé ra ngoài. Tuy nhiên, mẹ cũng nên phân biệt hàng thật và hàng giả, co thắt Braxton-Hicks sẽ diễn ra vài tuần hay thậm chí là vài tháng trước khi sinh. MarryBaby mách mẹ một vài dấu hiệu phân biệt, tham khảo nhé!

21. Những cơn gò Braxton Hicks bắt đầu “hoành hành”

Vài tuần trước khi sinh nở, tử cung sẽ bắt đầu luyện tập cho hành trình sắp tới bằng việc bắt đầu những cơn gò nhỏ ở tử cung, diễn ra trong khoảng 30 giây và lặp lại một cách ngẫu nhiên khiến bạn đôi khi không nhận ra. Chúng gây ra những cơn đau ngắn và bạn có thể cảm thấy như bị thắt chặt ở vùng bụng một lúc.
Bạn có thể bị thấy đau đến mức không ngủ được vì những cơn gò. Đây là lúc để bạn thực hiện các kĩ thuật thả lỏng như đã được hướng dẫn trong lớp học tiền sản để chuẩn bị cho việc sinh nở sắp tới.
Càng gần đến ngày sinh, các cơn gò càng diễn ra nhiều và mạnh hơn đến nỗi, bạn có thể tự hỏi có phải đây là lúc “đó”.
Triệu chứng này được gọi là “sinh giả” nhiều thai phụ đã nhầm và vội đến bệnh viện vào giữa đêm vì lo sắp chuyển dạ. Sau đó, họ lại phải về nhà để tiếp tục chờ đợi đến ngày sinh thật.
Các cơn gò giả thường không diễn ra đều đều và chúng thường biến mất khi bạn đứng dậy đi lại. Những cơn co tử cung (cơn gò “thật”) thường diễn ra theo một chu kỳ đều và sẽ mạnh dần lên. Do đó, nếu bạn thắc mắc mình sắp sinh hay không, bạn có thể phán đoán bằng cách làm một bảng theo dõi, ghi lại thời gian diễn ra các cơn gò chúng cách nhau khoảng bao lâu và kéo dài trong bao lâu?
Các cơn gò thường không diễn ra theo cách giống nhau và nếu bạn đứng dậy để đi lại, chúng sẽ nhanh chóng biến mất. Các cơn gò “thật” thường diễn ra dần dần, mạnh hơn và thường xuyên hơn.

Trường hợp nào thì mẹ bầu nên gọi cho bác sĩ ngay?

Tới giai đoạn “về đích”, bác sĩ sẽ tư vấn cho mẹ những gì cần làm khi các cơn co thắt diễn ra một cách thường xuyên. Chẳng hạn khi các cơn co thắt cứ 5 phút diễn ra một lần và kéo dài trong ít nhất 1 tiếng, phải gọi ngay cho bác sĩ. Khoảng cách tất cả các cơn co thắt sẽ không diễn ra giống hệt nhau nhưng khi mật độ nó diễn ra một cách khá dày đặc là lúc bạn cần báo cho bác sĩ.
Khi bạn nghĩ là có thể mình sắp sinh nhưng chưa chắc chắn, bạn nên gọi cho bác sĩ và họ sẽ chỉ cho bạn những gì sắp diễn ra. Không nên ngại ngùng hay lo lắng khi gọi ngoài giờ làm việc vì bác sĩ của bạn đã chuẩn bị tâm lý sẵn và cũng đã quá quen với những chuyện này rồi.
Bạn sẽ cần gọi ngay cho bác sĩ nếu:

Dấu hiệu đau bụng trong chuyển dạ thật khác cơn gò Braxton-Hicks như thế nào?

Để nhận biết được “thật – giả”, mẹ hãy dựa trên các yếu tố: nhịp điệu cơn co, mức độ đau, thời gian kéo dài mỗi cơn đau:

Nhịp điệu cơn co:

Cơn gò Braxton-Hicks thường không diễn ra đều đặn. Còn cơn co thắt thật lại khá nhịp nhàng, tần suất tăng dần và ngày càng dồn dập. Lúc đầu, mẹ có thể cảm nhận được khoảng 10 phút xuất hiện 1 cơn co, sau đó tăng lên 10 phút 2 cơn co rồi 10 phút 3 cơn co,…Thông thường các cơn co sẽ cách nhau 5 – 10 phút và có nhiều hơn 5 cơn co trong vòng một tiếng.

Mức độ đau:

Theo khá nhiều mẹ bầu chia sẻ lại thì cơn đau chuyển dạ thật sẽ có một vài đặc điểm dưới đây:

Tuy nhiên, trên đây chỉ là lời chia sẻ của những mẹ đã từng trải qua và nó không đúng với tất cả các trường hợp. Mẹ chỉ nên tham khảo để gia tăng sự nhận biết cho quá trình “vượt cạn” sắp tới thôi nhé.

Dấu hiệu chuyển dạ đến như thế nào và những kinh nghiệm chia sẻ của các mẹ đi trước

Mình nghe nói quá trình chuyển dạ diễn ra một khoảng thời gian trước khi vỡ ối, vậy lúc nào nên đến bệnh viện? Làm sao biết được lúc nào là chuyển dạ thật và đâu là những dấu hiệu chuyển dạ rõ ràng nhất?

Trả lời 1:

Mình đã từng trải qua tình huống này, chuyển dạ mà không hề hay biết. Hôm đó, mình thức dậy lúc 4 giờ sáng và thấy nước ối rỉ ra trong khi còn 3 tuần mới tới ngày dự sinh. Thật sự mình không biết đó có phải hiện tượng vỡ ối hay dấu hiệu chuyển dạ không vì chưa thấy đau bụng. Mình gọi điện cho bác sĩ và được khuyên tới ngay bệnh viên để kiểm tra. Lúc đó mình không hề thấy quặn bụng hay đau đớn gì cả. Sau khi khám, bác sĩ cho biết mình đã vỡ ối, tử cung nở 9,5 cm! Cho đến lúc chuẩn bị sinh, mình vẫn không có cảm giác đau đẻ. 1,5 tiếng sau, con mình chào đời. Mình khuyên bạn khi thấy bất cứ dấu hiệu bất thường nào, bạn nên báo ngay cho bác sĩ.

Trả lời 2:

Theo mình biết, hiếm khi nào các mẹ tới giai đoạn chuyển dạ chủ động mà vẫn không hay biết, đặc biệt là những mẹ sinh lần đầu. Lý do là các dấu hiệu khi chuyển dạ thật thường rất mạnh mẽ và liên tục. Trường hợp như bạn ở trên nói quả thật rất hiếm. Thông thường, khi thai phụ cảm giác quặn bụng do những cơn gò khi chuyển dạ đến mức không thể đi lại bình thường, bạn cần đến ngay bệnh viện. Tuy nhiên, trong trường hợp chưa vỡ ối nhưng bị chảy máu hoặc thai nhi ít cử động, bạn cần nhanh chóng liên hệ bác sĩ vì có thể bạn sắp sinh non hoặc thai nhi có vấn đề bất thường cần can thiệp.
Chuyên mục mẹ và bé vừa chỉ ra cho bạn 21 dấu hiệu sắp sinh con không sai chạy vào đâu được, hi vọng đây sẽ là nền tảng kiến thức vững vàng hơn cả giúp mẹ sẵn sàng về mọi mặt trước khi chính thức lâm bồn. Với bất cứ người phụ nữ nào trên thế giới, điều hạnh phúc nhất trần đời là được làm mẹ, được mang thai và tận mắt chứng kiến sự chào đời của một sinh linh bé bỏng, dù trước đó có trải qua nhiều giai đoạn khó ở, nhiều cơn đau đẻ thấu tận trời xanh cũng chẳng xá gì khi thấy con sinh ra khỏe mạnh, suôn sẻ. Vì thế, ngay từ bây giờ hãy tìm hiểu thật kĩ, thật chi tiết và rõ ràng các dấu hiệu sinh con, dấu hiệu chuyển dạ, dù là một biểu hiện nhỏ nhất thì bạn cũng cần hết sức chú ý, trường hợp nhận thấy các triệu chứng bất thường khác biệt hẳn với 1 trong số những dấu hiệu nêu trên thì cần phải kịp thời liên hệ bác sĩ chuyên môn để được can thiệp, hỗ trợ cần thiết nhằm đảm bảo an toàn, tính mạng lẫn sức khỏe cho mẹ lẫn bé khi sắp sửa “về đích”. Chúc bạn mẹ tròn con vuông. Luôn đồng hành và ủng hộ gonhub.com trong những tin bài kì tới nhé!

Mẹ - Bé - Tags: