Dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh mẹ bầu cần biết

Dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh mẹ bầu cần biết: Sự xuất hiện ngày càng nhiều của những cơn co thắt: Đây là dấu hiệu “báo động” rõ ràng và chính xác nhất. Mẹ bầu sẽ có cảm giác đau quặn, thắt như tử cung đang siết chặt chuẩn bị “tống” bé ra khỏi người mẹ. Cơn đau sẽ bắt đầu từ phần lưng dưới, tới phần bụng dưới và cuối cùng là tới hai chân của bạn. Ngoài ra, cũng còn những dấu hiệu chuyển dạ khác mà các mẹ bầu cần lưu ý, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết dưới đây nhé!
Nào hãy cùng gonhub.com tham khảo và tìm đọc bài viết dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh con là gì nhé!

Dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh mẹ bầu cần biết

1.1 Dấu hiệu chuyển dạ đầu tiên là bụng bầu của các mẽ sẽ bị tụt xuống thấp

Trong vài tuần cuối của thai kỳ, chị em có thể dễ dàng nhận thấy bụng bầu có chiều hướng tụt xuống thấp đáng kể. Điều này báo hiệu cho bạn biết em bé sẽ chào đời trong khoảng 1-2 tuần tới. Tuy nhiên đến lần mang thai thứ hai thì hoàn toàn khác các mẹ nhé. Ở lần bầu bí thứ 2 chị em sẽ không nhận thấy bụng bầu tụt xuống cho đến ngày sinh nở bởi vì cơ xương chậu của mẹ lúc này đã giãn nở đủ rộng. Để biết bụng bầu đã tụt chưa, mẹ có thể quan sát ngực xem có còn chạm vào phần trên của bụng nữa không? Nếu thấy ngực không chạm được vào phần trên của bụng nữa thì chắc chắn em bé đã tụt sâu xuống dưới. Có nhiều mẹ còn cảm nhận thấy rõ đầu em bé đã lọt xuống khung xương chậu, vài ngày sau đó, em bé của bạn sẽ chào đời

1.2 Dấu hiệu chuyển dạ báo qua việc mẹ bầu sẽ đi tiểu thường xuyên hơn

Vì đầu của thai nhi đã nằm gần sát bàng quang của chúng ta nên chị em sẽ thường xuyên có cảm giác buồn đi tiểu và đi tiểu nhiều lần. Khoảng 2 tuần trước sinh thì thậm chí khoảng 1 giờ các mẹ đi tiểu một lần. Chị em bầu nhớ là đừng nhịn tiểu nhé, sẽ làm không chỉ mẹ khó chịu mà còn ảnh hưởng đến con nữa đó.

1.3 Đau lưng dưới những tuần cuối là một trong những dấu hiệu báo sinh nhanh nhất

Những ngày cuối thai kỳ bạn có thể bị đau lưng ghê lắm. Do lúc này em bé đã khá nặng và tụt xuống dưới sẽ tạo áp lực cho lưng và kéo dãn dây chằng ở tử cung, xương chậu khiến mẹ bầu đau nhức. Sau sinh, triệu chứng bệnh sẽ giảm dần. Khi thấy lưng thường xuyên đau đớn, chứng tỏ mẹ sắp được gặp mặt con yêu rồi đấy.

1.4 Dấu hiệu chuyển dạ qua những cơn co thắt tử cung thường xuyên hơn qua cảm nhận của thai phụ

1.5 Tiêu chảy cũng là một trong những dấu hiệu chuyển dạ mà các mẹ nên biết

Cả hai lần gần ngày sinh nở, mình đều bị tiêu chảy. Cứ nghĩ là do mình ăn uống tạp nham hoặc ăn đồ lạnh, lần đầu đã thế mà lần 2 vẫn không rút được kinh nghiệm. Theo tài liệu mình mới đọc được thì các kích thích tố khi sinh nở sẽ tác động lên ruột và gây ra đau lụng + đi phân lỏng và đi thường xuyên. Nhiều nghiên cứu khoa học cũng cho rằng, những kích thích tố này là thuốc sổ tự nhiên đào thải cặn bã trong ruột để thai nhi thoải mái trong bụng mẹ. Những hormone này cũng có thể khiến mẹ bầu có cảm giác buồn nôn.

1.6 Dấu hiệu sắp sinh có thể nhận thấy qua việc thai phụ sẽ tăng khả năng tiết dịch âm đạo nhiều hơn bình thường

Thông thường 1 tuần trước ngày sinh nở, mẹ bầu sẽ nhận thấy âm đạo tiết nhiều dịch như lòng trắng trứng hoặc dịch lẫn máu hồng. Các cụ ta thường gọi đó là máu báo đấy. Lần đầu cũng 1 tuần trước sinh mình thấy có chút máu báo nhưng chẳng biết đó là hiện tượng gì. Đến lần thứ 2 cũng thấy xuất hiện máu hồng. Đoán chắc sắp sinh nên mình đã chuẩn bị tươm tất mọi thứ để sẵn sàng vào viện.

1.7 Hoặc âm đạo có thể ra máu trong trường hợp sắp sinh

Như trường hợp của mình thì chỉ nhận thấy một chút máu báo cùng với tiết dịch âm đạo nhưng chị gái mình lại khác. Cũng trước ngày sinh nở khoảng 2-3 ngày, âm đạo chị bỗng dưng bị chảy máu khá nhiều. Vội đi khám bác sĩ thì được kết luận là nút nhầy ở cổ tử cung đã bong. Chỉ khoảng mấy giờ sau đó nước ối của bị bị vỡ và ca sinh nở bắt đầu. Vì vậy khi thấy âm đạo chảy máu, mẹ cần đến bệnh viện ngay nhé.

1.8 Dấu hiệu sắp sinh khi các chị em thai phụ bị vỡ ối

Chỉ có 10% các ca sinh nở có túi ối bĩ vỡ trước khi xuất hiện những cơn đau. Khi thấy nước ối tràn ra ào ạt, mẹ bầu cần đến ngay bệnh viện vì có thể em bé sẽ chào đời sau 1-2 giờ nữa. Thông thường chị em sẽ thấy hiện tượng vỡ ối trong quá trình đau đẻ. Đây là lúc đứa bé cần phải được hít thở không khí bên ngoài. Dấu hiệu chuyển dạ này là rõ rệt nhất. Khi bị vỡ nước ối cũng có nghĩa là bạn cần phải cho bé ra thôi.

Khi gần đến tháng sinh, bà bầu thường có những biểu hiện của những cơn chuyển dạ báo hiệu em bé sắp chào đời.  Tuy nhiên, cũng có những dấu hiệu xuất hiện rất giống với chuyển dạ thật mà nếu không để ý, bà bầu rất dễ nhầm lẫn. Dưới đây là một số mẹo giúp bà bầu phân biệt giữa những dấu hiệu chuyển dạ thật và chuyển dạ giả:
Những cơn co thắt là dấu hiệu rõ ràng nhất, báo hiệu thời điểm lâm bồn của mẹ.  Đối với trường hợp chuyển dạ thông thường, cơn co thắt thật sẽ mạnh, đau và khó chịu hơn. Trong khi những cơn co thắt giả diễn ra bất ngờ, không thường xuyên và khác nhau về độ dài, cường độ. Thông thường, những cơn co thắt thật sẽ đều đặn hơn, với tần suất mỗi lần khoảng từ 5-7 phút.
Cơn đau chuyển dạ thật sẽ bắt đầu từ phần lưng dưới và bao quanh vùng bụng. Với chuyển dạ giả, mẹ bầu sẽ cảm thấy những cơn co thắt ở vùng bụng dưới. Khác với những cơn co thắt giả có thể tự giảm dần hoặc biến mất khi bạn thay đổi tư thế, các cơn co thắt thật vẫn tồn tại bất kể mẹ bầu có làm gì.
Một dấu hiệu khác để phân biệt những cơn chuyển dạ thật và giả đó là những cơn gò Braxton Hicks. Cơn gò Braxton Hicks được miêu tả như sự bóp nghẹt quanh bụng, xuất hiện rồi lại biến mất. Những cơn co này không liên tiếp, không tăng lên khi đi lại và cũng không mạnh lên theo thời gian như lúc bạn chuyển dạ thật khiến nhiều bà bầu thường nhầm lẫn.
Trong khi đó, chuyển dạ thật có thể gây ra sự khó chịu, đau lưng hay đau bụng dưới, cùng với sức ép lên xương chậu. Một số phụ nữ cũng có thể cảm thấy đau hai bên sườn và bắp đùi. Một số người miêu tả cơn chuyển dạ như bị chuột rút mạnh, số khác lại cho rằng nó như cơn đau quặn thắt ruột.
Chuyển dạ giả tần suất xuất hiện không thường xuyên và không liên tiếp. Cơn co thường ngừng khi bạn đi lại hoặc nghỉ ngơi, hay thay đổi tư thế. Thường xuất hiện ở phía trước của bụng hoặc vùng xương chậu, lúc đầu có thể dữ dội nhưng sau đó giảm dần đi.
Trong khi đó, cơn chuyển dạ thật sẽ đều đặn và thường kéo dài 30-70 giây, càng lúc càng dồn dập hơn. Cơn co không dứt ngay cả khi di chuyển và thay đổi tư thế.
* Lưu ý: Khi nhận thấy bất kỳ những dấu hiệu nào bất thường về thai nhi dù chưa nắm rõ và chắc chắn đó có phải là chuyển dạ thật hay không, bạn vẫn nên liên hệ với bác sĩ. Đừng lo ngại khi gọi cho bác sĩ nếu bạn không chắc chắn về cảm giác của mình. Lúc này, bác sĩ sẽ cho bạn những chỉ dẫn để xem có đúng là bạn chuyển dạ thực sự hay không.
Trước khi sinh con tất cả các mẹ bầu đều có những dấu hiệu thay đổi rõ rệt để nhận biết đã gần đến lúc sinh con. Các mẹ cần phải lưu ý nhận ra những biểu hiện đó để có sự chuẩn bị đi đẻ an toàn tốt nhất. Vậy những dấu hiệu khi sắp sinh con như thế nào? Bà bầu cần lưu ý những gì trước khi sinh? Hy vọng những thông tin trên đây đã được giải đáp những thắc mắc trên cũng như có thêm kinh nghiệm trong vấn đề sinh sản chăm sóc sức khỏe cho bà bầu tốt nhất nhé! Chúc các mẹ sẽ vượt cạn thành công và đừng quên truy cập gonhub.com thường xuyên để theo dõi các kiến thức mang thai hữu ích khác nhé!

Mẹ - Bé - Tags: