Các triệu chứng bệnh lupus ban đỏ giúp bạn tự nhận biết

Các triệu chứng bệnh lupus ban đỏ giúp bạn tự nhận biết là những biểu hiện bên ngoài thường gặp, dễ phát hiện do lupus ban đỏ gây nên. Các biểu hiện từ nhẹ đến nặng ảnh hưởng từ da, tóc, đến các xương và khớp xương, sau đó sẽ biến chứng gây ra sự ảnh hưởng của thận, phổi và máu… Cùng tìm hiểu các triệu chứng giúp bạn tự nhận biết căn bệnh này nhé!

1. Cơ thể mệt mỏi với biểu hiện sốt không rõ nguyên nhân

Các triệu chứng bệnh lupus ban đỏ giúp bạn tự nhận biết
Thông thường, những người bị lupus ban đỏ sẽ luôn cảm thấy cơ thể mệt ra rời mà không rõ lý do, các biểu hiện mệt rất mơ hồ với nhiều mức độ khác nhau khiến cuộc sống và sinh hoạt của họ bị đảo lộn. Họ luôn cảm thấy mệt mỏi vào ban ngày và cần được nghỉ ngơi và ngủ, điều đó khiến buổi tối trằn trọc vì không ngủ được, tình trạng này kéo dài ảnh hưởng đến quá trình sinh hoạt và sức khỏe sa sút nghiêm trọng. Các biểu hiện mệt mỏi về lâu dài sẽ dẫn đến suy nhược và những biến chứng trầm trọng khác.
Bên cạnh biểu hiện mệt thì khi bệnh tiến triển nặng hơn các cơn sốt không rõ nguyên nhân sẽ thường xuyên kéo đến. Các biểu hiện sốt mà người lupus ban đỏ mắc phải thường không cao nhưng đủ khiến họ mệt mỏi và phải nằm ly bì do cơ địa yếu sẵn. Đặc biệt dấu hiệu sốt nhẹ là biểu hiện của tình trạng viêm và nhiễm trùng đang diễn ra. Nếu các cơn sốt thường kéo đến thường xuyên thì rất có thể bạn phải đối mặt với chứng lupus ban đỏ sắp bùng phát.

2. Những biểu hiện bất thường về mắt, miệng và tóc

Các triệu chứng bệnh lupus ban đỏ giúp bạn tự nhận biết
Sau các triệu chứng mệt mỏi và sốt xuất hiện thì cơ thể bắt đầu có những biến chuyển theo hướng tiêu cực, cụ thể những biểu hiện đầu tiên sẽ xuất hiện ở mắt miệng và tóc.

Các chứng khô miệng, thường xuyên khát nước hoặc xuất hiện nhiệt miệng bất thường báo hiệu bạn đang sắp đối mặt với đợt bùng phát của chứng lupus ban đổ. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là sự tối loạn tự miễn ở miệng khiến tuyến nước bọt bị ảnh hưởng và sự tiết nước bọt không thể bình thường.

Những biểu hiện bất thường về mắt đầu tiên là chứng khô và cộm mắt do rối loạn hệ tự miễn tuyến mắt, điều này khiến tuyến nước mắt không tiết ra được nước.

Rụng tóc là một trong những biểu hiện đặc trưng ban đầu của bệnh lupus ban đỏ xuất phát từ sự viêm da đầu. Tình trạng rụng tóc ở những người bị lupus ban đỏ là không hoàn toàn giống nhau, thông thường các biểu hiện rụng sẽ xuất hiện từ nhẹ đến nặng kèm theo các biểu hiện khô xơ và rất dễ gãy. Các biểu hiện rụng tóc sẽ được khắc phục khi chữa trị chứng bệnh này nhưng nếu bị nặng gây nên sẹo đầu bị hói sẽ không điều trị được.

3. Xuất hiện các mẩn đỏ và hạch dưới da

Các triệu chứng bệnh lupus ban đỏ giúp bạn tự nhận biết
Đây là những triệu chứng đầu tiên khi bệnh bùng phát và biểu hiện ra bên ngoài giúp bạn nhận biết được, có khoảng một nửa các trường hợp bị mắc chứng lupus ban đỏ sẽ xuất hiện các nốt ban đỏ nhỏ rồi dần lan thành các vết ban đỏ to hình cánh bướm (ban đỏ  hình bướm). Dần dần các nốt ban đỏ sẽ lan rộng từ má xuống phần cánh mũi hoặc cổ rất nguy hiểm.
Một triệu chứng khác các là xuất hiện sự phát ban nhưng rất hiếm, hầu hết khi bệnh nhân ở giai đoạn nổi các mẩn ngứa thì rất dị ứng và không muôn tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Ở một số trường hợp khác, các triệu chứng nổi hạch cứng nhưng không ngứa ở phần cổ hoặc sau cổ cũng là triệu chứng biểu hiện của căn bệnh này.

4. Các biểu hiện đau, sưng và cứng khớp

Các triệu chứng bệnh lupus ban đỏ giúp bạn tự nhận biết
Sự lây lan và biến chứng của tình trạng lupus ban đỏ đầu tiên là ảnh hưởng đến hệ thống xương và các khớp xương. Bệnh nhân sẽ cảm thấy các biểu hiện đau nhức tùy mức độ khác nhau và ngày càng nặng hơn, đầu tiên là các biểu hiện nhẹ nhưng một thời gian sẽ càng nặng và rõ rệt hơn.
Đây chính là tình trạng viêm nhiễm các khớp gây nên sự sưng đau với biểu hiện nóng các khớp, các triệu chứng đau thường xuất hiện vào buổi sáng và biến mất một thời gian ngắn sau hoặc kéo dài. Tình trạng viêm nhiễm gây sưng đau trong một thời gian dài sẽ gây nên bên các biểu hiện cứng khớp vào buổi sáng thức dậy hoặc một thời gian dài không hoạt động.

5. Những ảnh hưởng đến các cơ quan khác

Sau khi bị những vấn đề ảnh hưởng tới xương khớp, lupus ban đỏ sẽ gây nên sự ảnh hưởng đến các cơ quan khác tùy mức độ nặng nhẹ khác nhau.
Các triệu chứng bệnh lupus ban đỏ giúp bạn tự nhận biết

Việc hiểu biết triệu chứng bệnh lupus ban đỏ sẽ giúp bạn sớm phát hiện căn bệnh này để điều trị kịp thời tránh các biến chứng nguy hiểm. Hãy chia sẻ bài viết này để nhiều người hơn nữa biết đến và phòng tránh và đừng quên thường xuyên truy cập gonhub.com của chúng tôi mỗi ngày nhé!

Kiến thức - Tags: