Chế độ ăn uống trước khi mang thai như thế nào mới khoa học?

Chế độ ăn uống trước khi mang thai là một bước đệm vững chắc để các mẹ có được sức khỏe tốt nhất ngay khi bước vào thai kỳ. Theo đó, phụ nữ không những cần có chế độ ăn uống đúng và đủ trong thai kỳ mà còn nên thiết lập một chế độ ăn uống hợp lý trước khi mang thai.Để hiểu rõ hơn về vấn đề này cũng như biết được 1 chế độ dinh dưỡng khoa học cần phải đảm bảo đầy đủ những vitamin và khoáng chất gì, các mẹ hãy tham khảo những thông tin trong bài viết dưới đây nhé.

Phụ nữ cần thiết lập chế độ dinh dưỡng hợp lý trước khi bước vào thai kỳ.Phụ nữ cần thiết lập chế độ dinh dưỡng hợp lý trước khi bước vào thai kỳ. Ảnh: Internet

1. Chế độ ăn uống trước khi mang thai bao gồm những gì?

Nhiều phụ nữ bị thiếu chất dẫn đến em bé không có đủ nguồn dinh dưỡng phát triển trong thai kỳ. Bên cạnh đó, một số triệu chứng phổ biến cũng sẽ khiến cho các mẹ giảm khả năng hấp thụ dinh dưỡng, chẳng hạn như: kén ăn, ốm nghén, táo bón… Thế nên, để có một sức khỏe tốt ngay từ đầu, giai đoạn trước mang thai cần được chú trọng đặc biệt.
Theo đó, các bác sĩ khuyên các mẹ trước khi có thai cần:

Phụ nữ cần bổ sung đầy đủ các vitaminPhụ nữ cần bổ sung đầy đủ các vitamin. Ảnh: Internet

2. Kiểm tra sức khỏe tổng quát trước khi mang thai

Ngoài chế độ ăn uống trước thai kỳ thì việc khám sức khỏe tổng quát của cả bố và mẹ đều quan trọng. Theo đó, các mẹ cần kiểm tra khả năng miễn dịch rubella, thủy đậu, bệnh phụ khoa, chủng ngừa cúm, rubella…
Ngoài ra, cần ngưng thuốc tránh thai, tháo vòng, rút que cấy khi đang sử dụng các biện pháp này. Bên cạnh đó, các mẹ còn được khuyến cáo uống axit folic (hay còn gọi là vitamin b9) mỗi ngày trong khoảng 1-3 tháng trước khi có thai. Việc bổ sung axit folic rất quan trọng vì nó giúp bảo vệ thai nhi khỏi dị tật ống thần kinh như bệnh nứt đốt sống, vô sọ. Không chỉ trước giai đoạn mang thai mà cả khi mang thai và sau khi sinh axit folic luôn được nhắc đến và cần bổ sung đủ. Tuy nhiên liều lượng của mỗi giai đoạn hoàn toàn khác nhau nên các mẹ cần dùng theo chỉ định của bác sĩ.
Ngoài ra, việc kiểm soát cân nặng và kiểm tra răng miệng cũng nên thực hiện để chuẩn bị cho một thai kỳ khỏe mạnh, suôn sẻ.
Trước khi mang thai, việc ăn uống, sinh hoạt thường ngày của các mẹ cần điều độ. Bên cạnh đó, các mẹ hãy chăm tập thể dục và giữ thói quen này cho đến lúc lâm bồn.

Trước khi mang thai các mẹ cần tiêm phòng đầy đủTrước khi mang thai các mẹ cần tiêm phòng đầy đủ. Ảnh: Internet

3. Phụ nữ cần trang bị những gì trước khi mang thai?

Quyết định mang thai tức là bạn chuẩn bị chào đón một thành viên mới. Do đó, ngoài về chế độ ăn uống trước khi mang thai thì cả vợ và chồng chuẩn chuẩn bị những thứ cần thiết về cả tinh thần và vật chất.

Như vậy, chế độ ăn uống trước khi mang thai cũng là một trong những yếu tố quan trọng không kém so với việc theo dõi sự phát triển toàn diện của thai nhi. Chính lí do này mà các mẹ cần chuẩn bị trước thật kĩ càng để tránh việc thiếu hụt dinh dưỡng trong thai kỳ.
 Thanh Ngân tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: