Cách xử lý khi trẻ bị hóc dị vật đường thở an toàn tại nhà

Cách xử lý khi trẻ bị hóc dị vật đường thở an toàn tại nhà mà các cha mẹ nên biết để có thể sơ cứu kịp thời cho bé. Trẻ em thường có thói quen cho tất cả những thử cầm lên được vào miệng nên thường hay bị hóc dị vật gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, nặng có thể dẫn đến tử vong do dị vật đã chặn đường thở của trẻ rất dễ dẫn đến ngạt thở. Nếu các cha mẹ sơ cứu cho bé đúng lúc thì có thể cứu sống bé nên các bậc phụ huynh cần trang bị kĩ năng xử trí khi trẻ hóc dị vật cho mình. Để giúp mọi người có thêm nhiều thông tin hữu ích, sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ cách sơ sữu trẻ hóc dị vật dưới đây, mời mọi người cùng theo dõi nhé.
Hãy cùng gonhub.com tìm hiểu biểu hiện của trẻ bị hóc dị vậtcách sơ cứu khi trẻ hóc dị vật chi tiết dưới đây nhé.

1. Biểu hiện trẻ bị hóc dị vật

Khi bạn thấy trẻ đang khỏe mạnh chơi đùa, đột nhiên ho sặc sụa, tím tái, khó thở hãy nghĩ ngay đến việc bé có thể bị hóc dị vật vào miệng và rơi xuống đường thở.

2. Cách xử trí khi trẻ hóc dị vật

2.1. Nếu trẻ còn hồng hào

Nếu trẻ còn hồng hào, khóc được, nói được, không khó thở thì đưa trẻ tới bệnh viện ngay để gắp dị vật.

2.2. Nếu trẻ tím tái khó thở

Nếu thấy trẻ tím tái khó thở không khóc được cần phải sơ cứu ngay:
Với trẻ dưới 2 tuổi

Cách xử lý khi trẻ bị hóc dị vật đường thở an toàn tại nhà
Với trẻ lớn trên 2 tuổi và người lớn
Trẻ vẫn còn tỉnh:

Cách xử lý khi trẻ bị hóc dị vật đường thở an toàn tại nhà
Nếu trẻ đã hôn mê:

3. Tình trạng trẻ hóc dị vật hiện nay

Thông tin từ bệnh viện Nhi Trung ương cập nhật, gần đây liên tục tiếp nhận nhiều trẻ nhỏ nhập viện do hóc dị vật, có tuần tới 4-5 ca. Dị vật thường là đồng xu, đồ chơi, cúc áo… Đặc biệt một số trường hợp trẻ nuốt phải các vật sắc nhọn như đinh vít, dây xích… đe dọa gây thủng thực quản. Các bé này đều được gia đình cho cầm đồ để chơi và không có người lớn giám sát.
Trường hợp của bé Nam 5 tháng tuổi sốt cao, quấy khóc nhiều, ho, khò khè, bố mẹ hoảng hồn khi bác sĩ xác định có một chiếc đinh vít nhọn cắm sâu vào thành thực quản của bé. Kết quả chụp X-quang của bé Nam cho thấy có dị vật là một chiếc đinh vít dài 1cm bằng kim loại đã gây áp-xe thành thực quản dẫn đến viêm phổi. Do bệnh nhi còn nhỏ, dị vật cắm sâu gây loét xung quanh thành thực quản nên việc gắp ra rất khó khăn.
Một trường hợp khác là cháu Lê Hữu Kiên, 12 tháng tuổi (Hà Tĩnh). Ngày 7/3, trẻ cầm sợi dây cài áo bằng sắt để chơi và vô tình nuốt vào bụng. Gia đình đưa con đi cấp cứu và chuyển lên bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng nuốt đau, họng rớm máu. Các bác sĩ đã nội soi, kéo dị vật từ dạ dày lên thực quản. Tuy nhiên, sợi dây cài áo đã cuộn lại và bị mắc một phần ở thực quản, một phần ở họng, có nguy cơ gây xây xước, thậm chí thủng thực quản. Các bác sĩ đã rất khó khăn mới gắp dị vật ra an toàn.
Sau khi theo dõi cách xử lý khi trẻ bị hóc dị vật đường thở an toàn tại nhà trên đây chắc hẳn các mẹ đã có thêm nhiều thông tin hữu ích giúp xử lý tình huống khi trẻ bị hóc hiệu quả, đảm bảo an toàn sức khỏe, tránh những nguy hiểm không mong muốn có thể xảy ra. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp ích được cho mọi người và hãy luôn đồng hành cùng gonhub.com để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích nhé.

Mẹ - Bé - Tags: