Cách dùng hàm IF kết hợp VLOOKUP đơn giản mà hiệu quả nhất

Cách dùng hàm IF kết hợp VLOOKUP đơn giản mà hiệu quả nhất là những nội dung chính được trình bày cụ thể qua bài viết này kèm theo đó là ví dụ về cách sử dụng cho mọi người dùng tiện theo dõi. Nếu bạn đang cố gắng tìm kiếm một cách dùng hàm IF nhanh chóng và chuẩn xác nhưng chưa biết phải làm thế nào, phải vận dụng vài thủ thuật văn phòng ra sao thì bài hướng dẫn bên dưới sẽ chỉ ra cho bạn. Lưu ý là sẽ có 3 trường hợp thường dùng hàm IF kết hợp VLOOKUP nhưng không phải ai cũng nắm rõ hết từng trường hợp cụ thể nên sau đây, chúng tôi sẽ nêu rõ, ví dụ rõ từng cách làm để giúp bạn đạt hiệu quả tối ưu nhất.
Nào hãy cùng Danviet.net chúng tôi tham khảo qua cách dùng hàm IF kết hợp VLOOKUP nhanh và hiệu quả nhất ngay sau đây nhé!

Hướng dẫn 3 cách dùng hàm IF kết hợp VLOOKUP đơn giản mà hiệu quả nhất

Dưới đây bài viết hướng dẫn các bạn 3 trường hợp thường dùng hàm IF kết hợp VLOOKUP với ví dụ và cách làm cụ thể, mời các bạn cùng theo dõi.

1. Dùng hàm IF

Hàm If trả về giá trị nếu điều kiện được định trị là TRUE và sẽ trả về giá trị khác nếu điều kiện được định trị là FALSE.
Cú pháp:
Trong đó:

2. Dùng hàm VLOOKUP

Hàm Vlookup là hàm dò tìm giá trị theo cột, dùng để dò tìm một giá trị ở cột đầu tiên từ trái sang của bảng dữ liệu. Nếu tìm thấy hàm sẽ trả về giá trị một trong các cột tiếp theo ở cùng hàng với giá trị ở cột đầu tiên mà các bạn chỉ định.
Cú pháp:
=VLOOKUP(lookup_value,table_array,col_index_num,range_lookup)

3. Dùng hàm IF kết hợp với VLOOKUP

Dưới đây là các ví dụ về cách dùng hàm IF kết hợp với VLOOKUP nhé.
Ví dụ 1: Giả sử các bạn có dữ liệu sau:
Cách dùng hàm IF kết hợp VLOOKUP đơn giản mà hiệu quả nhất
Các bạn sử dụng hàm IF kết hợp với Vlookup để đưa ra thưởng % theo bảng Thưởng.
Nếu nhân viên ở khu vực Miền Bắc có doanh thu >= 200.000.000 thì thưởng 10%, nếu không được thưởng (trả về số 0). Nếu nhân viên ở khu vực Miền Nam có doanh thu >=220.000.000 thì được thưởng 10%, nếu không đạt doanh thu thì sẽ không thường (trả về số 0). Còn nếu nhân viên ở khu vực Miền Trung có doanh thu >=100.000.000 thì được thưởng (trả về 15%), nếu không sẽ trả về số 0.
Phân tích yêu cầu:
Thực hiện yêu cầu ở nhân viên đầu tiên, cần sử dụng hàm IF kiểm tra “doanh thu của nhân viên này” với “doanh thu trong khu vực tương ứng ở bảng Thưởng”, sau đó nếu điều kiện của hàm if đúng thì trả về ô thưởng % (cột 3 trong bảng Thưởng), nếu không thì trả về “0”.
Để thực hiện được điều kiện của hàm IF thì các bạn cần sử dụng hàm Vlookup để dò tìm “doanh thu của khu vực tương ứng trong bảng Thưởng” và trả về doanh thu (cột 2) để so sánh với doanh thu của nhân viên.
Để trả về ô thưởng % chính là cột 3 trong bảng Thưởng thì các bạn cũng cần sử dụng hàm Vlookup tương tự hàm Vlookup trong phần điều kiện hàm IF, nhưng cột trả về trong hàm Vlookup là cột 3.
Cách thực hiện:
Đầu tiên các bạn chọn ô đầu tiên trong cột Thưởng % và nhập hàm:
=IF(D6>=VLOOKUP(C6;$C$17:$E$20;2;0);VLOOKUP(C6;$C$17:$E$20;3;0);”0″)
Trong hàm:

Lưu ý: Các bạn cần cố định vị trí bảng thưởng C17:E20 nếu các bạn muốn sao chép công thức cho các nhân viên sau. Để cổ định vị trí thì sau khi các bạn kéo vùng của bảng Thưởng C17:E20 thì các bạn nhấn phím F4 trên bàn phím, tự động hàm sẽ xuất hiện thêm biểu tượng cố định $C$17:$E$20

Sau khi các bạn đã nhập xong hàm IF thì các bạn nhấn Enter, ngay lập tức kết quả sẽ được hiển thị, ví dụ nhân viên đầu tiên này ở khu vực Miền Bắc nhưng doanh thu nhỏ hơn 200.000.000 nên sẽ không được thưởng và được trả về kết quả là 0.
Cách dùng hàm IF kết hợp VLOOKUP đơn giản mà hiệu quả nhất
Các bạn chỉ cần sao chép công thức hàm xuống các ô khác các bạn sẽ đưa ra được số phần trăm thưởng của các nhân viên khác.
Cách dùng hàm IF kết hợp VLOOKUP đơn giản mà hiệu quả nhất
Ngoài ra các bạn có thể sử dụng hàm IF để bẫy lỗi cho hàm Vlookup.
Ví dụ 2: Giả sử các bạn gặp lỗi như sau:
Cách dùng hàm IF kết hợp VLOOKUP đơn giản mà hiệu quả nhất
Lỗi #N/A do không có giá trị lookup_value của hàm Vlookup, để tránh gặp phải lỗi này các bạn có thể sử dụng hàm IF như sau:
=IF(B16=””;””;VLOOKUP(B16;B5:D13;3;0))
Ô B16 chính là giá trị lookup_value của hàm Vlookup. Hàm IF sẽ kiểm tra nếu ô B16 trống thì hàm sẽ trả về giá trị rỗng, nếu ô B16 có giá trị thì sẽ thực hiện hàm Vlookup và trả về kết quả dò tìm.
Cách dùng hàm IF kết hợp VLOOKUP đơn giản mà hiệu quả nhất
Các bạn chỉ cần nhập tên nhân viên cần tìm kiếm doanh thu thì hàm sẽ thực hiện dò tìm và trả về kết quả.
Cách dùng hàm IF kết hợp VLOOKUP đơn giản mà hiệu quả nhất
Ví dụ 3: Ví dụ sử dụng hàm IF để tùy biến vị trí cột tham chiếu trong hàm VLOOKUP.
Giả sử các bạn có dữ liệu như sau, trong ô C15 các bạn có list danh sách 2 tùy chọn là Doanh Thu và Khu Vực, các bạn cần sử dụng IF và VLOOKUP kết hợp để khi các bạn chọn tùy chọn nào thì kết quả tìm kiếm sẽ trả về đúng theo tùy chọn đó.
Cách dùng hàm IF kết hợp VLOOKUP đơn giản mà hiệu quả nhất
Để thực hiện yêu cầu này các bạn cần hiểu như sau:
Hàm Vlookup sẽ dò tìm dữ liệu trong ô B16, và trong phần kết quả trả về của hàm Vlookup các bạn sử dụng hàm IF để tùy biến cột để trả về của hàm Vlookup.
Nếu ô C15 là Khu Vực thì kết quả sẽ trả về cột 2 trong bảng dò tìm, nếu không sẽ trả về cột 3 (là cột Doanh Thu) trong bảng dò tìm.
Như vậy với ví dụ trên các bạn sẽ có hàm Vlookup như sau:
=VLOOKUP(B16;B5:D13;IF(C15=”Khu Vực”;2;3);0)
Để tránh lỗi như ví dụ 2 thì các bạn có thể kết hợp thêm hàm IF để bắt lỗi, lúc này hàm sẽ thành:
=IF(B16=””;””;VLOOKUP(B16;B5:D13;IF(C15=”Khu Vực”;2;3);0))
Kết quả các bạn sẽ được như sau:
Cách dùng hàm IF kết hợp VLOOKUP đơn giản mà hiệu quả nhất
Khi các bạn chọn sang Doanh Thu thì kết quả sẽ trả về doanh thu của nhân viên đó.
Cách dùng hàm IF kết hợp VLOOKUP đơn giản mà hiệu quả nhất
Thông qua 3 cách dùng hàm IF kết hợp VLOOKUP cực nhanh cực dễ vừa trình bày, nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào thì có thể để lại bình luận bên dưới để chúng tôi tiện giải đáp nhé. 1 trong 3 trường hợp dùng hàm IF kết hợp với VLOOKUP như thế này cũng đang được không ít người áp dụng thành công, vậy bạn đã sẵn sàng để thực hiện một vài thao tác cần thiết như trên với hàm IF và VLOOKUP chưa? Danviet.net chúc các bạn thành công và nhớ chia sẻ ngay nội dung thông tin này nhé!

Thủ thuật - Tags: , ,