Biết cách massage trẻ sơ sinh mẹ bỉm sữa sẽ đem lại nhiều lợi ích cho bé

Biết được cách massage trẻ sơ sinh như thế nào cũng là một kỹ năng quan trọng đối với các mẹ bỉm sữa. Bởi vì việc massage cho trẻ sơ sinh chính là “chất xúc tác” đem lại nhiều lợi ích cho sự phát triển của các bé. Đồng thời, nếu mẹ chứng kiến bé yêu của mình thoải mái và vui vẻ khi được xoa nắn vỗ về thì bản thân các mẹ cũng sẽ vui vẻ theo bé đấy. Điều mà các mẹ bỉm sữa cần làm mỗi khi massage cho bé là hãy để ý đến những phản ứng của trẻ nhằm biết được bé sẽ cảm thấy khó chịu hay dễ chịu với cách mẹ đang massage. Hơn nữa, khi massage cho trẻ sơ sinh, mẹ và bé có thời gian giao tiếp với nhau bằng nhiều cách như: ánh mắt, mùi cơ thể, giọng nói cũng như những âm thanh khác. Chính điều này sẽ giúp mẹ và bé hiểu nhau nhiều hơn. Đặc biệt là cả hai bên sẽ có cơ hội hiểu rõ hơn về cảm xúc bản thân cũng như cảm xúc dành cho nhau.

1. Các lợi ích khi thực hiện cách massage cho trẻ sơ sinh

1.1 Giúp bé cảm thấy thoải mái

Massage giúp kích thích quá trình sản sinh một số hoóc môn tạo ra cảm giác dễ chịu, trong đó có endorphins và oxytocin, đặc biệt là oxytocin, Khi đó, bé sẽ cảm thấy dễ chịu và mẹ cũng có cảm giác tương tự như bé.

1.2 Giảm đau

Endorphins được giải phóng trong quá trình massage là một loại phương thức giảm đau tự nhiên cho cơ thể. Vì thế, quá trình thực hiện cách massage trẻ sơ sinh sẽ giúp bé làm dịu cơn đau trong các trường hợp bé đang mọc răng, đau bụng hay gặp gió…Những động tác massage cho bé cụ thể giúp giảm thiểu cơn đau đáng kể đối với một số triệu chứng thường gặp ở trẻ.

cách massage giúp trẻ sơ sinh giảm đauCách massage trẻ sơ sinh giúp trẻ giảm đau. Ảnh: Internet

1.3 Nhận thức phát triển

Khi thực hiện cách massge trẻ sơ sinh còn được nâng cao khả năng nhận thức về cơ thể của mình như kích thước và vị trí của các bộ phận cơ thể. Ngoài ra, việc massage còn hỗ trợ bé phát huy toàn diện các tiềm năng phát triển. Trong đó có sự hỗ trợ cho việc phát triển của hệ thần kinh, từ đây sẽ làm cho quá trình “giao tiếp” giữa não và cơ thể bé diễn ra tốt hơn.

thường xuyên massage nâng cao nhận thứcThường xuyên massage giúp trẻ nâng cao nhận thức. Ảnh: Internet

1.4 Lưu thông máu

Do khả năng hỗ trợ quá trình lưu thông của máu và bạch huyết trong cơ thể, đồng thời cũng do sản sinh cảm giác hạnh phúc, việc massage cho trẻ sơ sinh giúp tăng cường hệ miễn dịch và từ đó giúp bé bớt ốm vặt hơn.

1.5 Giúp bé ngủ ngon

Massage có thể giúp bé có một giấc ngủ ngon. Khi bé có cảm giác thoải mái, lưu thông máu, bé rất dễ dàng đi vào giấc ngủ.

trẻ ngủ ngon khi thực hiện cách massageTrẻ ngủ ngon khi thực hiệc cách massage. Ảnh: Internet

2. Làm thế nào để biết được trẻ thoải mái khi massage

Những dấu hiệu cho thấy trẻ đang ở trong tình trạng dễ chịu khi massage đó là trẻ thường phát ra những âm thanh vui vẻ, da sáng đều cùng màu, thở dễ dàng, mắt sáng, có khả năng tập trung vào người đang massage, vươn người, mút tay, siết chặt tay hoặc chân và tiếp nhận xung quanh một cách thoải mái.
Nếu trẻ có dấu hiệu căng thẳng mạnh, mẹ hãy ngừng massage và đáp ứng yêu cầu của trẻ. Nếu trẻ cho những thông điệp lẫn lộn, mẹ nên tạm dừng, vỗ về trẻ sau đó thử lại. Nếu sự căng thẳng trở lại, mẹ ngừng hẳn không nên tiếp tục. Với trường hợp có dấu hiệu giảm thì có lẽ trẻ cần được vỗ về hơn nữa. Nếu trẻ cảm thấy thoải mái, tuyệt vời. Hãy tiếp tục massage cho trẻ.

ngừng massage khi trẻ thấy căng thẳngMẹ nên ngừng massage khi thấy trẻ căng thẳng. Ảnh: Internet

Trường hợp duy nhất massage khi trẻ khóc là lúc trẻ bị đau bụng. Xoa phần bụng của trẻ và phần lưng dưới để làm giảm cơn đau. Mẹ hãy tôn trọng cảm giác của trẻ, nâng niu, trò chuyện với chúng về những gì chúng cảm thấy sẽ có lợi trong việc xây dựng niềm tin và tăng cường mối liên kết giữa mẹ và bé.
Khi mẹ biết cách massage trẻ sơ sinh, đây sẽ là một điều tuyệt vời vì nó giúp trẻ biết rằng mình luôn được yêu thương. Vì vậy, ngoài việc quan tâm đến bữa ăn, giấc ngủ của con yêu thì các mẹ cũng nên chú trọng đến việc rèn luyện các kỹ năng massage cho bé. Nếu mẹ có thể dành thời gian massage cho con thì việc này vừa đem lại nhiều lợi ích cho sự phát triển của trẻ mà cũng vừa là cơ hội để mẹ và bé thêm gắn kết đấy.
Ngọc Huyền – Tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: