Cách kiểm tra hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh qua phân và nước tiểu chính xác đến 99%

Trong những ngày đầu sau sinh, việc kiểm tra trẻ sơ sinh đi tiểu tiện và đại tiện như thế nào, một ngày bao nhiêu lần là bình thường vô cùng quan trọng mà bất cứ bà mẹ nào cũng đều phải thực hiện. Trong thời điểm này, trẻ sơ sinh chỉ ngủ, ăn và đi vệ sinh nên việc quan sát càng kỹ sẽ giúp mẹ càng dễ nhận biết được dấu hiệu trẻ có bị bệnh hay là không. Khi màu sắc hoặc kết cấu trẻ sơ sinh không bình thường hoặc trẻ đi ngoài quá ít, quá nhiều thì mẹ đều cảm thấy lo lắng. Do đó, các mẹ cần có những cách kiểm tra hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh qua phân và nước tiểu chuẩn xác để có thể dễ dàng đánh giá được tình trạng sức khỏe của trẻ.
Bài viết dưới đây của kqsx.tv sẽ hướng dẫn cho các mẹ cách kiểm tra hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh qua phân và nước tiểu chính xác tới 99% để biết trẻ có mắc bệnh gì không mà có biện pháp phòng ngừa và điều trị hiệu quả.
Cách kiểm tra hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh qua phân và nước tiểu chính xác đến 99%
Những em bé được ra đời bình thường trong vòng 24 giờ sau khi sinh sẽ đi ngoài lần đầu tiên, phân có màu xanh đen, dính như keo, không có mùi hôi rõ rệt, gọi là “cứt su“. Nếu sau khi sinh 24 giờ mà bé vẫn không thải ra cứt su thì phải kiểm tra xem có bị khuyết hình đường ruột hay không. Trong vòng 3 – 4 ngày thường thì cứt su sẽ quá độ về phân bình thường.
Sau khi ra đời không lâu bé sẽ đi tiểu, nếu sau khi sinh 48 giờ mà bé vẫn chưa tiểu được thì có nghĩa là có bệnh, phải cho khám ngay. Các bé bình thường mỗi ngày tiểu khoảng 7 đến 12 lần, nước tiểu có màu vàng nhạt hoặc không màu, trong, không có mùi. Nếu số lần đi tiểu ít hơn rõ rệt hoặc nước tiểu có màu sắc bất thường, có mùi lạ thì có khả năng là bé đã bị nhiễm bệnh, cần phải đưa đi khám ngay.
Cách kiểm tra hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh qua phân và nước tiểu chính xác đến 99%
Các bé bú mẹ phân sẽ có màu vàng, dính, không có mùi hôi. Những bé ăn sữa ngoài phân có màu vàng trắng, hơi khô, có mùi hôi. Số lần đi ngoài của các bé bình thường có sự chênh lệch khá lớn, thường thì số lần đi ngoài của các bé bú mẹ sẽ tương đối nhiều, mỗi ngày 2, 3 lần, các bé ăn sữa ngoài có số lần đi ngoài ít hơn, mỗi ngày chỉ 1 – 2 lần. Nhưng cá biệt cũng có bé đi ngoài 3 – 5 lần mỗi ngày hoặc 2 – 3 ngày mới đi một lần.
Chỉ cần khi đi ngoài bé không gặp khó khăn gì, trong phân không có máu hay dịch như nước thì vẫn là bình thường. Nếu số lần đi ngoài tăng lên, có, dạng như nước, hoặc phân có mùi tanh hay màu sắc bất thường như trắng, xanh, đỏ thì phải đi khám ngay. Nếu cứ 2 – 3 ngày hoặc lâu hơn mới đi ngoài một lần, mỗi lần lượng phân rất nhiều, hoặc có kèm theo chướng bụng, nôn oẹ thì nên nghĩ đến khả năng có bệnh ở đường ruột và phải cho bé đi khám ngay.
Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ trên sẽ giúp các mẹ có được những cách kiểm tra hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh qua phân và nước tiểu chính xác nhất. Từ đó, sẽ dễ dàng nhận biết được trẻ đang mắc bệnh gì hoặc có vấn đề gì bất thường về sức khỏe để có được biện pháp phòng ngừa và điều trị kịp thời nhất. Nếu trường hợp trẻ bị đau khi đi tiểu tiện hoặc đại tiện thì mẹ nên đưa trẻ đi khám ngay bác sĩ để có cách chữa trị nhanh nhất. Chúc mẹ chăm sóc trẻ ngày càng phát triển khỏe mạnh và hãy luôn đồng hành với kqsx.tv để có thêm nhiều kinh nghiệm nuôi con nhé.

Mẹ - Bé - Tags: