Cách kích thích sự phát triển giác quan cho thai nhi ở 3 tháng cuối

Cách kích thích sự phát triển giác quan cho thai nhi ở 3 tháng cuối: Mẹ nên tập trung phát triển thính giác cho con bằng cách cho thai nhi nghe nhạc trực tiếp bằng tai nghe chuyên dụng. Càng gần ngày dự sinh chắc hẳn các mẹ sẽ không tránh khỏi tâm trạng lo lắng và căng thẳng, đặc biệt với những ai lần đầu làm mẹ. Và việc này sẽ ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của thai nhi. Vì vậy, trong thời gian quan trọng này, các mẹ nên chú ý giữ một tâm lý ổn định bản thân và thai nhi để việc sinh nở diễn ra một cách thuận lợi nhé..

Cách kích thích sự phát triển giác quan cho thai nhi khi mang thai 3 tháng cuối

Tam cá nguyệt thứ 3 là giai đoạn quyết định đến sự ra đời của bé yêu. Và để bé yêu được sinh ra một cách khỏe mạnh, thông minh thì giai đoạn này, bố mẹ nên đẩy mạnh việc thai giáo cho bé, giúp kích thích sự phát triển các giác quan và trí não của bé yêu một cách hiệu quả nhất.

Phương pháp thai giáo hiệu quả trong tháng thứ 7

Bước sang tháng thứ 7, thai nhi đã tăng trưởng và phát triển nhanh chóng về kích thước và trọng lượng. Hệ thần kinh cũng đã tương đối hoàn chỉnh. Lúc này thai nhi đã có thể thực hiện các hoạt động như hô hấp, nuốt, khóc, mút tay, đồng thời có thể xoay người. Do vậy, các mẹ nên tiếp tục duy trì và tăng cường thực hiện các phương pháp thai giáo bằng ngôn ngữ, thai giáo bằng vận động,thai giáo bằng âm nhạc….để kích thích sự phát triển trí tuệ của thai nhi một cách tốt nhất.
Nếu như vào những tháng đầu hay giữa thai kỳ, các mẹ chủ yếu là trò chuyện, đọc thơ, cho con nghe nhạc đơn giản, nhẹ nhàng thì lúc này các mẹ có thể tăng tiến độ như đọc cho bé nghe những tác phẩm văn học mà mẹ yêu thích, hay những câu chuyện truyền thuyết, truyện cổ tích cho bé hay của Việt Nam và trên thế giới. Trên nền tảng đã tiếp nhận ngôn ngữ từ cách thai giáo của các tháng trước, lúc này, bé sẽ có thể cảm nhận và ghi nhớ được, thậm chí sẽ có cảm xúc về câu chuyện. Từ đó, hình thành nên tâm lý và nhân cách của bé sau này.
Ngoài ra, thời gian này, mẹ bầu sẽ xuất hiện những triệu chứng đau lưng, nôn mửa, nên các mẹ nên tăng cường vận động và rèn luyện cơ thể bằng các động tác co duỗi chân tay nhằm lưu thông khí huyết, từ đó sẽ giảm những triệu chứng phụ vào giai đoạn cuối của thai kỳ. Bên cạnh đó, các mẹ có thể làm thêm những công việc đơn giản lúc rãnh rỗi như đan len, thêu tranh,… vừa làm vừa trò chuyện với con để bé cảm nhận được tình yêu thương và tạo sự gần gũi giữa con và bố mẹ.

Phương pháp thai giáo trong tháng thứ 8

Đến tháng thứ 8, thai nhi đã có các phản ứng tương đối nhạy cảm với các tác động bên ngoài bụng mẹ và khả năng tiếp nhận thông tin cũng gia tăng một cách nhanh chóng. Lúc này, bố mẹ hãy tiếp tục duy trì và tăng cường các phương pháp thai giáo như tháng thứ 7, để thai nhi có được tiền đề trí lực tốt nhất sau khi chào đời.
Mẹ nên tập trung vào việc phát triển thị giác và thính giác cho con bằng cách đặt tai nghe trực tiếp vào bụng mẹ khoảng 10 phút/ lần và 2 lần/ ngày. Mẹ có thể trò chuyện nhiều hơn với bé, thậm chí có thể hát cho bé nghe. Bởi trên thực tế, ngôn ngữ của người mẹ mới có hiệu quả tác động trực tiếp đến sự phát triển não bé.

Cách kích thích sự phát triển giác quan cho thai nhi ở 3 tháng cuốiMẹ nên tập trung phát triển thính giác cho con bằng cách cho thai nhi nghe nhạc trực tiếp bằng tai nghe chuyên dụng. Càng gần ngày dự sinh chắc hẳn các mẹ sẽ không tránh khỏi tâm trạng lo lắng và căng thẳng, đặc biệt với những ai lần đầu làm mẹ. Và việc này sẽ ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của thai nhi. Vì vậy, trong thời gian quan trọng này, các mẹ nên chú ý giữ một tâm lý ổn định bản thân và thai nhi để việc sinh nở diễn ra một cách thuận lợi nhé

Cũng như tháng thứ 7, mẹ bầu cũng sẽ gặp chứng đau lưng, phù nề,.. làm mẹ cảm thấy khó chịu và mệt mỏi. Do đó, các mẹ nên duy trì việc vận động cơ thể, làm một số việc nhà vừa sức hoặc tập các động tác thể dục cần thiết để chuẩn bị cho việc sinh nở sau này.

Phương pháp thai giáo trong tháng thứ 9

Tháng cuối cùng, thai nhi đã có thể nhận biết được ánh sáng từ bên ngoài bụng mẹ. Điều này báo hiệu rằng bé yêu của bạn đã sẵn sàng chào đời rồi. Giai đoạn này, ngoài việc tiếp tục các phương pháp thai giáo bằng ngôn ngữ, vận động và âm nhạc, các mẹ nên chú trọng thực hiện thêm phương pháp thai giáo bằng ánh sáng. Phương pháp thai giáo bằng ánh sáng được thực hiện như sau:
Bố mẹ có thể dùng ánh sáng từ đèn pin hay ánh sáng mặt trời chiếu vào bụng mẹ với cường độ vừa phải. Khi đó thai nhi sẽ quay mặt sang hướng khác hoặc nhắm mắt để tránh ánh sáng. Sau đó, thai nhi chớp mắt đồng thời tăng sự hứng thú và quay đầu về hướng có nguồn sáng. Thai giáo bằng ánh sáng lúc này có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc kích thích độ sáng tối trong não thai nhi, tăng cường sự phát triển của não bộ.
Chế độ dinh dưỡng cuối thai kỳ có vai trò cực kỳ quan trọng vì đây là lúc mẹ sẽ bị các vấn đề về đường tiêu hóa. Do đó, mẹ bầu nên ăn nhiều khoai, tảo biển và các loại rau chứa nhiều chất xơ, để phòng tránh táo bón…Các mẹ nên nhớ chế độ dinh dưỡng vào cuối thai kỳ là vô cùng quan trọng nhé.
Thai giáo là một quá trình lâu dài, đòi hỏi bố mẹ phải kiên nhẫn và đặc tình cảm của mình vào việc giáo dục thai nhi. Trong 3 tháng cuối thai kỳ, bố mẹ vẫn tiếp tục áp dụng những phương pháp thai giáo về ngôn ngữ, ánh sáng, vận động và âm nhạc nhưng với cường độ cao hơn, để mang đến cho bé yêu sự phát triển toàn diện về trí tuệ và thể chất.

Mẹ - Bé - Tags: