Cho trẻ làm việc nhà từ sớm giúp bé thành công hơn trong tương lai

Cho trẻ làm việc nhà từ sớm giúp bé thành công hơn trong tương lai được các nhà khoa học chứng minh. Các mẹ thường có thói quen nâng niu chăm sóc trẻ, không cho trẻ làm bất cứ việc gì nhưng các nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng, dạy trẻ làm việc nhà ngay từ khi còn nhỏ không chỉ hình thành thói quen tốt cho trẻ mà nó còn có nhiều ảnh hưởng tích cực đến sự phát triển của trẻ. Vậy làm sao để dạy trẻ làm việc nhà hiệu quả và lợi ích khi cho trẻ làm việc nhà từ sớm là gì, mời các mẹ cùng theo dõi những thông tin trong bài viết dưới đây nhé.
Hãy cùng gonhub.com tìm hiểu lợi ích cho trẻ làm việc nhà dưới đây để có thêm nhiều phương pháp dạy con hiệu quả nhé.
Theo Fatherly, nghiên cứu khoa học được thực hiện với 84 trẻ em trong suốt những năm mầm non cho tới khi bé lên 10, 15 và giữa 20 tuổi. Kết quả cho thấy những trẻ em bắt đầu làm việc nhà từ 3,4 tuổi thường có khả năng xây dựng mối quan hệ và đạt được thành công trong học tập và tự chủ tốt hơn trẻ em đến tuổi teen mới làm việc nhà.
Điều này cũng được tác giả Richard Rende của cuốn “ Raising Can – Do Kids” , chuyên gia tâm lý phát triển tại Arizona, Mỹ đồng tình. Ông cho rằng trẻ em có kết quả học tâp tốt thường cũng làm tốt các kỹ năng xã hội, việc nhà cũng như hoạt động ngoại khoá so với trẻ bình thường.

1. Cách rèn cho con thói quen làm việc nhà hiệu quả

Hãy cảm ơn con đã là một người hữu ích giúp đỡ bố mẹ công việc nhà. Các bậc phụ huynh nên thể hiện tinh thần hợp tác, cùng nhân mạnh “ chúng ta cùng làm việc nhà thôi” thay vì phàn nàn việc trẻ em lười biếng hay bừa bộn.
Cho trẻ làm việc nhà từ sớm giúp bé thành công hơn trong tương lai

Làm việc nhà cũng quan trọng không kém thời gian làm bài tập hay tham gia ngoại khoá. Bố mẹ không nên nghĩ rằng con chỉ nên tranh thủ thời gian để học mà không hề quan tâm đến việc khác.

Mẹ có thể khích lệ bé làm việc nhà bằng những câu nói đơn giản như “ Con có biết kỷ lục thế giới về việc thay túi rác là 48,7 giây không? Liệu con có vượt được kỷ lục này không nhỉ?”

Dùng tiền để khuyến khích con làm việc nhà sẽ gửi đi môt thông điệp sai. Trẻ nên biết đây là nghĩa vụ và trách nhiệm của con trong gia đình, hoàn toàn không phải cuộc trao đổi hay mua bán bằng tiền bạc.

2. Lợi ích khi cho con làm việc nhà từ sớm

Giao cho bé làm việc nhà như lau dọn nhà cửa, làm việc cũng là một trong những nhiệm vụ trẻ phải thực hiện và hoàn thành. Khi thực hiện chúng bé sẽ tự làm quen với việc tiết kiệm thời gian, cách làm việc hiệu quả để nhanh hoàn thành sớm công việc. Nhờ vậy ngay từ nhỏ, trẻ sẽ sớm hình thành suy nghĩ giữa việc “ Tôi có thể làm được” với “ Tôi không thể làm được điều đó.

Bất cứ công việc nào cũng đòi hỏi kỹ năng, thậm chí ngay cả những công việc dọn dẹp đơn giản. Trong khi làm việc, bố mẹ nên hướng dẫn con cách tập đếm, lựa chọn, thậm chí học thêm từ mới về thế giới xung quanh. Công việc nhà là cơ hội để trẻ tự rèn luyện sự khéo léo và tăng thêm vốn hiểu biết về cuộc sống thường ngày.
Cho trẻ làm việc nhà từ sớm giúp bé thành công hơn trong tương lai

Ai cũng cần phải làm việc dù đôi khi chúng ta không thực sự cảm thấy thích chúng. Người thành công khác với những người bình thường bởi họ làm công việc mà người khác không muốn làm. Tập cho trẻ thói quen làm việc nhà cũng là cách thức để rèn luyện tính kỷ luật từ nhỏ cho bé.

Giúp đỡ bố mẹ làm việc nhà sẽ giúp trẻ cảm thấy mình đang đóng góp công sức của mình vào hạnh phúc của gia đình. Các bậc phụ huynh cũng nên thể hiện sự khen ngợi, đánh giá cao những gì trẻ đã cố gắng làm. Điều này sẽ sớm nuôi dưỡng cho bé tính trách nhiệm, mục đích sống lành mạnh và có ý nghĩa ngay từ nhỏ.
Sau khi theo dõi cho trẻ làm việc nhà từ sớm giúp bé thành công hơn trong tương lai trên đây chắc hẳn các bậc phụ huynh đã có thêm nhiều thông tin hữu ích trong cách nuôi dạy con và có kế hoạch thực hiện phù hợp, giúp bé phát triển khôn lớn, khỏe mạnh thông minh như mong muốn. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp ích được cho mọi người và hãy luôn đồng hành cùng gonhub.com để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích nhé.

Mẹ - Bé - Tags: