Cách chữa táo bón cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dứt điểm giúp con khỏe mẹ vui

Chữa táo bón cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là việc không hề đơn giản và trở thành mối lo lắng của bất cứ bậc cha mẹ nào có con nhỏ. Hiện nay, tỷ lệ trẻ em bị mắc bệnh táo bón ngày càng nhiều, có khi táo bón cả năm trời mà vẫn không khỏi. Nếu để tình trạng bệnh táo bón của trẻ lâu ngày, thì có thể dẫn đến nhiều căn bệnh nguy hiểm như chảy máu hậu môn, trĩ, phình đại tràng, nứt kẽ hậu môn. Vì vậy, cha mẹ cần có biện pháp chữa trị kịp thời bệnh táo bón của trẻ mà vẫn đảm bảo an toàn và mang lại hiệu quả cao.
Dưới đây là nguyên nhân và một số cách chữa táo bón cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ an toàn, hiệu quả nhất mà không phải bà mẹ nào cũng biết rõ. Hãy cùng kqsx.tv tham khảo và áp dụng ngay thôi nào.

1. Táo bón là gì và nguyên nhân trẻ bị táo bón?

Cách chữa táo bón cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dứt điểm giúp con khỏe mẹ vui
Táo bón là tình trạng phân rất cứng, có thể có hình dạng tròn, khô nứt nẻ. Chính vì phân cứng nên khiến trẻ đi đại tiện lâu, phải ngồi dặn làm cho phần hậu môn đau rát, tình trạng nặng có thể khiến trẻ đi ngoài ra máu. Nguyên nhân chính khiến trẻ bị táo bón là do thức ăn và chế độ sinh hoạt hàng ngày. Ngoài ra, số ít có liên quan tới hệ tiêu hóa bẩm sinh của trẻ.
Đối với trẻ nhỏ:
Trẻ ở độ tuổi qua thời gian bú sữa mẹ và ăn dặm thì dinh dưỡng được hấp thụ chủ yếu là thức ăn mẹ cung cấp hàng ngày. Có thể do chế độ dinh dưỡng không cân đối, thiếu nước, thiếu chất xơ từ rau hoặc những sản phẩm từ sữa như sữa bò không phù hợp với trẻ khiến cơ thể trẻ nóng trong, phân cứng.
Đối với trẻ sơ sinh:
Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng chủ yếu của trẻ, do vậy với trẻ bú hoàn toàn bằng sữa mẹ sẽ ít bị táo bón hơn so với trẻ dùng sữa công thức. Lúc này, có thể do mẹ ăn đồ cay nóng, thiếu chất xơ, bé hấp thụ qua sữa khiến cơ thể bé bị nóng, mất nước làm cho phân khô, cứng dẫn đến tình trạng táo bón, khó đi ngoài.
Bên cạnh đó, mẹ cũng chú ý trong khoảng thời gian bé chuyển sang giai đoạn từ sữa mẹ sang ăn sữa hộp hoặc ăn dặm. Lúc này, vì thay đổi về thức ăn có thể hệ tiêu hóa của bé chưa kịp thích nghi nên cũng có tình trạng 3 – 4 ngày mới đi ngoài và phân cứng. Vậy thì các mẹ nên tìm cách chữa táo bón cho trẻ kịp thời.
Nếu bạn không tìm cách chữa táo bón cho trẻ kịp thời, thì có thể sẽ dẫn tới khá nhiều bệnh ở trẻ như: bệnh trĩ, chảy máu hậu môn, nứt kẻ hậu môn, phình đại tràng.

2. Biện pháp chữa táo bón cho trẻ

Để có được hiệu quả chữa bệnh táo bón cho trẻ. Các bậc cha mẹ trước hết phải tìm rõ nguyên nhân chủ yếu khiến phân của trẻ cứng, trẻ khó đi ngoài là gì. Đừng bao giờ vội vàng sử dụng những phương pháp như dịch bôi trơn hay viên nhét hậu môn, đó chỉ là giải pháp tạm thời, trong khi đó chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hàng ngày không được chú ý khiến phần phân cứng vẫn tiếp diễn.
Chữa táo bón cho trẻ nhỏ
Hai điều quan trọng nhất để giúp mẹ chữa táo bón cho trẻ nhỏ chính là lượng nước và chế độ dinh dưỡng ăn uống hàng ngày. Ngoài ra, mẹ cũng nên tập cho bé đi đại tiện đúng giờ hàng ngày, cùng bé vui chơi hợp lý nhất.
Ngoài việc bổ sung thêm lượng nước cho bé, nhất là trong mùa hè vì cơ thể bé ra nhiều mồ hôi, dễ mất nước thì thức ăn với đầy đủ chất xơ và rau củ quả đảm bảo cho bé hàng ngày sẽ giúp mẹ chữa táo bón cho trẻ hiệu quả nhất.
Chữa táo bón cho trẻ sơ sinh
Cách chữa táo bón cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dứt điểm giúp con khỏe mẹ vui
Như đã nói ở trên, trẻ sơ sinh nếu bú bằng sữa mẹ hoàn toàn thì lúc này người mẹ cần phải thay đổi nhanh chế độ ăn uống hàng ngày. Ăn nhiều rau, hoa quả tươi để bổ sung chất xơ vào cơ thể, cũng như hạn chế những đồ ăn cay nóng hoặc chất kích thích như cà phê.
Đối với trẻ sơ sinh dùng sữa công thức, các mẹ cần phải chú ý lượng nước pha đủ theo hướng dẫn đã ghi của sữa, ngoài ra vào mùa hè có thể tăng thêm nước cho bé.
Nếu thực hiện mà vẫn không chữa táo bón cho trẻ được thì mẹ nên thay đổi sữa và có thể sử dụng chất xơ hòa tan, dạng đóng túi đã được cơ quan chức năng Bộ Y Tế cấp phép cho sử dụng.
Trong những ngày bé bị táo bón, các mẹ nhớ phải cho bé bú với liều lượng nhiều hơn bình thường. Điều này không chỉ cung cấp thêm nước cho cơ thể bé mà còn giúp lượng phân trong cơ thể bé lớn hơn, thực hiện quá trình đẩy phân ra ngoài thuận lợi hơn.
Sau khi khảo những thông tin hữu ích trên, chắc chắn các mẹ đã có nhiều kiến thức và kinh nghiệm chữa táo bón cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dứt điểm mà đảm bảo an toàn rồi phải không nào. Chỉ cần cho trẻ ăn uống hợp lý, cung cấp nhiều nước và chất xơ mỗi ngày là bệnh táo bón của trẻ sẽ nhanh chóng được đẩy lùi. Nếu những phương pháp bằng thực phẩm tự nhiên không hiệu quả, thì mẹ nên cho bé dùng thuốc nhuận tràng có chứa magie sunfat theo chỉ dẫn của bác sĩ nhé. Hẹn gặp lại trong những thông tin hấp dẫn tiếp theo về chủ đề nuôi con.

Mẹ - Bé - Tags: