Chuyển dạ đình trệ là như thế nào và do những nguyên nhân gì?

Không ít mẹ bầu rơi và trường hợp chuyển dạ đình trệ nhưng không thực sự hiểu rõ vấn đề và nguyên nhân xảy ra như thế. Khi nhận biết sớm thì có cách xử lí kịp thời tuy nhiên trường hợp phát hiện muộn để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng cho thai phụ. Không chỉ vậy thai nhi còn phải đối mặt với nhiều nguy cơ nguy hiểm thậm chí là đe dọa và tính mạng. Đối với những mẹ bầu mang con so, thời gian chuyển dạ có thể kéo dài khoảng 16 giờ đồng hồ. Bên cạnh đó những mẹ bầu mang thai con dạ sẽ có thời gian ngắn hơn khoảng 12 tiếng. Tuy nhiên, mỗi mẹ bầu có từng thể trạng, sức khỏe và môi trường sống khác nhau. Vì vậy, khoảng thời gian sẽ có sự chênh lệch nhất định chứ không theo một mốc duy nhất đối với con so hay con dạ. Còn đối với trường hợp chuyển dạ đình trệ sẽ có những biểu hiện và cách nhận biết khác nhau. Để hiểu thêm về vấn đề này, hãy cùng gonhub.com tham khảo các thông tin dưới đây về biểu hiện, nguyên nhân và cách xử lí để bảo vệ an toàn cho mẹ và thai nhi.

1. Chuyển dạ đình trệ là gì?

Trong y học chuyển dạ đình trệ là sự kéo dài thời gian chuyển dạ của người mẹ quá thời gian thai nhi được chỉ định ra đời kèm theo nhiều biến chứng đối với cả mẹ lẫn con. Là trường hợp con so hay con dạ, thời gian phỏng đoán từ lúc xuất hiện cơn đau cho đến khi sinh con có thể kéo dài từ 12- 16 tiếng.
Nhưng ở 4 giờ tiếp theo, mẹ bầu không có dấu hiểu mở cổ tử cung hay độ lọt của thai nhi chưa ở vị trí thích hợp mặc dù các cơn cơ vẫn hoạt động liên tục trong quá trình thì được xem là chuyển dạ đình trệ.

mẹ bầu chuyển dạ đình trệQuá trình chuyển dạ đình trệ khiến mẹ bầu gặp phải nhiều rủi ro. Ảnh: Internet

2. Những nguyên nhân gây ra chuyển dạ đình trệ

Việc chuyển dạ của mẹ bầu bị đình trệ có thể do nhiều nguy nhân khác nhau tùy thuộc vào cơ thể của từng người. Nhưng ở mặt biểu hiện rõ nhất của vấn đề có 2 nguyên nhân chính khiến việc chuyển dạ kéo dài.
Nguyên nhân thứ nhất xuất phát từ chính mẹ bầu, do cơ thể mang một vài khiếm khuyết về khung xương chậu khiến cho thai nhi không thể nằm lọt vào khu vực qui định này dẫn đến việc chuyển dạ mất nhiều thời gian.
Mặt khác, nếu các mẹ bầu có tiền sử về một số bệnh như lao, bại liệt hay chấn thương để lại di chứng trước đó cũng được xem là một trong những nguyên nhân trên.
Đồng thời, khi tử cung xảy ra một số vấn đề rối loạn do các cơ co từ không đồng bộ đến thưa yếu hay mau mạnh sẽ có những tác động tiêu cực đến việc vượt cạn của mẹ bầu.

chuyển dạ lâu khiến mẹ bầu mệt mỏiChuyển dạ lâu khiến mẹ bầu cảm thấy mệt mỏi. Ảnh: Internet

Bên cạnh đó, tử cung tồn tại một số biểu hiện do u xơ tử cung, u nang buồng trứng…cũng ảnh hưởng đến việc thai nhi lâu ra đời hơn so với dự kiến.
Nguyên nhân thứ hai là do ở thai nhi. Khi ngôi thai có những dấu hiệu bất thường về các phần như trán, mông, mặt, vai…cũng cản trở việc di chuyển và không vừa khung xương chậu, không thể chuyển dạ.
Ngoài ra, nếu như thai nhi có dấu hiệu quá lớn, khoảng 3500 gram trở lên cũng là một trong những lí do của quá trình chuyển dạ bị chậm đi, và có thể do dây rốn khá ngắn cùng một vài nguyên nhân khác.

ngôi thai trong bụng mẹThai nhi nếu có dấu hiệu bất thường cũng là nguyên nhân gây đình trệ. Ảnh: Internet

3. Dấu hiệu của việc chuyển dạ bị đình trệ

Các hiện tượng chuyển dạ khi xảy ra sự bất thường sẽ biểu hiện nhiều dấu hiệu khác nhau. Vì vậy nếu quá trình sinh con bị chậm hay đình trệ mẹ bầu có thể nhận biết qua một vài biểu hiện như:

thai nhi nằm ngangThai nhi trong chuyển dạ đình trệ không có sự thay đổi dù sai tư thế. Ảnh: Internet

4. Những cách xử lí khi mẹ bầu chuyển dạ đình trệ

Khi phát hiện thấy dấu hiệu chuyển dạ bị đình trệ mẹ bầu và người thân cần cân nhắc để đưa ra một vài quyết định về cách xử lí phù hợp bằng cách theo dõi tình hình của thai nhi và sức khỏe của người mẹ.
Chuẩn đoán lại số giờ của cơn chuyển dạ một cách chính xác, theo dõi tiến độ của các cơn co, lắng nghe nhịp của tim thai. Đồng thời bác sĩ sẽ đưa ra một vài lời khuyên về việc ăn uống, tư thế nghỉ ngơi, vận động…kết hợp với việc ổn định tâm lí.
Nếu như cơn chuyển dạ có dấu hiệu tích cực thì tiếp tục theo dõi và tiến hành sinh thường. Tuy nhiên nếu thời gian quá lâu nhưng không có biểu hiện thay đổi về tử cung lẫn thai nhi thì tiến hành mổ đế lấy em bé ra.
Còn đối với trường hợp nặng hơn, chuyển biến xấu thì buộc phải hủy thai nếu có chỉ định để bảo đảm an toàn cho người mẹ.

mẹ bầu gặp bác sỹ tư vân về chuyển dạ đình trệBác sĩ đưa ra lời khuyên giúp mẹ thay đổi phần nào thời gian chuyển dạ. Ảnh: Internet

Vấn đề chuyển dạ đình trệ được xem là một việc khá nghiêm trọng đối với không chỉ mẹ bầu mà còn ở thai nhi nếu như thiếu kiến thức nhận biết hoặc không có khả năng phân biệt các dấu hiệu, để thời gian chuyển dạ kéo dài quá lâu. Vì thế mẹ bầu và người thân phải tích cực theo dõi tình hình sức khỏe liên tục, thực hiện việc khám thai định kì để phát hiện những dấu hiệu bất thường nếu có biểu hiện trong quá trình mang thai, giúp kịp thời xử lí. Không chỉ vậy phải giữ cho cơ thể ở thể trạng tốt nhất, tinh thần, tâm lí ổn định nhằm bình tĩnh đối mặt với các tình huống xảy ra trong quá trình chuyển dạ. Với những thông tin và chia sẻ trên, hi vọng gonhub.com sẽ giúp cho các mẹ phần nào trong việc hiểu thêm về chuyển dạ bị đình trệ là như thế nào cũng như nguyên nhân và cách xử lí ra sao để có sự chuẩn bị tốt nhất để bảo vệ mẹ bầu và thai nhi.
Thùy Linh – Tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: