Biểu đồ cân nặng của bé trai dưới 1 tuổi ba mẹ nên biết

Biểu đồ cân nặng của bé trai dưới 1 tuổi là bảng dữ liệu phản ánh sự phát triển về cân nặng cũng như sự phát triển về thể chất của trẻ dưới một tuổi. Ba mẹ có thể kiểm tra cân nặng của con mình mỗi tháng rồi so sánh với bảng biểu đồ cân nặng của bé trai dưới một tuổi để có thể biết được con mình có phát triển bình thường hay không. Hiện nay, có rất nhiều dạng biểu đồ cân nặng của bé trai dưới một tuổi của nhiều tổ chức khác nhau. Tuy nhiên ba mẹ nên lựa chọn dạng biểu đồ của tổ chức y tế thế giới đưa ra bởi vì có độ tin cậy cao và phù hợp với tất cả trẻ em trên thế giới.

1. Biểu đồ cân nặng của trẻ là gì?

Biểu đồ cân nặng là dạng đồ thị dùng để theo dõi sự phát triển cân nặng của các bé kể từ khi sinh ra. Hàng tháng ba mẹ cho bé cân đo và chấm kết quả lên biểu đồ theo số kg và tháng tuổi của trẻ. So sánh kết quả có được với mức chuẩn của biểu đồ thì sẽ biết được tình trạng cân nặng của trẻ đang ở mức nào.
Trẻ em được cho là phát triển bình thường khi cả cân nặng và chiều cao đều được tăng đều đặn và nằm ở mức bình thường. Vì vậy biểu đồ tăng trưởng có hai dạng là biểu đồ tăng trưởng cân nặng và biểu đồ tăng trưởng chiều cao.

theo dõi cân nặng cho trẻBa mẹ nên theo dõi cân nặng đình kỳ cho trẻ. Ảnh: Internet

Việc đánh giá sự phát triển của trẻ thông qua các biểu đồ tăng trưởng sẽ giúp ba mẹ kịp thời điều chỉnh lại chế độ ăn uống nghỉ ngơi của trẻ sao cho trẻ đạt được mức phát triển bình thường.

2. Biểu đồ cân nặng của bé trai dưới một tuổi

Việc theo dõi cân nặng của bé dưới một tuổi định kì sẽ giúp ích rất nhiều cho ba mẹ trong việc chăm sóc trẻ, ba mẹ sẽ có cái nhìn toàn diện về sự phát triển của trẻ trong năm đầu đời để từ đó có thể đưa ra những giải pháp kịp thời nếu cân nặng của bé nằm ở nguy cơ suy dinh dưỡng hay thừa cân béo phì.

2.1 Hướng dẫn đọc biểu đồ cân nặng của bé trai dưới 1 tuổi

Biểu đồ tăng trưởng có 2 trục vuông góc với nhau. Trục nằm ngang là tương ứng với số tháng tuổi của trẻ và trục đứng là số cân nặng của trẻ.

biểu đồ cân nặng của bé trai dưới 1 tuổiBiểu đồ cân nặng của bé trai dưới 1 tuổi. Ảnh: Internet

2.2 Trên biểu đồ cân nặng có 4 khu vực thể hiện tình trạng phát triển của trẻ

Khi ba mẹ cân đo cân nặng cho trẻ định kỳ thì sẽ chấm vào đúng vị trí tương ứng với số tháng tuổi và cân nặng đo được của trẻ. Ba mẹ nối các điểm chấm của những lần cân đo trước đây sẽ tạo nên đường tăng trưởng về cân nặng của trẻ.

kiểm tra cân nặng cho bé traiBiểu đồ cân nặng phản ánh rõ sự phát triển về thể chất của trẻ. Ảnh: Internet

2.3 Khi nhìn vào đường tăng trưởng của các bé nhà mình ba mẹ sẽ biết được những gì?

Tình trạng cân nặng hiện nay của trẻ: nếu đường tăng trưởng nằm ở khu vực màu xanh trên biểu đồ tăng trưởng thì các bé có sự phát triển về cân nặng ở mức bình thường. Nếu đường tăng trưởng nằm ở khu vực màu vàng có nghĩa là bé có mức cân nặng lớn hơn so với độ tuổi ba mẹ cần nên điều chỉnh chế độ dinh dưỡng của bé để tránh nguy có béo phì.
Khu vực màu cam và màu đỏ trên biểu đồ sẽ biểu hiện tình trạng sẽ có nguy cơ doạ suy sinh dưỡng và suy dinh dưỡng. Ba mẹ nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng giúp trẻ đạt cân nặng tốt hơn khi đường tăng trưởng nằm ở 2 khu vực này. Ngoài ra, đường tăng trưởng của trẻ còn thể hiện xu thế tăng trưởng của trẻ lúc này. Nếu đường tăng trưởng đi lên có nghĩa cân nặng của trẻ phát triển đều đặn bình thường.

mẹ cho bé bú sữaSữa vẫn là nguồn dinh dưỡng quan trọng giúp trẻ dưới 1 tuổi tăng cân. Ảnh: Internet

Đường tăng trưởng nằm ngang biểu hiện tình trạng phát triển về cân nặng của trẻ bị đứng lại và có nguy cơ bị giảm xuống. Còn nếu đường tăng trưởng đi xuống thì đó là tình trạng báo động có thể trẻ đang gặp vấn đề gì đó khiến cân nặng trẻ bị sụt giảm.
Ngày nay, các chuyên gia y tế thường khuyên ba mẹ theo dõi tình trạng phát triển cân nặng của các bé thông qua biểu đồ tăng trưởng để có cái nhìn bao quát hơn về sự phát triển về cân nặng của trẻ.
Do đó, để theo dõi tình hình cân nặng của các bé trai dưới một tuổi thì ba mẹ nên sử dụng biểu đồ cân nặng của bé trai dưới 1 tuổi mà gonhub.com đã đề cập ở trên và nên tham khảo ý kiến của bác sĩ về đường tăng trưởng cân nặng của con mình để từ đó có thể kịp thời điều chỉnh, thay đổi chế độ chăm sóc cho trẻ sao cho phù hợp và tốt nhất nhé.
Thanh Ngân tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: