Cách nấu bột ăn dặm cho bé 4 tháng chuẩn nhất mẹ nên “nằm lòng”

Nấu bột ăn dặm cho bé 4 tháng tuổi như thế nào là khoa học và dinh dưỡng khi mà hệ tiêu hóa của bé còn chưa hoàn thiện và phát triển đầy đủ. Phải làm sao để bé vừa ăn ngon và vẫn không làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa cũng như các cơ quan khác trong cơ thể bé? Tất cả những câu trả lời cho các câu hỏi trên sẽ được gonhub.com cung cấp trong bài viết dưới đây. Mẹ hãy tham khảo để có cách chăm sóc tốt nhất cho bé yêu nhà mình mẹ nhé!Về cơ bản, các chuyên gia nghiên cứu về dinh dưỡng trẻ em không đồng tình với việc nấu bột ăn dặm cho bé 4 tháng tuổi, tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt như mẹ bị thiếu sữa, sữa mẹ không chất lượng, bé không chịu bú mẹ hoặc bé gặp phải một số vấn đề về sức khỏe thì ngay từ tháng thứ 4 mẹ cũng có thể nấu bột ăn dặm cho bé. Tuy nhiên, mọi quyết định liên quan đến việc sử dụng bột ăn dặm cho bé 4 tháng tuổi đều cần được tham khảo ý kiến từ các bác sĩ chuyên khoa trước khi áp dụng cho bé.

1. Cách nấu bột ăn dặm cho bé 4 tháng tuổi

4 tháng tuổi được xem là thời điểm nhạy cảm đối với việc ăn dặm của bé. Vì lúc này, hệ tiêu hóa cũng như các cơ quan khác trong cơ thể bé đều chưa thật sự sẵn sàng để tiếp nhận loại thức ăn rắn khác ngoài sữa mẹ. Do đó, mẹ cần hết sức cân nhắc và cẩn trọng khi nấu bột ăn dặm cho bé 4 tháng vì chỉ cần một sai sót nhỏ hay hình thành một thói quen không tốt liên quan đến việc ăn dặm cũng có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến bé về sau. Khi nấu bột ăn dặm cho bé 4 tháng tuổi, mẹ nên áp dụng một số cách làm sau:
Bột ăn dặm cho bé 4 tháng tuổi về cơ bản vẫn bao gồm đầy đủ 4 nhóm dinh dưỡng chính là nhóm bột đường, nhóm chất béo, nhóm chất đạm, nhóm rau củ và các loại trái cây.

4 nhóm chất cần thiếtĐảm bảo bữa ăn của bé chứa đủ 4 nhóm chất cần thiết. Ảnh: Internet

Theo lời khuyên của các bác sĩ, nên nấu bột ăn dặm cho bé 4 tháng từ trạng thái lỏng sang trạng thái đặc, từ số lượng ít đến số lượng nhiều để cơ thể bé có thời gian tiếp nhận và dễ dàng làm quen với các loại thức ăn mới mà không làm tổn hại đến hệ tiêu hóa của bé. Để làm được điều này, ban đầu, mẹ có thể pha thêm sữa mẹ hoặc sữa công thức vào bột ăn dặm cho bé 4 tháng với số lượng vừa đủ theo mong muốn của mẹ. Sau một thời gian bé đã quen với việc ăn bột, thì chuyển dần sang cháo loãng, cháo đặc rồi đến cơm nát. Trong đó, qua mỗi ngày, mẹ nên bổ sung thêm các loại thực phẩm vào thực đơn để làm phong phú bữa ăn cho bé, đầu tiên là các loại rau củ quả đến cá, tôm, cua, thịt… để giúp bé làm quen với nhiều loại thực phẩm và tiếp cận được đầy đủ nguồn dưỡng chất thiết yếu.
Khi nấu bột ăn dặm cho bé, ban đầu mẹ có thể pha thêm chút nước cơm, nước cháo hay nước canh rau cho bé quen dần với mùi vị của những loại thức ăn này trước khi được trực tiếp ăn chúng. Khi pha, mẹ nên bớt lượng sữa lại khoảng bằng 2/3 lượng sữa ban đầu .

pha bột ăn dặm với nước cháoKhi nấu bột ăn dặm cho bé có thể pha thêm nước cháo. Ảnh: Internet

Bên cạnh các loại bột gạo tự pha chế mẹ có thể sử dụng các loại bột ăn dặm cho bé 4 tháng ăn liền phù hợp với bé để tiết kiệm thời gian mà vẫn đảm bảo cung cấp đầy đủ năng lượng cho bé mỗi ngày.
Ngoài cháo và bột ăn dặm cho bé 4 tháng, mẹ cũng có thể sử dụng các loại thực phẩm dinh dưỡng dành riêng cho bé 4 tháng tuổi để hỗ trợ quá trình hấp thu chất dinh dưỡng của bé. Trong các loại thực phẩm dinh dưỡng này thường chứa nhiều kẽm và selen là 2 dưỡng chất quan trọng đóng vai trò thiết yếu cho sự phát triển của bé. Các thực phẩm dinh dưỡng này thường được bào chế dưới dạng siro hay cốm dinh dưỡng. Tuy nhiên, khi lựa chọn siro hay cốm dinh dưỡng, mẹ nên chú ý thành phần, xuất xứ, hạn sử dụng và có thể tham khảo ý kiến bác sĩ khi cần thiết để đảm bảo bé sử dụng đúng liều lượng.

cốm dinh dưỡng trẻ em Sử dụng cốm dinh dưỡng trẻ em để hấp thu các chất dinh dưỡng. Ảnh: Internet

2. Những lưu ý khi nấu bột ăn dặm cho bé 4 tháng

bé bị hóc cổ khi ăn dặmThông báo với bác sĩ khi bé có biểu hiện dị ứng hoặc bị hóc khi ăn dặm. Ảnh: Internet

Hy vọng với một số bí kíp nhỏ bỏ túi trên đây, mẹ sẽ có cách nấu bột ăn dặm cho bé 4 tháng một cách khoa học và dinh dưỡng nhất, để có thể chuẩn bị cho bé những bữa ăn dặm đầu tiên thật hoàn hảo. Chúc bé yêu nhà bạn lớn nhanh, khỏe mạnh và phát triển toàn diện.
Nguyễn Ngân tổng hợp

Mẹ - Bé -