Cho bé bú 1 bên có ảnh hưởng xấu đến mẹ và bé không?

Việc cho bé bú 1 bên thường do bên ngực còn lại trẻ cự tuyệt, khóc lóc ỉ ôi, dù mẹ có năn nỉ, làm đủ mọi cách cũng không chịu bú. Một số mẹ vì bé bú có một bên ngực nên lo lắng không biết bé bú vậy có đủ không? Ngực mình bên to bên nhỏ thì sao? Khi cho bé bú 1 bên liệu ngực có bình thường hay gây ảnh hưởng gì không? Để có câu trả lời, mẹ hãy cùng gonhub.com tìm hiểu nguyên nhân và cách thay đổi thói quen của bé để việc nuôi con bằng sữa mẹ dễ dàng hơn nhé.

1. Nguyên nhân bé chỉ bú 1 bên

 1.1 Cấu trúc khác nhau giữa 2 bên ngực

phải làm sao khi cho bé bú 1 bênPhải làm sao khi cho bé bú 1 bên. Ảnh: Internet

 1.2 Sở thích của bé

Hầu hết mỗi bé đều yêu thích 1 bên ngực của mẹ hơn bên kia, bé thấy bú dễ chịu hơn, thoải mái hơn, thế là bú nhiều và thường xuyên ở 1 bên ngực mẹ hơn.

1.3 Sở thích của mẹ

Dù cố ý hay không cố ý, nhiều mẹ cảm thấy cho bé  bú 1 bên thoải mái hơn, bên còn lại thì thấy khó khăn hơn, nên cuối cùng, bé lại quen bú 1 bên hơn. Lý do thường gặp là mẹ thuận tay phải hoặc tay trái hơn.

1.4 Do phẫu thuật

Cũng có trường hợp, mẹ đã từng phẫu thuật 1 bên ngực, và cảm thấy ngực này không thoải mái, hay ngực bị giảm sản lượng sữa nên mẹ sẽ cho con bú ở một bên ngực còn lại nhiều hơn.

trẻ thích bú 1 bên do cấu trúc ngực của người mẹTrẻ thích bú 1 bên do cấu trúc ngực của người mẹ. Ảnh: Internet

2. Điều gì xảy ra nếu bé không chịu bú bên vú còn lại?

Một số trẻ từ chối bú một bên vú không vì lý do nào cả. Nếu trẻ nằm trong số đó, mẹ cũng không cần lo lắng vì nó không gây hại gì cả. Có rất nhiều bà mẹ thành công trong việc nuôi con bằng sữa mẹ chỉ với một bên vú. Mẹ không cần lo lắng về việc ngực của mình không cân bằng khi con cai sữa.

3. Cách khắc phục nhằm giúp bé bú cả 2 bên?

Việc cho bé bú một bên có thể mang lại một vài rắc rối. Do đó, mẹ có thể làm theo một số bước đơn giản sau để bé có thể bú được cả 2 bên vú:

bé bú 1 bên mẹ không cần quá lo lắng về sức khỏe của béCho bé bú 1 bên mẹ không cần lo lắng về sức khỏe của trẻ. Ảnh: Internet

4. Một số cách làm tăng lượng sữa bên ngực ít sữa

mẹ cho bé bú một bênCho bé bắt đầu cữ bú từ bên ngực nhỏ vì bé sẽ bú tích cực giúp mẹ tăng tiết sữa hơn. Ảnh: Internet

Cho bé bú 1 bên thì bên ngực bé bú sẽ phát triển to hơn bên kia nên sẽ không được thẩm mỹ cho mẹ. Tuy nhiên, sau khi cai sữa, kích thước hai bầu ngực sẽ trở lại bình thường nên mẹ hoàn toàn yên tâm về điều này. Nếu tất cả các biện pháp trên đều không mang lại kết quả, mẹ nên chiều theo sở thích của bé. Lý do là vì trong trường hợp sữa một bên ngực đáp ứng đủ nhu cầu và bé vẫn tăng cân bình thường thì đây là điều mẹ không cần lo lắng đâu nhé.
Ngọc Huyền – Tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: