Dấu hiệu nhận biết viêm khớp dạng thấp mà bạn nên biết

Dấu hiệu nhận biết viêm khớp dạng thấp cho thấy bạn có nguy cơ cao mắc bệnh viêm khớp dạng thấp. Viêm khớp dạng thấp là một bệnh tự miễn do hệ miễn dịch nhầm lẫn và tấn công các khớp cùng với những bộ phận khác của cơ thể. Dưới đây là một số dấu hiệu mà bạn có thể tham khảo để nhận biết bệnh.

Khó khôi phục thương tích do viêm khớp dạng thấp

Nếu như bạn gặp chấn thương, chẳng hạn như sưng mắt cá chân mà khó lành thì rất có thể bạn đang bị viêm khớp dạng thấp. Điều này phổ biến ở những người trẻ tuổi hơn. Đối với những bệnh nhân đã từng phẫu thuật về khớp hay phẫu thuật liên quan đến đầu gối, họ cũng rất dễ mắc viêm khớp dạng thấp về sau.
Dấu hiệu nhận biết viêm khớp dạng thấp mà bạn nên biết

Tê hoặc ngứa ran trong lòng bàn tay

Một trong những hội chứng liên quan đến viêm khớp dạng thấp là hội chứng ống cổ tay. Khi bệnh nhân có hội chứng này sẽ thường cảm thấy ngứa tay và cổ tay. Cảm giác này sẽ tăng lên vào ban đêm. Hội chứng ống cổ tay xảy ra khi các dây thần kinh giữa bị chèn ép ở vùng tay tạo ra cảm giác đau và yếu.
Dấu hiệu nhận biết viêm khớp dạng thấp mà bạn nên biết
Nếu như bạn có những triệu chứng này nhưng không có thêm những triệu chứng điển hình khác của viêm khớp dạng thấp thì đây chỉ là hội chứng ống cổ tay thông thường.

Cảm giác đau chân là dấu hiệu viêm khớp dạng thấp

Một trong những bộ phận mà bệnh nhân viêm khớp dạng thấp cũng thường đau là ở phần đầu bàn chân. Thông thường, phụ nữ thường bỏ qua cảm giác này và không nghĩ đến bệnh liên quan như viêm khớp dạng thấp.
Dấu hiệu nhận biết viêm khớp dạng thấp mà bạn nên biết
Một số bệnh nhân viêm khớp dạng thấp cũng có thể bị đau gót chân vì viêm màng hoạt dịch gân gót. Đây là chứng bệnh do sưng mô ở dưới chân hoặc gần gót chân.

Các vấn đề về mắt có thể do đến viêm khớp dạng thấp

Những người bị viêm khớp dạng thấp cũng có nguy cơ mắc hội chứng Sjogren khác cao. Đây là một chứng rối loạn tự miễn có thể gây khô mắt, miệng, mũi, cổ họng và da. Hội chứng Sjogren có thể xảy ra ở giai đoạn sớm của viêm khớp dạng thấp nhưng nó không phải là triệu chứng duy nhất.
Dấu hiệu nhận biết viêm khớp dạng thấp mà bạn nên biết
Hầu hết những người bị khô mắt thường tìm đến bác sĩ chuyên chữa bệnh về mắt và bỏ qua những dấu hiệu của bệnh viêm khớp dạng thấp. Do đó bạn nên theo dõi tình trạng cơ thể một cách cẩn thận để nhận thấy những dấu hiệu tinh vi khác ở bất kỳ bộ phận nào của cơ thể.

Đau nhức khớp là dấu hiệu viêm khớp dạng thấp

Một trong những dấu hiệu nổi bật nhất của viêm khớp dạng thấp là đau nhức khớp. Mọi người thường nghĩ rằng cơn đau của họ là do hoạt động quá mức hoặc viêm xương khớp, một bệnh viêm khớp phổ biến ở tuổi già. Đau nhức khớp cũng là một triệu chứng của bệnh đa xơ cứng hoặc hội chứng mệt mỏi mãn tính (một hội chứng liên quan với viêm khớp dạng thấp).
Dấu hiệu nhận biết viêm khớp dạng thấp mà bạn nên biết
Khi bạn bị viêm khớp dạng thấp, những cơn đau khớp thường kéo dài hơn một tuần. Nó có thể đau cùng lúc hai bên bàn tay, bàn chân, đầu gối hoặc đau mắt cá chân trong một khoảng thời gian.

Khớp đau và cứng hơn vào buổi sáng

Một đặc điểm điển hình của viêm khớp dạng thấp là bạn sẽ thường cảm thấy khớp đau và cứng hơn vào buổi sáng. Đây là một triệu chứng khá phổ biến trong vấn đề viêm xương khớp. Sau một thời gian dài không hoạt động, chẳng hạn như ngủ, bạn sẽ cảm thấy đau khớp hơn.
Dấu hiệu nhận biết viêm khớp dạng thấp mà bạn nên biết
Sự khác biệt giữa viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp là đau do viêm xương khớp thường chỉ kéo dài trong khoảng nửa giờ. Trong khi đó, triệu chứng đau và cứng khớp do viêm khớp dạng thấp có thể kéo dài lâu hơn, thậm chí là cả ngày.
Bạn có thể tập thể dục nhẹ nhàng giúp giảm bớt độ cứng của khớp ở những người bị viêm khớp dạng thấp và viêm xương khớp.

Khớp bị khóa là một dấu hiệu của viêm khớp dạng thấp

Những người bị viêm khớp dạng thấp có thể bị khóa khớp, đặc biệt là ở đầu gối và khuỷu tay. Điều này xảy ra do tình trạng viêm và sưng các gân xung quanh khớp khiến cho khớp không thể uốn cong. Tình trạng này có thể dẫn tới u nang sau đầu gối làm hạn chế chuyển động cơ thể.
Dấu hiệu nhận biết viêm khớp dạng thấp mà bạn nên biết
Những chấn thương đầu gối thông thường, thường gặp trong thể thao cũng có thể dẫn đến u nang đầu gối. Tuy nhiên bạn nên liên hệ với bác sĩ để được chuẩn đoán chính xác nhất.

Có khối u ở khớp có thể do viêm khớp dạng thấp

Bệnh nhận viêm khớp dạng thấp cũng thường xuất hiện các khối u ở gần các khớp bị viêm. Chúng thường xuất hiện ở phía sau khuỷu tay và đối khi là ở mắt cá tay. Dấu hiệu này có thể xuất hiện ở giai đoạn đầu hoặc giai đoạn sau của bệnh viêm khớp dạng thấp.
Dấu hiệu nhận biết viêm khớp dạng thấp mà bạn nên biết
Đôi khi những khối u dưới da có thể là triệu chứng của bệnh gout, một dạng viêm khớp khác. Hãy liên hệ với bác sĩ ngay khi bạn nhận thấy những khối u bất thường ở dưới da. Bất kỳ loại bệnh viêm khớp nào cũng cần được chuẩn đoán và chữa trị kịp thời.

Viêm khớp dạng thấp gây đau khi leo cầu thang

Tất cả những người có dấu hiệu đau khớp khi leo cầu thang đều có thể bị mắc các bệnh liên quan đến khớp, đặc biệt là viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp. Bên cạnh đó, những người thừa cân cũng có nguy cơ mắc bệnh viêm khớp gối khoảng 60%. Thể trạng không phù hợp sẽ khiến cho xương gặp áp lực và dẫn đến các bệnh về khớp.
Dấu hiệu nhận biết viêm khớp dạng thấp mà bạn nên biết
Nếu bạn có những dấu hiệu nhận biết viêm khớp dạng thấp trên đây bạn nên liên hệ với bác sĩ ngay lập tức để được chuẩn đoán và chữa trị kịp thời. Viêm khớp dạng thấp có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm và một trong số đó là biến dạng xương. Chúc bạn luôn khỏe mạnh và đừng quên theo dõi gonhub.com hàng ngày nhé!

Kiến thức -