Cho trẻ dưới 6 tháng tuổi uống nước gây nguy hiểm như thế nào?

Cho trẻ dưới 6 tháng tuổi uống nước gây nguy hiểm như thế nào? giúp các mẹ có thêm nhiều kiến thức hữu ích khi chăm sóc con nhỏ. Các mẹ thường cho con uống nước sau khi bú để giúp bé tráng miệng, tránh hình thành men sữa ở lưỡi đúng không nào. Tuy nhiên, theo các chuyên gia thì việc cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi uống nước có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe như khiến trẻ còi cọc, chậm tăng cân, dễ mắc bệnh. Để tìm hiểu chi tiết những nguy hại của việc cho trẻ dưới 6 tháng tuổi uống nước, mời mọi người cùng theo dõi những chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé.
Hãy cùng gonhub.com tìm hiểu có nên cho trẻ sơ sinh uống nước sau khi bú không dưới đây để có thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé.

1. Nguy hiểm khi cho trẻ dưới 6 tháng uống nước

1.1. Ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá của trẻ

Bổ sung nước cho trẻ còn làm tăng đến nồng độ bilirubin gây ra bệnh vàng da, giảm cân quá mức. Theo WHO thì đối với nguồn sữa không an toàn còn dễ khiến trẻ sơ sinh bị tiêu chảy bởi hệ miễn dịch của bé còn rất yếu. Mẹ nên tập trung để bé hấp thụ dinh dưỡng thông qua nguồn sữa mẹ là đảm bảo và an toàn nhất. Nếu mẹ cho bé uống thêm nước thì nguy cơ trẻ mắc tiêu chảy sẽ cao hơn từ 2-3 lần so với những trẻ chỉ bú mẹ.
Cho trẻ dưới 6 tháng tuổi uống nước gây nguy hiểm như thế nào?Mẹ không nên cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng uống nước

1.2. Ảnh hưởng tới chất lượng và số lượng sữa mẹ

Thêm nữa, nếu mẹ cho bé uống nước sớm dễ kích thích dạ dày non nớt của bé bị đầy nước. Trẻ cảm thấy no sẽ dừng việc bú, ảnh hưởng trực tiếp đến lượng sữa và chất lượng trong quá trình tiết ra. Chính bởi vậy sẽ ảnh hưởng tới khả năng hấp thụ dinh dưỡng của bé, khiến trẻ dễ còi cọc, chậm lớn.

1.3. Nguy cơ nhiễm độc nước ở trẻ dưới 6 tháng tuổi

Theo bác sỹ chuyên khoa nhi nổi tiếng của Mỹ, Alan Green hiện đang công tác tại đại học Stanford cho biết trẻ sơ dinh dưỡi 6 tháng tuổi nếu cho uống nước có thể gây ra tình trạng nhiễm độc nước. Bởi thời gian này, thận của trẻ sơ sinh rất yếu, chức năng của thận không có khả năng đào thải kịp thời. Nếu nước dư thưa bị tích lại trong cơ thể và trong máu sẽ dẫn tới hiện tượng máu bị pha loãng, lượng natri trong máu hạ thấp, gây nhiễm độc nước. Điều này cũng làm ảnh hưởng đến hoạt động của não bộ.
Trẻ em khi bị nhiễm độc nước sẽ có những biểu hiện như bị khó chịu, ngủ nhiều quá mức, thay đổi tâm lý, hạ nhiệt, phù mặt… thậm chí còn bị chuột rút, co giật, ngất lịm đi.

2. Bổ sung nước cho trẻ sơ sinh như thế nào?

Để đảm bảo an toàn cho trẻ sơ sinh, mẹ không nên cho bé dưới 6 tháng tuổi uống nước lọc hàng ngày. Mẹ cũng nên tránh dùng sữa bột loãng hay dung dịch chứa chất điện phân.
Cho trẻ dưới 6 tháng tuổi uống nước gây nguy hiểm như thế nào?Bổ sung nước cho trẻ sơ sinh còn làm tăng đến nồng độ bilirubin gây ra bệnh vàng da, giảm cân quá mức
Khi trẻ từ 6-12 tuổi thì mẹ có thể cung cấp nước cho bé theo nhu cầu từ 200-300 ml/ngày. Ở giai đoạn này, lượng nước trong khi bé bú vẫn đủ, chỉ cần bổ sung thêm một chút nước lọc. Sau mỗi lần ăn, mẹ cho bé uống 2 thìa nước lọc, mỗi lần nhiều nhất khoảng 15 -30 ml để làm sạch khoang miệng của bé.
Từ 1 tuổi troẻ lên mẹ có thể cho bé uống nước theo nhu cầu bởi thời điểm này thận của trẻ đã phát triển tương đối. Mẹ nên rèn cho con thói quen uống nước đủ mỗi ngày, không nên chỉ uống khi thấy khát. Ngoài ra, chị em có thể dựa vào màu nước tiểu để bổ sung nước cho con. Nếu nước tiểu bé có màu vàng nhạt hoặc trắng thì là nước vừa đủ còn lại nếu vàng sẩm là bé đang bị thiếu nước.
Sau khi theo dõi cho trẻ dưới 6 tháng tuổi uống nước gây nguy hiểm như thế nào? trên đây chắc hẳn các mẹ đã có thêm nhiều kiến thức hữu ích khi chăm sóc con nhỏ, đảm bảo an toàn cho bé nhất là trong giai đoạn đầu tiên của cuộc đời. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp ích được cho mọi người và hãy luôn đồng hành cùng gonhub.com để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

Mẹ - Bé - Tags: