Cân nặng và chiều cao của trẻ sơ sinh theo tiêu chuẩn của Tổ chức y tế thế giới

Đối với trẻ sơ sinh việc cân đo định kỳ cho trẻ là hết sức cần thiết. Ba mẹ các bé cần phải theo dõi chặt chẽ bảng cân nặng và chiều cao của trẻ sơ sinh, nhằm giúp ba mẹ có thể biết được tình trạng cân nặng và chiều cao của các bé nhà mình có nằm trong mức bình thường hay không. Bảng cân nặng và chiều cao của trẻ sơ sinh này được Tổ chức y tế thế giới đưa ra với các tiêu chuẩn về chiều cao, cân nặng phù hợp với tât cả trẻ em trên toàn thế giới. Ba mẹ hãy cùng tìm hiểu nhé.

1. Các chỉ số về cân nặng và chiều cao của trẻ sơ sinh 

1.1 Chỉ số về cân nặng của trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh vừa chào đời đủ tháng (37 tuần – 40 tuần) có cân nặng từ 2,5kg đến 4kg là đạt mức bình thường.
Trẻ sơ sinh tăng cân mạnh ở những tháng đầu sau sinh. Trong tháng đầu tiên, trọng lượng của trẻ sơ sinh tăng trung bình khoảng 30gr/ ngày và sau một tháng bé có thể tăng từ 0,5 – 1kg.
Khi trẻ sơ sinh được 6 tháng tuổi thì cân nặng của trẻ sẽ tăng chậm hơn và mức cân nặng tăng trung bình khoảng 0,5kg trong một tháng.

bé trai khỏe mạnhCân nặng và chiều cao của trẻ sơ sinh rất được ba mẹ quan tâm. Ảnh: Internet

1.2 Chỉ số về chiều cao của trẻ sơ sinh

2. Bảng cân nặng và chiều cao của trẻ sơ sinh

Đây là bảng cân nặng và chiều cao của trẻ sơ sinh, ba mẹ có thể dựa vào bảng này để biết được tình hình cân nặng và chiều cao của con mình đang ở mức nào để từ đó có thể có chế độ chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ thật thích hợp.

bảng chiều cao cân nặng của bé gáiBảng cân nặng và chiều cao của bé gái từ 1 đến 12 tháng tuổi. Ảnh: Internet

Những lưu ý khi cân đo cho trẻ sơ sinh:
Để có kết quả thật chính xác ba mẹ nên lưu ý những điều sau khi cân đo cho các thiên thần của mình nhé:

bảng chiều cao cân nặng của bé traiBảng cân nặng và chiều cao của bé trai từ 1 đến 12 tháng tuổi. Ảnh: Internet

3. Những mốc phát triển trong những năm đầu đời của trẻ sơ sinh

Khi trẻ được 1 tháng tuổi thì lúc này trẻ có thể chú ý quan sát ba mẹ của mình. Trẻ có thể cử động co duỗi những ngón tay, ngón chân bé xíu của mình. Trẻ 1 tháng tuổi có thể nhận biết được 1 số âm thanh đồ vật và giọng nói quen thuộc

Đối với trẻ được 2 tháng, trẻ có thể nhận ra khuôn mặt và giọng nói của mẹ, trẻ cũng bắt đầu biết cười. Ở giai đoạn này, trẻ có thể nâng đầu lên khi nằm sấp trong một khoảng thời gian nhất định. Trẻ khá thích huơ tay chân liên tục và nhìn những đồ vật có màu sắc bắt mắt.

Khi trẻ được 3 tháng tuổi, lúc này trẻ có thể biết lật và nâng đầu cao lên lâu hơn. Trẻ bắt đầu thích khám phá và thường xuyên mút ngón tay và ngón chân của mình. Thời điểm này trẻ cũng bắt đầu biết lắng nghe âm thanh tiếng động và quay đầu về hướng âm thanh phát ra.

Trẻ được 4 tháng tuổi đã bắt đầu có dấu hiệu mọc răng, trẻ sẽ chảy nhiều nước dãi hơn và hay đưa tất cả đồ vật vào trong miệng để gặm. Việc lật, lăn và trườn sẽ được trẻ thực hiện thành thạo hơn ở giai đoạn này. Ba mẹ nên chú ý hơn khi trẻ biết trườn và lăn nhé, phải luôn đảm bảo an toàn cho bé.

mốc phát triển của trẻ sơ sinhMốc phát triển khi trẻ sơ sinh giai đoạn 6 tháng tuổi. Ảnh: Internet

Trẻ bắt đầu hóng chuyện và thích bắt chước âm thanh khi mẹ nói. Các bé cũng bắt đầu cố gắng bật dậy và tập ngồi. Thổi bong bóng nước bọt và la hét vùng vẫy tay chân là những trò chơi mà trẻ rất thích ở giai đoạn này.

Lúc này các thiên thần của ba mẹ đã có thể tự ngồi mà không cần sự hỗ trợ nữa. Các bé có thể nhận biết khi có người gọi tên của trẻ. Trò chơi mà các bé thường yêu thích vào thời điểm này đó là trò chơi ú òa, bé sẽ thích thú và cười khanh khách khi được chơi trò này.

Bé yêu lúc này bắt đầu cố gắng tập bò và nói bập bẹ được một số từ. Bé rất thích nhìn mình qua gương. Bé cũng bắt đầu biết cách thể hiện cảm xúc bằng cách vui mừng, òa khóc, gào thét,…

Bé yêu của ba mẹ có thể vịn để đứng lên, bé có thể cầm nắm đồ vật thuần thục hơn. Ba mẹ có thể cho trẻ tập cho trẻ những hành động như “bye bye”, “tạm biệt”, “hôn gió”,… để trẻ có thể bắt chước học theo.

Bé có thể đứng lên và bước đi chập chững bằng cách bám vào thành giường, bàn ghế,… Bé bắt đầu bập bẹ tập nói những từ đơn giản. Khi có người gọi tên bé sẽ biết phản ứng lại bằng cách quay đầu hoặc hướng về phía người gọi.

bé phát triển theo từng giai đoạnCác cột mốc quan trọng trong năm đầu tiên của trẻ. Ảnh: Internet

Khi trẻ được 10 tháng tuổi lúc này trẻ có thể tự đứng lên mà không cần vịn và đi được vài bước mà không có sự hỗ trợ của ba mẹ. Trẻ bắt đầu bập bẹ thêm được nhiều từ hơn.

Trẻ có thể đi vững hơn và bắt đầu thích leo trèo. Trẻ có thể leo lên bậc cầu thang. Trẻ bắt đầu tỏ vẻ thích thú với đồ chơi hơn.

Lúc này trẻ có thể đi vững hơn rất nhiều, trẻ biết lắng nghe yêu cầu của ba mẹ và làm theo. Trẻ có thể uống nước bằng ly. Trẻ bắt chước lời nói, hành động của người lớn. Trẻ thích nhún nhảy theo nhạc.
Cân nặng và chiều cao của trẻ sơ sinh cùng với các mốc phát triển trong năm đầu đời của mỗi trẻ sơ sinh đều khác nhau. Ba mẹ không nên quá lo lắng có thể trẻ sẽ phát triển chậm hơn ở mặt này nhưng lại sớm hơn ở mặt khác. Nếu cân nặng và chiều cao của trẻ quá thấp so với chuẩn ba mẹ có thể đưa trẻ đến gặp chuyên gia dinh dưỡng để tư vấn chế độ dinh dưỡng thích hợp cho các bé yêu nhé.
Ngoài ra, năm đầu tiên trong cuộc đời của trẻ là những trải nghiệm thú vị của ba mẹ, ba mẹ có thể chụp ảnh, quay phim quá trình phát triển của trẻ để lưu giữ những kỷ niệm thiêng liêng này nhé. Chúc ba mẹ và các bé có thật nhiều sức khỏe.
Phạm Hà tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: