Cách cúng đầy tháng cho bé gái mang giàu sang gồm nghi thức và mâm lễ thế nào

Trong phong tục tập quán từ trước đến nay của ông bà ta để lại thì trong đó việc cúng đầy tháng cho các bé là cực kỳ quan trọng vì đây là bước khởi đầu đầu tiên trong cuộc đời của bé không những ra mắt tổ tiên dòng họ mà còn thể hiện lòng thành đối với các bậc bề trên như 12 mụ bà, 12 đức ông, xin thần linh tiếp tục phù hộ độ trì cho bé tiếp tục phát triển tốt. Vậy cách cúng đầy tháng cho bé gái được tổ chức vào ngày nào của tháng, cần chuẩn bị những lễ vật gồm những gì, các bài khấn bái như thế nào?… Tất cả sẽ được bật mí ngay trong bài viết này để các bậc cha mẹ chuẩn bị cúng đầy tháng cho con gái có thể tham khảo thực hiện lễ cúng mang lại may mắn cho con trong quá trình phát triển.Hãy cùng gonhub.com tham khảo ngay cách cúng đầy tháng cho bé gái đơn giản đầy đủ chi tiết nhất mang lại nhiều may mắn cho bé sau này.

Thời gian làm lễ đầy tháng cho bé gái

Theo truyền thống dân gian, ông bà truyền lại, thủ tục làm lễ đầy tháng cho bé gái được chọn trên nguyên tắc “trai sụt một, gái sụt hai”. Vì vậy đối với bé gái, cha mẹ sẽ chọn ngày đầy tháng cho bé trước 2 ngày đủ tháng, và ngày chọn phải là ngày theo âm lịch.
Nghi thức cách làm lễ cúng đầy tháng cho bé gái mang lại may mắn giàu sang phần 1
Ví dụ: nếu bé sinh vào ngày 28/3 âm lịch thì ngày cúng đầy tháng sẽ là ngày 26/4 âm nếu đó là bé gái. Nếu là bé trai thì ngày cúng đầy tháng sẽ là ngày 27/4 âm.

Chuẩn bị lễ vật cúng đầy tháng cho bé gái

Theo dân gian từ khi bé ở trong bụng mẹ đến khi sinh ra đều do 12 bà Mụ nặn, chăm sóc, mỗi người đảm nhận một chức năng khác nhau. 12 bà Mụ được nhắc đến với tất cả sự tôn kính ở đây đó chính là các bà:
1. Mụ bà Trần Tứ Nương, người coi sóc việc sinh nở (chú sanh) 2. Mụ bà Vạn Tứ Nương, người coi việc thai nghén (chuyển sanh) 3. Mụ bà Lâm Cửu Nương, người coi việc thụ thai (thủ thai) 4. Mụ bà Lưu Thất Nương, người nặn hình hài nam, nữ cho đứa bé. 5. Mụ bà Lâm Nhất Nương, người coi việc chăm sóc bào thai (an thai) 6. Mụ bà Lý Đại Nương, người coi việc chuyển dạ (chuyển sanh) 7. Mụ bà Hứa Đại Nương, người coi việc khai hoa nở nhụy (hộ sản) 8. Mụ bà Cao Tứ Nương, người coi việc ở cữ (dưỡng sanh) 9. Mụ bà Tăng Ngũ Nương, người coi việc chăm sóc trẻ sơ sinh (bảo tống) 10. Mụ bà Mã Ngũ Nương, người coi việc ẵm bồng con trẻ (tống tử) 11. Mụ bà Trúc Ngũ Nương, người coi việc giữ trẻ (bảo tử) 12. Mụ bà Nguyễn Tam Nương, người coi việc chứng kiến và giám sát việc sinh đẻ.
Do vậy trong lễ đầy tháng ngoài việc tổ chức tiệc mời khách giới thiệu thành viên mới trong nhà, gia chủ còn phải chuẩn bị mâm lễ cúng đầy tháng cho trẻ gồm:
Lễ vật cúng 12 bà Mụ đầy đủ gồm

Nghi thức cách làm lễ cúng đầy tháng cho bé gái mang lại may mắn giàu sang phần 2
Lễ vật cúng kính Đức ông và 3 đức thầy (gồm thánh sư, tổ sư và tiên sư có chức năng truyền dạy nghề nghiệp chứ không phải 13 đức thầy như nhiều người lầm tưởng):

Cùng với các lễ vật này còn có thêm một bình hoa, trà, hương, đèn, nước, gạo, muối, muỗng và không thể thiếu một đôi đũa hoa.
Cách sắp bàn cúng Mụ
Đồ lễ cúng đầy tháng cho trẻ sẽ được xếp trên hai bàn: một bàn nhỏ xếp phía trên để bày lễ vật cúng kính Đức ông. Bàn lớn còn lại bày lễ vật cúng kính 12 bà Mụ. 2 bàn trên và bàn dưới cách nhau 10 phân.
Mâm cúng được sắp xếp theo nguyên tắc “Đông bình Tây quả” tức là ở phía đông đặt bình bông còn phía tây đặt lễ vật. Lưu ý, các mâm này phải được bài trí thật cân đối và đầy đủ các lễ vật đã nêu.

Nghi thức và cách cúng đầy tháng cho bé gái

Mẹ tròn con vuông, em bé ngoan, khỏe mạnh chào đời là công lao lớn của Bà Mụ, Tam Ông vì thế trước khi cho bé ra mắt gia đình họ hàng là nghi thức cúng, tạ ơn Bà Mụ, Đức Ông, bà nội hoặc bà ngoại (có thể là một người lớn trong họ thực hiện nghi lễ) sẽ là người đứng ra thay mặt gia đình thắp hương và khấn.
Văn cúng cúng mụ tại phòng ở của bé
(Con nam mô a di đà phật)3 lần
Con lạy chín phương trời, mười phương đất, chư phật mười phương, con lạy bà chúa bào thai.
Con lạy 12 bà mụ
Hôm nay là ngày………tháng………năm…….Con là (người khấn hộ: ông/bà nội hoặc ngoại) xin kêu thay lạy đỡ cho bố cháu là…………mẹ cháu là………cháu tên là …………sinh lúc ……giờ…… phút……ngày……tháng……năm………. Hôm nay cháu vừa tròn một tháng (tính theo âm lịch) xin thành tâm tiến lễ dâng lên bà chúa Bào thai, dâng lên 12 bà Mụ hương hoa, qủa thực, kim ngân tài mã, bánh kẹo, cơm, trứng, nước trầu cau và mọi nghi lễ gồm… (liệt kê tên các đồ cúng).
Con xin lạy bà chúa Bào thai, 12 bà Mụ chứng lễ cho gia đình và bố mẹ cháu………..
Con xin lạy bà Mụ thứ 1,2,3,4,5 phù hộ cho cháu hay ăn chóng lớn, dạy cười, dạy nói, dạy đứng, dạy đi.
Con xin lạy bà Mụ thứ 6,7,8,9,10 phù hộ cho cháu được trí tuệ sáng láng, thông minh sáng suốt, văn võ song toàn, sau này học hành tấn tới, công thành danh toại, thành người có nhân, có đức, hiếu thuận với cha mẹ, họ hàng và mọi người.
Con lạy bà Mụ thứ 11, 12 thu hết sài đẹn của cháu đổ ra biển ra sông ra ngòi.
Con lạy bà chúa Bào thai, 12 bà Mụ, chấp khấn, chấp lễ, chấp kêu, chấp cầu phù hộ cho cháu bản mệnh bình an, hay ăn chóng lớn, bốn mùa đều được điều hòa, thân căn cụ túc, trí tuệ thông minh sáng láng, sau này học hành giỏi giang tấn tới, công thành danh toại, là người có ích cho gia đình, xã hội,….
Kính mong bà chúa Bào thai và 12 bà Mụ chứng minh công đức, chứng giám lòng thành.
Nghi thức cách làm lễ cúng đầy tháng cho bé gái mang lại may mắn giàu sang phần 3
Văn khấn cúng Mụ mang lại may mắn
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
– Con kính lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa.
– Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa.
– Con kính lạy Đệ tam Tiên Mụ đại tiên chúa.
– Con kính lạy Thập nhị bộ Tiên Nương
– Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương
Hôm nay là ngày…. Tháng….. năm….
Vợ chồng con là …………………………… sinh được con (trai, gái) đặt tên là …………..
Chúng con ngụ tại:…………………………………….. …….
Nay nhân ngày đầy tháng (đẫy cữ, đầy năm) chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bầy lên trước án, trước bàn tọa chư vị Tôn thân kính cẩn tâu trình:
Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấn g thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu tên là………… sinh ngày…… được mẹ tròn con vuông.
Cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngoan, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô tai, vô ương vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đep, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quí. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.
Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.
Nam mô a di Đà Phật
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Khi đã khấn xong thì bố hoặc mẹ chắp tay bé lại vái trước án 3 vái sau 3 tuần hương thì lễ tạ. Sau đó gia đình mang vàng mã, váy áo đi hoá, vẩy rượu lúc đang hoá; đem tôm, cua, ốc đi phóng sinh tại các ao, hồ, sông để cầu phúc; các đồ chơi bằng nhựa, sành sứ thì giữ lại cho cháu bé để lấy phước.
Nghi thức khai hoa
Sau nghi thức cúng là nghi thức khai hoa, dân gian còn gọi là “bắt miếng”. Đứa trẻ (trai hay gái) được đặt trên bà, người cúng rót trà thắp hương và xin phép bắt miếng sau đó bồng đứa trẻ trên tay, đồng thời cầm một cành hoa quơ qua quơ lại miệng bé và đọc những lời cầu chúc mang ý nghĩa tốt đẹp:
“Mở miệng ra cho có bông, có hoa, Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ, Mở miệng ra cho có bạc, có tiền, Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến…”​
Đồng thời bé gái sẽ được dùng cuống trầu vẽ chân mày cho bé, nếu là bé gái. Hình thức này giống như cách “làm phép” với mong muốn sau này con gái lớn lên sẽ dịu dàng, xinh đẹp như hoa.
Nghi thức cách làm lễ cúng đầy tháng cho bé gái mang lại may mắn giàu sang phần 4
Nghi thức đặt tên cho em bé
Tiếp sau nghi thức cũng lễ và cầu chúc những điều tốt lành đến với em bé, người làm lễ sẽ tiếp tục làm nghi thức xin tên cho bé (tên gọi khác là Xin Keo). Trước đó cha mẹ và gia đình đã chọn cho em bé những cái tên theo mong muốn của gia đình, nghi thức này là để xin ông bà chứng cho tên cho bé như đã chọn có tốt (được) hay không hoặc phải thay thế tên khác.
Theo đó, chủ lễ sẽ lấy 2 đồng tiền cổ làm bằng bạc thật và gieo vào một chiếc đĩa sâu lòng. Nếu có một mặt úp, một mặt ngửa thì chứng tỏ cái tên đã được tổ tiên chứng giám và ưng thuận. Ngược lại, nếu đều là 2 mặt úp hoặc 2 mặt ngược thì phải tiến hành gieo đồng tiền này lại. Nếu đã 3 lần mà vẫn chưa được thì phải đặt tên khác cho bé.
Cuộc sống ngày một hiện đại, mọi hình thức nghi lễ đã được đơn giản hóa, theo phong cách hiện đại, tiết kiệm hơn, chỉ giữ lại các nghi thức quan trọng có tính bắt buộc. Nghi thức xin tên cho bé (sau khi sinh em bé phải đặt tên ngay để làm giấy khai sinh theo thủ tục hộ tịch) và nghi lễ làm phép tẩy uế xin kết thúc thời gian ở cữ cho mẹ cũng dần không còn phổ biến, chỉ duy một số gia tộc còn lưu giữ các truyền thống này làm.
Sau tất cả các nghi thức lễ là lúc em bé và mẹ được nhận những lời cầu chúc và lì xì của những người họ hàng trong dòng họ cũng như các vị khách tham dự tiệc mừng.
Với hướng dẫn cách cúng đầy tháng cho bé gái cụ thể đầy đủ như trên đây chắc chắn sẽ giúp các bậc cha mẹ hiểu được ý nghĩa của ngày cúng đầy tháng cho bé và biết cách tổ chức thật sự chu đáo mang lại nhiều may mắn cho tương lai của bé sau này. Các bậc cha mẹ nên chú ý chọn đúng ngày cúng đầy tháng cho bé gái thì ý nghĩa của lễ cúng này mới thật sự hiệu quả. Chúc gia đình bạn luôn hạnh phúc bé yêu phát triển tốt và đừng quên đồng hành cùng gonhub.com để cập nhật thêm nhiều thông tin khác nhé.

Mẹ - Bé - Tags: